fbpx

Quy định đóng phí dịch vụ chung cư với căn hộ chưa sử dụng hiện nay như thế nào?

Chi phí quản lý tòa nhà là gì? Làm sao để quản lý chi phí tòa nhà hiệu quả?

Có không ít cư dân khi mua nhà nhưng chưa sử dụng thường có nhiều thắc mắc về phí dịch vụ chung cư với căn hộ chưa sử dụng. Mặc dù phí dịch vụ chung cư chính là khoản phí bắt buộc cần đóng khi sở hữu nhà chung cư, nhưng đối với những nhà đầu tư mua chung cư chỉ với mục đích kinh doanh hay đầu tư, không sinh sống trực tiếp tại căn hộ thì có phải đóng phí dịch vụ chung cư không?

 

Có thể bạn muốn biết:

Phân bổ chi phí vận hành tòa nhà sao cho hiệu quả? Cách quản lý chi phí vận hành tiết kiệm và tối ưu

6 yếu tố cần chú ý khi quản lý vận hành trung tâm thương mại chủ đầu tư cần biết

Những rủi ro trong bảo trì tòa nhà có thể gặp và cách giải quyết dành cho ban quản lý

Bài viết dưới đây của Landsoft sẽ có giải đáp cụ thể về quy định đóng phí dịch vụ chung cư với căn hộ chưa sử dụng hiện nay ra sao?

Những trường hợp băn khoăn về đóng phí dịch vụ chung cư với căn hộ chưa sử dụng

Trong quy định có ghi tại hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, phí dịch vụ chung cư với căn hộ chưa sử dụng liệu có đóng hay không là băn khoăn của nhiều người. Nhất là đối với những nhà đầu tư ban đầu mua chung cư không phải là có nhu cầu ở thực, mà là để đầu tư hay tích lũy trong tương lai. Bởi vậy liệu có phải đóng phí dịch vụ chung cư với căn hộ chưa sử dụng luôn là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư. Trong đó có một số trường hợp như:

Công việc quản lý tòa nhà bao gồm những nhiệm vụ nào? Làm thế nào để quản lý tòa nhà tốt nhất?

+ Với chủ sở hữu nhận bàn giao căn hộ chung cư nhưng chưa sử dụng ngay, chưa dọn vào ở thường hay trì hoãn việc đóng phí dịch vụ chung cư, tạo thành khó khăn không nhỏ với đơn vị quản lý vận hành và chủ đầu tư.

+ Chủ sở hữu mua căn hộ chung cư với mục đích kinh doanh thị trường thứ cấp, mục đích chính là đầu tư những căn hộ có tính thanh khoản cao để bán lướt lấy giá chênh lệch, những căn chung cư này thường để trống cho tới khi căn hộ đã được bán đi.

+ Chủ sở hữu mua căn hộ chung cư để cho thuê mà không sinh sống trực tiếp tại căn hộ

Trên thực tế, những trường hợp này đều nêu rõ là chủ sở hữu mặc dù là người sở hữu can hộ, nhưng vai trò là người sử dụng căn hộ lại thuộc về khách thuê, hoặc căn hộ bỏ trống không được sử dụng. Bởi vậy vấn đề đóng phí dịch vụ chung cư với căn hộ chưa sử dụng dễ bị trì hoãn. Điều này đã tạo thành nhiều khó khăn cho chủ đầu tư và ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý vận hành tòa nhà.

Những quy định pháp luật về đóng phí dịch vụ chung cư với căn hộ chưa sử dụng

Theo như thông tư số 02/2016/TT-BXD đã ban hành về quy định đóng phí dịch vụ chung cư cũng đã nêu rõ, việc đóng phí dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chung cư là khoản phí bắt buộc phải đóng với chủ sở hữu, người sử dụng căn hộ với chủ đầu tư hay đơn vị quản lý vận hành.

Bởi vậy, việc đóng phí dịch vụ chung cư với căn hộ chưa sử dụng vẫn là điều cần thiết, bởi kinh phí đóng cho dịch vụ vận hành sẽ được sử dụng để bảo trì toàn bộ phần sở hữu chung của toàn nhà, vì thế vấn đề đóng phí dịch vụ vẫn phải tuân thủ theo đúng quy định mà pháp luật ban hành.

Chi phí quản lý tòa nhà là gì? Làm sao để quản lý chi phí tòa nhà hiệu quả?

Trong điều 31 về quy định đóng phí dịch vụ chung cư, với căn hộ chưa sử dụng hay đã được sử dụng thì kinh phí đóng dịch vụ đều phải được hoàn thành. Phí dịch vụ chung cư sẽ phải do chủ sở hữu hay người thuê nhà sử dụng chung cư tiến hành đóng hàng tháng hay theo định kỳ, bởi vậy dù căn hộ chung cư đã được sử dụng hay chưa thì chủ sở hữu hay người sử dụng đều sẽ phải đóng phí dịch vụ chung cư theo đúng quy định của pháp luật.

Tại sao chủ sở hữu phải đóng phí dịch vụ chung cư dù không trực tiếp sinh sống và sử dụng dịch vụ?

Trên thực tế, cho dù chủ sở hữu có sử dụng căn hộ chung cư hay không, thì vấn đề đóng phí dịch vụ chung cư hàng tháng vẫn là khoản bắt buộc, bởi kể cả khi không sinh sống tại căn hộ thì chủ sở hữu vẫn là người đang được hưởng quyền lợi trực tiếp từ việc đóng phí dịch vụ chung cư. Do phí dịch vụ chung cư có mục đích sử dụng chính là đảm bảo môi trường sinh hoạt ổn định, an toàn cho cư dân cũng như duy trì giá trị và chất lượng của tòa nhà.

Trong quy định của pháp luật, phí dịch vụ chung cư sẽ được sử dụng để đảm bảo vệ sinh, an ninh tại dự án, bảo vệ cảnh quan, công viên và môi trường trong ngoài tòa nhà. Đồng thời, phí dịch vụ chung cư còn đảm bảo cung cấp hệ thống an ninh tối ưu cho tòa nhà, đảm bảo tòa nhà hoạt động vận hành ổn định. Tất cả những điều này đều mang lại lợi ích cho chủ sở hữu căn hộ dù có ở tại căn hộ đó hay không.

Bài toán quản lý chung cư cao tầng: Những yếu kém còn bỏ ngỏ và cách giải quyết

Do phí dịch vụ chung cư phải đảm bảo duy trì vận hành tòa nhà theo đúng kế hoạch đề ra, vì thế chủ sở hữu căn hộ dù có sử dụng căn hộ hay không thì vẫn đang trực tiếp hưởng thụ lợi ích mà chi phí dịch vụ chung cư mang lại, do đó đóng phí dịch vụ chung cư với căn hộ chưa sử dụng là điều cần thiết và đúng theo quy định pháp luật.

Đối với cư dân và chủ đầu tư, khi mua căn hộ chung cư cần phải có biện pháp cân đối chi phí và tính toán đến các việc phát sinh, qua đó đảm bảo quyền lợi và hạn chế những xung đột không cần thiết.

Quy định đóng phí dịch vụ chung cư với căn hộ chưa sử dụng hiện nay như thế nào?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button