fbpx

Nới lòng chính sách mua nhà ở xã hội 2024 mới nhất dành cho người mua nhà

Nhà ở xã hội là gì? Quy định, tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội gồm những yêu cầu nào?

Kể từ ngày 1/1/2025, Luật nhà ở đã được ban hành trong năm 2023 sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó nổi bật chính là chính sách mua nhà ở xã hội đã được nới lỏng đáng kể. Những quy định mới này đảm bảo giúp người dân có thể mua nhà ở xã hội dễ dàng và đơn giản hơn nhiều.

 

Có thể bạn muốn biết:

5 chiến lược đầu tư bất động sản cá nhân có thể mang lại tỷ lệ thành công cao

Tân Hoàng Minh nâng cấp mô hình quản lý kinh doanh dự án toàn diện trên phần mềm Landsoft

5 công thức đầu tư bất động sản thành công cho các nhà đầu tư địa ốc khởi nghiệp

 

Đối tượng mua và thuê nhà ở xã hội được mở rộng hơn

Theo như quy định mới được ban hành trong Luật Nhà ở, đối tượng được mua và thuê nhà ở sẽ được mở rộng hơn, giúp nhiều người dân càng có nhiều cơ hội mua nhà ở xã hội. Trong đó chính sách mua nhà ở xã hội mới được ban hành cũng quy định đối tượng được mua nhà ở xã hội bao gồm:

+ Người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, người thuộc trường hợp hỗ trợ cải thiện nhà ở với người có công với cách mạng.

+ Những hộ gia đình cận nghèo hoặc nghèo sống ở khu vực nông thôn, đô thị hoặc người sinh sống tại vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu hoặc thiên tai.

Top 5 chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội uy tín, tin cậy hàng đầu trên thị trường Việt Nam

+ Những người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, đối tượng là công nhân hay người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp, liên hiệp hợp tác xã, hợp tác xã trong hoặc ngoài khu công nghiệp.

+ Đối tượng là sĩ quan hay quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan thuộc lực lượng quân đội vũ trang, công nhân, công an, công chức, viên chức quốc phòng đang phục vụ tại ngũ. Những người làm công tác trong tổ chức cơ yếu hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

+ Đối tượng là công chức, viên chức, cán bộ theo quy định của nhà nước

+ Người đã trả lại nhà công vụ, theo đúng quy định trong khoản 4, điều 125 thuộc Luật nhà ở 2023, trừ trường hợp bị thu hồi nhà ở công vụ do vi phạm

+ Hộ gia đình hoặc cá nhân bị thu hồi đất, phải giải tỏa và phá dỡ theo quy định của pháp luật, chưa được bồi thường bằng đất ở hay nhà ở

+ Học sinh, sinh viên các trường dạy nghề, cao đẳng, đại học, học viện, trường chuyên biệt theo quy định pháp luật, trường dân tộc nội trú công lập

+ Các doanh nghiệp hay liên hiệp hợp tác xã, hợp tác xã trong khu công nghiệp.

Như vậy, đối tượng được mua nhà ở xã hội đã được nới rộng ra hơn so với những quy định cũ.

Bãi bỏ điều kiện về cư trú với những người mua nhà ở xã hội từ năm 2025

Trong chính sách mua nhà ở xã hội 2024 mới nhất cho thấy, điều kiện cư trú với người mua nhà ở xã hội từ năm 2025 sẽ được bãi bỏ. Trong đó, với điều kiện cư trú khi mua nhà ở xã hội cũng chỉ cần đáp ứng một số yêu cầu gồm:

Top 5 chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội uy tín, tin cậy hàng đầu trên thị trường Việt Nam

+ Người mua nhà ở xã hội phải chưa có nhà thuộc ở hữu của mình tại tỉnh thành nơi có dự án nhà ở xã hội cần mua, người chưa mua hoặc thuê nhà ở xã hội, người chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở tại mọi hình thức ở tỉnh thành nơi dự án đang triển khai, người sở hữu nhà ở nhưng diện tích bình quân đầu người thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu.

+ Người mua nhà ở xã hội phải đáp ứng về điều kiện thu nhập dựa trên từng đối tượng cụ thể, người thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo

Ngoài ra, chính sách mới cũng bãi bỏ điều kiện về cư trú đối với người mua hoặc thuê nhà ở xã hội.

Nguyên tắc bán và cho thuê nhà ở xã hội đã được thay đổi

Theo như chính sách mua nhà ở xã hội mới nhất được đưa ra, nguyên tắc bán hoặc cho thuê nhà ở xã hội cũng đã có sự thay đổi. Trong đó bên mua hoặc thuê nhà ở xã hội chỉ được bán lại nhà ở trong thời hạn 5 năm. Trong đó, giá bán tối đa cũng chỉ được bằng với giá nhà ở xã hội ở trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, bên thuê hoặc mua nhà ở xã hội sẽ không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu 5 năm, kể từ khi thanh toán toàn bộ tiền mua hoặc thuê nhà ở xã hội.

Trong thời gian 5 năm này, kể từ ngày bên mua hay thuê đã thanh toán hết tiền mua hoặc thuê nhà, có nhu cầu bán nhà thì chỉ được bán cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội, hoặc bán cho đối tượng thuộc diện mua nhà ở xã hội, giá bán tối đa bằng giá bán cùng loại tại thời điểm và cùng địa điểm bán.

Ứng dụng phần mềm để quản lý chấm điểm hồ sơ nhà ở xã hội như thế nào?

Nhà đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội sẽ được nhận nhiều ưu đãi

Trong chính sách mới về nhà ở xã hội, các chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội cũng sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi từ chính sách của nhà nước, trong đó có các ưu đãi bao gồm:

+ Được ưu đãi về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Miễn tiền thuê hoặc sử dụng đất cho dự án nhà ở xã hội

+ Được vay vốn với lãi suất ưu đãi

+ Nhà đầu tư sẽ được UBNS hỗ trợ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật dự án với hệ thống hạ tầng khu vực, đồng bộ hạ tầng xã hội trong và ngoài dự án

+ Chủ đầu tư được hưởng lợi nhuận định mức tối đa là 10% chi phí đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội

+ Chủ đầu tư được dành tỷ lệ tối đa là 20% tổng diện tích đất đầu tư xây dựng các công trình kinh doanh dịch vụ thương mại, nhà ở thương mại, sàn nhà kinh doanh dịch vụ thương mại.

+ Chủ đầu tư sẽ được hạch toán riêng và hưởng tất cả lợi nhuận trong phần diện tích công trình kinh doanh dịch vụ, thương mại hay nhà ở thương mại.

Ngoài ra, chủ đầu tư sẽ còn được nhận nhiều ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.

 

Nới lòng chính sách mua nhà ở xã hội 2024 mới nhất dành cho người mua nhà
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button