fbpx

Nguyên nhân nào đẩy giá căn hộ tại Tp.HCM tăng cao trong năm 2019 ?

Các chuyên gia nghiên cứu thị trường bất động sản đã lên tiếng cảnh báo trong năm 2019 giá căn hộ tại Tp.HCM sẽ có dấu hiệu tăng cao, trong đó mặt bằng giá căn hộ từ thời điểm năm mới được dự kiến tăng trưởng từ 5 tới 10 %.

Nguyên nhân chính khiến giá căn hộ tăng cao trong năm mới chủ yếu do tiến trình cấp phép dự án bất động sản đang chậm lại, trong khi đó nhu cầu cùng chi phí xây dựng vẫn không ngừng tăng cao.

1. Mức giá căn hộ tại Tp.HCM tăng mạnh trong những quý đầu năm

Trong báo cáo thị trường bất động sản Tp.HCM quý IV/2018, JLL đưa ra nhiều nhận định khả quan. Trong đó hãng này dự báo, năm 2019, sẽ có khoảng hơn 45.000 căn hộ gia nhập thị trường, tỷ lệ hấp thụ có thể lên tới 85%. So với năm 2018, mặt bằng giá bán căn hộ trên toàn thị trường được dự báo vượt từ 5-10%.

Trong đó CBRE cũng nghiên cứu và đưa ra nhận định về giá căn hộ tại Tp.HCM, trong đó xu hướng tăng giá bán căn hộ do các chi phí đầu vào để phát triển dự án ngày càng cao.

Trong đó các chuyên gia nghiên cứu bất động sản cũng tìm hiểu và đánh giá trong những tháng cuối năm 2018, giá bán lần đầu của các dự án chung cư đạt 1.709 USD/m2, so với quý III/2018 tăng 6% còn so với cùng kỳ năm ngoái tăng tới 10%. Trong khi trên thực tế thì mặt bằng giá bán căn hộ ngày càng sát với mức giá dùng để phân hạng căn hộ trong suốt nhiều năm qua.

Chúng ta có thể kể tới những dự án căn hộ từ sơ cấp trung bình với mức giá trên ngưỡng 3.500 USD/m2 trở lên được xếp vào phân khúc hạng sang, nhưng cho tới hiện tại thậm chí có những dự án bất động sản đã công bốn giá bán vùng mới cao gấp đôi mức giá này.

Thậm chí những dự án bất động sản được chào bán trên thị trường lần đầu trong năm nay đã có mức giá trung bình từ 1.500-3.500 USD/m2 được xếp vào phân khúc căn hộ cao cấp, nhưng vùng giá 1.500 hiện rất ít thấy ở phân khúc này. Tương tự, chung cư có giá từ 800-1.500 USD/m2 được xếp vào phân khúc trung cấp nhưng hiện vùng giá này đang nghiêng về mốc 1.500 USD/m2 nhiều hơn.

Khảo sát tình hình thị trường bất động sản chúng ta cũng có thể thấy được tại thời điểm tháng 11/2018, quận 2 ghi nhận mức giá căn hộ rẻ nhất vừa công bố là 1,8 tỷ đồng/căn, so với dự án cũ đã hoàn thiện cùng khu vực, mức giá này đã trội thêm 10-20%. Giá thấp nhất của các dự án căn hộ mới chào bán hoặc công bố ra thị trường tại quận 7, khu Nam cũng đã ở vùng 39-42 triệu đồng/m2. Với vùng giá mới này, các sản phẩm rẻ nhất thuộc phân khúc trung bình khá tại địa bàn này cũng được nâng lên ngưỡng 30 triệu đồng/m2.

Thậm chí việc giá bán bất động sản tăng vọt nên việc giá mua đi bán lại của các nhà đầu tư cũng bị tác động mạnh mẽ, trong đó giá bán thứ cấp cũng không ngừng biến động. Chúng ta có thể lấy ví dụ thực tế từ dự án Green Star Sky Garden, trên thị trường đã xuất hiện vùng giá 37,5 triệu đồng/m2, so với giá mở bán lần đầu của chủ đầu tư đã tăng hơn 17%.

2. Nguyên nhân nào khiến giá căn hộ tăng cao

Thực chất giá căn hộ tại Tp.HCM tăng cao do nhiều nguyên nhân khác nhau, chúng ta có thể kể tới như :

+ Tính pháp lý tại các dự án còn khó khăn, tiến trình phê duyệt dự án và cấp phép dự án bị chậm lại khiến nguồn cung bất động sản trên thị trường sụt giảm, chưa kể tại Tp.HCM còn nhiều dự án bị hủy bỏ, thu hồi quyết định với những dự án không triển khai đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm, gây ảnh hưởng tới nguồn cung nhà ở mới tại Tp.HCM.

+ Người dân tại Tp.HCM ngày càng có nhu cầu cao về nhà ở, tỷ lệ cung – cầu chỉ đạt 17 căn hộ trên 1.000 dân.

+ Sức ép từ việc giá trị đất và giá thành xây dựng tăng liên tục qua các năm khiến các nhà đầu tư buộc phải tính toán giá bán hợp lý trong bài toán lợi nhuận và dòng vốn.

Chính vì vậy trong năm 2019 nhu cầu nhà ở có dấu hiệu thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, nguồn cung bị hạn chế cũng ảnh hưởng lớn tới giá bán trên thị trường.

Để đối phó với tình trạng này bắt buộc các doanh nghiệp bất động sản phải có giải pháp quản lý dự án bất động sản khoa học và chuyên nghiệp hơn, ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản lý để tối ưu công tác quản lý dự án bất động sản chặt chẽ và hiệu quả.

Điều này cũng thúc đẩy các chủ đầu tư lớn như FLC, M.I.K Group, TTC ,  Hải Phát LAND…. Sử dụng phần mềm quản lý dự án bất động sản Landsoft để quản lý chi tiết dự án bất động sản của mình, bao gồm thông tin dự án, chính sách bán hàng, lịch thanh toán, hệ thống biểu mẫu hợp đồng, công nợ…. nhằm phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Việc sử dụng phần mềm quản lý dự án bất động sản Landsoft cũng giúp chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản lớn quản lý toàn diện việc kinh doanh tổng thể và khép kín cho dự án bất động sản của mình. Hệ thống phần mềm được xây dựng theo quy trình mở, Landsoft có thể tùy biến theo yêu cầu đặc thù kinh doanh riêng của từng chủ đầu tư bất động sản.

Nguyên nhân nào đẩy giá căn hộ tại Tp.HCM tăng cao trong năm 2019 ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button