fbpx

Dòng vốn ngoại tỷ USD vẫn rót vào thị trường bất động sản mang lại cơ hội nào ?

Dòng vốn ngoại tỷ USD vẫn rót vào thị trường bất động sản mang lại cơ hội nào ?

Thị trường bất động sản vẫn luôn là điểm đến tiềm năng thu hút dòng vốn ngoại tỷ USD đổ vào Việt Nam, nhất là từ những tháng nửa đầu năm 2019 cho tới hiện tại lĩnh vực bất động sản vẫn tiếp tục thu hút được lượng vốn đầu tư lớn của các chủ đầu tư nước ngoài.

1. Thị trường nhà phố thu hút chủ đầu tư

Trong những năm gần đây thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng sôi động, hàng loạt các dự án bất động sản tầm cỡ được đầu tư xây dựng tại nhiều tỉnh và nhiều thành phố lớn, trong đó hàng tỷ USD cũng được các nhà đầu tư nước ngoài rót vào các dự án bất động sản tại Việt Nam để phát triển.

Riêng trong năm 2018 có nhiều thương vụ bất động sản lớn cũng được các chủ đầu tư nước ngoài thâu tóm, trong đó bao gồm thương vụ Nomura Real Estate Development mua lại 24% cổ phần của tòa nhà văn phòng hạng A Sun Wah có vị trí đắc địa ở quận 1, TP. HCM đầu năm 2018, CVH Nereus Pte. Ltd., công ty con của Tập đoàn CapitaLand mua lại 99,5% Công ty Cổ phần Hiền Đức Tây Hồ, khoảng 685 tỷ đồng (công ty này sở hữu khu đất 9.000m2 tại Tây Hồ, HN).

Dòng vốn ngoại tỷ USD vẫn rót vào thị trường bất động sản mang lại cơ hội nào ?

CapitaLand đã thông qua các công ty thành viên mua lại 86 triệu cổ phần tương đương 100% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần BCLand, với tổng số tiền bỏ ra 1.380 tỷ đồng, Frasers Property của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thoả thuận mua 75% vốn cổ phần của Công ty Cổ phần Địa ốc Phú An Khang, đơn vị này cũng đã mua lại Phú An Điền (một thành viên của công ty Trần Thái) trị giá 47,3 triệu USD;

Ngoài ra những nhà đầu tư Nhật Bản cũng đổ bộ vào thị trường bất động sản tại Việt Nam, trong đó có tập đoàn  Alpha King cũng đã thâu tóm một loạt dự án đất vàng tại trung tâm TP.HCM…

Những minh chứng trên cũng cho thấy được dòng vốn ngoại tỷ trong hơn 1 năm qua đang tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào thị trường bất động sản tại Việt Nam. Theo thống kê của tổng cục thống kê, trong năm 2018 đã có khoảng 6,5 tỷ USD được đăng ký đầu tư vào các dự án BĐS từ các nhà đầu tư ngoại.

Các chủ đầu tư nước ngoài dốc vốn vào thị trường bất động sản cũng tạo điều kiện phát triển của hàng loạt các dự án lớn như Thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội (4,14 tỷ USD) được đầu tư bởi Sumitomo Corporation Nhật Bản. Dự án Laguna tại Huế điều chỉnh tăng vốn 1,12 tỷ USD từ nhà đầu tư Singapore. Nhà máy sản xuất Polypropylene và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng tại Vũng Tàu (1,2 tỷ USD) do Hyosung Corporation (Hàn Quốc) đầu tư…

Theo thống kê của bộ Kế Hoạch và Đầu tư thì riêng trọng quý 1 năm 2019 dòng vốn ngoại tỷ đổ dồn vào lĩnh vực bất động sản lên tới 1,1 tỷ USD, bằng khoảng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó các nguồn vốn FDI vẫn tiếp tục đổ dồn vào các lĩnh vực bất động sản và công nghiệp, dùng để mua bán và sáp nhập các dự án bất động sản.

2. Dòng vốn FDI đổ bộ tác động thế nào đến thị trường bất động sản

Ngay từ những tháng đầu tiên trong năm 2019 dòng vốn ngoại tỷ FDI đã đổ bộ ồ ạt vào thị trường bất động sản, trở thành chuyên ngạch thu hút sự chú ý của giới đầu tư, nhất là thị trường bất động sản tại Tp HCM.

Theo như thống kê của sở kế hoạch và đầu tư tại Tp HCM thì trong 4 tháng đầu năm 2019 tới nay  TP.HCM thu hút 2,37 tỷ USD vốn FDI, trong đó bất động sản là ngành có vốn đầu tư nhiều nhất với 46,8%.

Trong đó tại Tp HCM hiện tại có tồng cộng 8.149 dự án bất động sản đã được thông qua bằng hình thức góp vốn, mua cổ phần hay phần góp vốn trong các doanh nghiệp trong nước, thu hút tới 2,37 tỷ USD, tăng tới 46,1% so với cùng kỳ.

Dòng vốn ngoại tỷ USD vẫn rót vào thị trường bất động sản mang lại cơ hội nào ?

Đặc biệt có tới 363 dự án đầu tư nước ngoài cũng mới được cấp giấy chứng nhận đăng lý đầu tư, hầu hết những dự án này đều được  Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Khu Công nghiệp thành phố cấp 07 dự án, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thành phố cấp 01 dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp 355 dự án. Với tổng vốn đầu tư đạt 351,66 triệu USD (tăng 18,6% số dự án cấp mới và bằng 88% vốn đầu tư so với cùng kỳ). Đặc biệt, hoạt động kinh doanh bất động sản có vốn đầu tư nhiều nhất (46,8%).

Các chuyên gia nghiên cứu thị trường cũng đưa ra đánh giá và nhận định, ở thời điểm hiện tại nhà đầu tư ngoại vào thị trường bất động sản Việt Nam đang chia thành 2 nhóm chính. Nhóm thứ nhất chú ý trọng điểm tới các sản phẩm bất động sản  tạo ra dòng tiền như cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ và khách sạn nằm ở khu trung tâm; nhóm thứ hai tập trung hướng đến việc phát triển nhà ở. Họ phối hợp với các nhà đầu tư trong nước, nhất là các doanh nghiệp có sẵn quỹ đất để xây dựng chung cư hay khu biệt thự.

Tuy nhiên để đảm bảo dự án bất động sản thu được lợi nhuận tốt và thu hồi vốn nhanh, chủ đầu tư cùng doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ vào quản lý bất động sản với phần mềm Landsoft để tối ưu quản lý dự án chặt chẽ, quản lý dòng tiền chính xác và hiệu quả nhất.

Dòng vốn ngoại tỷ USD vẫn rót vào thị trường bất động sản mang lại cơ hội nào ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button