fbpx

Những nguyên nhân nào khiến tranh chấp chung cư ngày càng gay gắt ?

Những nguyên nhân nào khiến tranh chấp chung cư ngày càng gay gắt ?

Theo thống kê của Bộ Xây Dựng cho thấy hiện tại tình trạng tranh chấp chung cư đang diễn ra ngày càng gay gắt, nhất là từ thời điểm 2 năm đổ lại đây hàng loạt các dự án khiếu nại, tranh chấp chung cư giữa cư dân cùng chủ đầu tư, cư dân cùng ban quản lý, ban quản trị liên tục xuất hiện.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến tình trạng tranh chấp chung cư ngày càng gay gắt ? Cùng Landsoft tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Muôn kiểu tranh chấp chung cư khác nhau

Tranh chấp chung cư đã không còn là vấn đề quá xa lạ hiện nay, trong đó những lý do dẫn tới bùng phát tranh chấp chung cư cũng có muôn vàn kiểu khác nhau khiến cả chủ đầu tư lẫn ban quản lý đều không thể lường hết trước được.

+ Tranh chấp tại các khu chung cư giá rẻ

Tranh chấp về việc sử dụng nước sạch tại nhiều tòa nhà chung cư cũng không còn xa lạ, nhất là với những dự án nhà ở giá rẻ, nhà xã hội thì tình trạng tranh chấp sử dụng nước sạch tại các tòa nhà chung cư không còn xa lạ, trong đó việc giá nước liên tục tăng lên khiến cư dân phải đóng khoản tiền nước khổng lồ dẫn tới tranh chấp bùng nổ.

Theo như ghi nhận tại địa bàn Hà Nội thì trong 2 năm đổ lại đây có rất nhiều cuộc tranh chấp chung cư bùng nổ,  không chỉ giữa chủ đầu tư với cư dân mà còn giữa ban quản trị nhà chung cư và cư dân với nhiều kiểu phản đối của cư dân, ở những tòa nhà giá rẻ và cả chung cư cao cấp.

Những nguyên nhân nào khiến tranh chấp chung cư ngày càng gay gắt ?

+ Tranh chấp giữa cư dân và ban quản trị

Tranh chấp chung cư cũng không chỉ dừng lại ở các cuộc chiến tranh chấp giữa cư dân cùng chủ đầu tư, cư dân cùng ban quản lý mà hiện nay có không ít tòa nhà chung cư người dân còn tranh chấp với chính ban quản trị do mình tín nhiệm và bầu ta.

Trong đó tại nhiều tòa nhà chung cư ban quản trị sau khi được bổ nhiệm và đi vào hoạt động lại gây ra nhiều sai phạm, lạm dụng quyền lợi, chi tiêu quỹ bảo trì không minh bạch và đi ngược lại với quyền lợi của cư dân, thậm chí có những tòa nhà còn gửi đơn đề nghị tới các cơ quan chức năng.

Những tranh chấp chung cư không ngừng bùng phát khiến cả chủ đầu tư lẫn ban quản lý tòa nhà đều “đau đầu” tìm phương án giải quyết.

2. Tranh chấp gay gắt giữa chủ đầu tư cùng cư dân

Phần đông các cuộc tranh chấp chung cư hiện nay bùng nổ đều có liên quan tới quyền lợi của cư dân cùng với chủ đầu tư, trong đó có nhiều tòa nhà cư dân còn gửi khiếu nại để phán đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản.

Hầu hết những vấn đề tranh chấp chung cư liên quan tới chủ đầu tư đều xoay quanh những vấn đề như :

+ Tranh chấp quyền sử dụng phần diện tích sở hữu chung – riêng như nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng hay các diện tích kinh doanh cho thuê…. Những tranh chấp này ngày càng gay gắt trong thời gian qua.

+ Tranh chấp liên quan tới cách tính diện tích căn hộ, tính ban công, diện tích kim tường, lô gia, thông thủy….

+ Tranh chấp liên quan tới kinh phí bảo trì, chủ đầu tư chậm chạp không bàn giao quỹ bảo trì hoặc chỉ bàn giao một phần quỹ bảo trì cho ban quản trị, chủ đầu tư chiếm dụng kinh phí bảo trì dùng vào mục đích khác….

+ Tranh chấp liên quan tới phí quản lý vận hành tòa nhà chung cư, không có sự công khai và minh bạch rõ ràng về tài chính trong quản lý, phí quản lý áp dụng mức giá cao không đúng quy định.

Những nguyên nhân nào khiến tranh chấp chung cư ngày càng gay gắt ?

+ Tranh chấp liên quan tới chất lượng công trình, hệ thống phòng cháy chữa cháy, tranh chấp tại hội nghỉ nhà chung cư tổ chức lần đầu , hợp đồng mua bán căn hộ, về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở…

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới khiếu kiện và tranh chấp giữa chủ đầu tư cùng cư dân, trong đó sự thiếu hụt về quy định pháp lý trong quản lý và sử dụng nhà chung cư cũng là nguyên nhân tiềm ẩn khiến việc tranh chấp chung cư bùng phát không có cách giải quyết.

Ngoài ra các chế tài xử phạt các hành vi vi phạm chưa phù hợp với yêu cầu quản lý. Nhiều chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, chuyển nhượng dự án không đúng quy định, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và các quy định khác có liên quan.

Tranh chấp chung cư trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của cư dân mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín cùng thương hiệu của chủ đầu tư cùng ban quản lý.

Chính vì vậy để giảm thiểu tình trạng tranh chấp chung cư chủ đầu tư cùng ban quản lý phải có giải pháp quản lý vận hành nhà chung cư thích đáng và hiệu quả bằng việc ứng dụng phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control, giảm thiểu tình trạng tranh chấp chung cư đang ngày càng gay gắt, vừa đảm bảo được sự hài lòng của cư dân cùng khách hàng lại vừa xây dựng được uy tín thương hiệu tốt nhất cho chủ đầu tư.

Những nguyên nhân nào khiến tranh chấp chung cư ngày càng gay gắt ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button