fbpx

Officetel chuẩn bị tháo rào cản pháp lý – Trở thành phân khúc bất động sản tiềm năng

Bắt đầu từ thời điểm luật nhà ở 2014 có quy định cấm kinh doanh trong căn hộ ở thì các loại hình Officetel cũng đã tới thời cơ lên ngôi. Trong đó chính hiệp hội bất động sản thành phố HCM cũng có nhận định các dự án Officetel không chỉ có thể làm văn phòng làm việc mà còn có chức năng lưu trú, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, tiềm năng bùng nổ cao trong tương lai để đáp ứng đủ nhu cầu thực tế đang tăng mạnh hiện nay.

Tuy nhiên trong thời gian tới đây các rào cản pháp lý Offecetel chuẩn bị được tháo dỡ, có tiềm năng trở thành phân khúc bất động sản được ưa chuộng và phát triển mạnh.

1. Những nghị định được ban hành về Officetel

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, Luật Đất đai năm 2013 cũng có những quy định dự án Officetel nằm vào diện loại hình sử dụng đất phi nông nghiệp, tức là đất thương mại, dịch vụ, trong đó các dự án Officetel  sẽ được giao đất có thời hạn tối đa là 50 năm, vì vậy các chủ đầu tư Officetel sẽ có quyền cho thuê Officetel trong thời gian được giao đất.

Đặc biệt nghị định ra vào tháng 1/2017 cũng có hướng dẫn về luật đất đai cụ thể hơn : “Trường hợp nhà chung cư có mục đích hỗn hợp, trong đó có một phần diện tích sàn nhà chung cư được sử dụng làm văn phòng, cơ sở thương mại, dịch vụ thì mục đích sử dụng chính của phần diện tích đất xây dựng nhà chung cư được xác định là đất ở”.

Qua đó chúng ta có thể thấy, trong cùng một tòa nhà chung cư thì có khối căn hộ ở trên, còn một số tầng có thể làm văn phòng hay căn hộ dịch vụ, Officetel, khối đế sẽ làm thương mại và dịch vụ…. với chế độ sử dụng đất của toàn bộ tòa nhà như vậy sẽ được áp dụng theo chế độ sử dụng đất ở với tính chất ổn định và lâu dài.

Chính ông Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cũng nhận xét rằng loại hình Officetel ở những nước khác đều có tính kinh tế cao, bởi giúp người địa phương khác vừa sử dụng được làm văn phòng lại vừa có thể ở lại.

“Vấn đề đặt ra, nếu chưa có tiêu chuẩn diện tích tối thiểu cho một officetel, Bộ Xây dựng phải ban hành tiêu chuẩn tạm thời nhưng hiện nay lại không có. Việc Bộ Xây dựng nêu rằng, cấp phép officetel xem xét cho từng dự án, tiêu cực sẽ phát sinh từ đây”, ông cho biết.

Thời gian vừa qua ngay tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp bất động sản, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cũng cho biết rằng cả sở Xây Dựng, sở Tài Nguyên & Môi trường lẫn hiệp hội bất động sản TP.HCM cùng ủy ban nhân dân TP.HCM đều có báo cáo kiến nghị bộ xây dựng, thủ tướng chính phủ đang chờ ban hành rõ hơn những quy định về Officetel .

2. Officetel chớp “thời cơ” phát triển

Nhìn dưới góc độ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì loại hình Officetel chính là “con lai” giữa căn hộ và văn phòng chung cư, nhưng lại có ưu thế vượt trội hơn hẳn nhờ diện tích phù hợp với nhu cầu thực tế, được phép cư trú không hộ khẩu và được phép làm văn phòng.

Nghiên cứu mới đây của CBRE Việt Nam cũng chỉ rõ tiềm năng cho thuê của Officetel đang đóng vai trò quan trọng dẫn tới quyết định đầu tư mua căn hộ Officetel của người dân. Có thể nói đây là loại hình bất động sản dù không sinh lợi ồ ạt nhưng lại mang tới thu nhập ổn định và lâu dài, trong đó mức độ sinh lời của Officetel cũng được ghi nhận dao động từ 8% cho tới 12% tổng giá trị đầu tư căn hộ Officetel.

Theo số liệu thống kê từ năm 2015 đến tháng 9/2017, TPHCM có 6.424 căn officetel. Qua nghiên cứu, Hiệp hội bất động sản TPHCM (Horea) nhận định, các dự án officetel vừa có chức năng văn phòng làm việc, vừa có chức năng lưu trú kiểu khách sạn đã đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, và đang có xu hướng nở rộ.

Loại hình bất động sản Officetel cũng đang phát triển mạnh tại TP.HCM và Hà Nội, tập trung nhiều tại khu vực trung tâm thành phố cùng với các trục đường giao thông chính, có tính định hướng quy hoạch phát triển cao tầng.

Khảo sát thực tế cũng cho thấy có rất nhiều doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam hiện vẫn đang nhắm tới các căn hộ Officetel để đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới thành lập hoặc doanh nghiệp nước ngoài muốn mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, trở thành xu hướng bất động sản phù hợp với nhịp độ phát triển kinh tế.

Nhiều chuyên gia bất động sản cũng cho biết, tiềm năng tăng trưởng của Officetel  đang ngày càng rộng, làn sóng phát triển Officetel , chủ yếu do loại hình bất động sản này có giá thành cạnh tranh, khả năng hoàn vốn nhanh và tỷ suất lợi nhuận lý tưởng, nguồn cung khan hiếm, chi phí thuê cũng đắt đỏ đảm bảo mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Mặc dù thị trường Officetel  được xác định có nhiều tiềm năng trong tương lai, nhưng các chuyên gia cũng đánh giá sự thành công của Officetel  phải dựa trên 5 yếu tố chính, đó là vị trí tốt, thiết kế thông minh, giá cạnh tranh, chủ đầu tư uy tín, quản lý tòa nhà chuyên nghiệp.

Vì vậy các chủ đầu tư khi có dự định đầu tư dự án Officetel thì cần cân nhắc kỹ 5 yếu tố trên, ứng dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft để đảm bảo quản lý tòa nhà Officetel  chuyên nghiệp và hiệu quả theo đúng như mong đợi.

Officetel chuẩn bị tháo rào cản pháp lý – Trở thành phân khúc bất động sản tiềm năng
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button