fbpx

Những rủi ro pháp lý năm 2019 tác động thế nào đến thị trường bất động sản ?

Bí quyết bảo vệ tài sản khi dự án bất động sản bị cầm cố ở ngân hàng

Thị trường bất động sản năm 2019 gặp phải khá nhiều biến động, một phần nguyên nhân những biến động này là do những rủi ro pháp lý tác động xấu tới thị trường bất động sản, trong đó tại Tp.HCM sau khi triển khai rà soát pháp lý cũng dẫn tới hàng loạt dự án bất động sản sụt giảm, kéo theo đó là nguồn cung sụt giảm và tính thanh khoản cũng thấp hơn, khiến tâm lý thị trường đảo lộn.

1. Những tác động tiêu cực từ pháp lý tới thịt rường bất động sản

Việc hàng loạt dự án bất động sản bị rà soát tính pháp lý trong năm 2019 đã khiến cho hàng loạt dự án bất động sản phải ngâm nước, điều này cũng khiến cho nguồn cung bất động sản mới trong năm 2019 sẽ có dấu hiệu sụt giảm rõ rệt, dẫn tới tính thanh khoản bất động sản cũng thấp hơn và gây đảo lộn tâm lý thị trường.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế Tp.HCM nhận định rằng, sau khi thị trường năm 2018 xuất hiện các diễn biến tiêu cực thì ẩn số đáng quan ngại trong năm Kỷ Hợi chính là rủi ro pháp lý.

Bí quyết bảo vệ tài sản khi dự án bất động sản bị cầm cố ở ngân hàng

Điều này càng thể hiện rõ rệt hơn trong suốt thời gian qua, khi thị trường bất động sản đã xuất hiện hàng loạt những biến động pháp lý như việc phải rà soát lại hàng loạt các dự án bất động sản tại Tp.HCM, thanh kiểm tra tình trạng pháp lý. Đặc biệt, Tp.HCM sẽ hạn chế cấp phép dự án mới trong giai đoạn 2018 – 2020, thậm chí thành phố sẽ thu hồi những dự án trì trệ, chậm triển khai sau nhiều năm.

Chưa hết, việc  UBND Tp.HCM công bố tạm dừng chuyển mục đích sử dụng 7 dự án nhà ở, phức hợp, thương mại của một doanh nghiệp lớn trên địa bàn trong thời điểm cuối năm 2018 mặc dù những dự án này đã được xây dựng hoàn chỉnh và có người dân đến ở, có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cũng khiến thị trường bất động sản gặp chấn động không nhỏ.

2. Ảnh hưởng nghiêm trọng từ yếu tố pháp lý tới thị trường bất động sản

Chính do những rủi ro pháp lý xuất hiện khiến thị trường bất động sản trong năm 2019 gặp không ít chao đảo và khó khăn, trong đó có những rủi ro rõ rệt có thể kể tới :

+ Rủi ro phát sinh trong quá trình chuyển mục đích sử dụng, trong đó phần lớn là những tài sản có nguồn gốc sở hữu nhà nước.

+ Thị trường bất động sản gặp rủi ro trong quá trình điều chỉnh quy hoạch, thiết kế.

+ Thị trường bất động sản cũng khó khăn bởi những yếu tố lừa đảo và quản lý không khoa học gây đảo lộn thị trường.

Bắt đầu từ nửa cuối năm 2018, những rủi ro nói trên đều có xu hướng gia tăng và chưa thấy có dấu hiệu dừng lại, thậm chí dự báo trong 1 – 2 năm tới có thể leo thang. Cơ sở của nhận định này là tình trạng căng thẳng của quá trình thanh kiểm tra pháp lý các dự án tại Tp.HCM, hơn nữa thành phố cũng đã sẵn sàng cho kế hoạch “siết” cấp phép các dự án mới từ năm 2018 – 2020.

Điều này càng thể hiện rõ rệt rằng sự tác động của rủi ro pháp lý, thị trường bất động sản sẽ thay đổi theo chiều hướng kịch bản màu xám được đẩy lên cao trào còn các thành phần tham gia thị trường bị tác động đa chiều.

Làm sao để giải quyết mâu thuẫn lớn giữa ban quản lý tòa nhà và chủ đầu tư mà vẫn đảm bảo lợi nhuận

Trước mắt các doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó khăn trong nguồn cung bất động sản, khiến thị trường sụt giảm và giá cả cũng tăng mạnh bởi sự leo thang của chi phí tài chính cùng chi phí đầu vào. Đặc biệt trong năm 2019 khi khách hàng ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn trong vấn đề chứng minh tính pháp lý của dự án cũng gây ảnh hưởng không nhỏ cho các chủ đầu tư.

Trong năm Kỷ Hợi, nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ phải đối mặt với khó khăn do việc triển khai dự án bị đình trệ dù đã phải bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ. Các đơn vị môi giới tại Tp.HCM có thể lâm cảnh không có sản phẩm để bán. Áp lực về sự sụt giảm của doanh số, doanh thu cũng khá lớn.

Ngoài ra việc khó khăn trong huy động nguồn vốn, khó khăn trong biến động pháp lý và sự bùng nổ về tranh chấp pháp lý trên thị trường thứ cấp cũng ảnh hưởng lớn tới thị trường bất động sản.

Để giải quyết những khó khăn này bắt buộc các chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản phải có chiến lược đầu tư đúng đắn, dài hạn , phải có kế hoạch quản lý dự án bất động sản khoa học và chuyên nghiệp.

Chính vì vậy các doanh nghiệp cùng chủ đầu tư bất động sản đều cần ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý dự án bất động sản, bằng việc sử dụng phần mềm quản lý dự án bất động sản Landsoft sẽ giúp doanh nghiệp tăng cường công tác quản lý dự án bất động sản chặt chẽ, phòng tránh các yếu tố rủi ro xảy ra, dễ dàng theo dõi tình hình của thị trường cũng như tình hình dự án bất động sản, từ đó doanh nghiệp cùng chủ đầu tư có thể chủ động định hướng lại chiến lược phát triển nhà ở bền vững hơn.

Những rủi ro pháp lý năm 2019 tác động thế nào đến thị trường bất động sản ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button