fbpx

TP.HCM kiến nghị ban hành quy định quản lý bất động sản officetel, condotel

Mới đây ủy ban nhân dân thành phố HCM đã gửi xuống Văn phòng chính phủ băn bản để kiến nghị Thủ tướng chính phủ có thể xem xét hướng dẫn và ban hành quy định quản lý với loại hình bất động sản officetel (văn phòng kết hợp lưu trú), condotel (khách sạn căn hộ), resort (khu nghỉ mát).

1. Cần có quy định quản lý officetel

Theo như ủy ban nhân dân thành phố HCM cho biết, hiện nay nhu cầu phát triển loại hình officetel ở các dự án và công trình phức hợp đang ngày càng tăng cao. Việc tập trung đầu tư xây dựng công trình bất động sản kết hợp thêm với chức năng officetel trong quãng thời gian qua cũng đáp ứng được nhu cầu phát triển đô thị, nhất là nhu cầu sử dụng văn phòng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong địa bàn thành phố.

Tuy nhiên bởi chính phủ vẫn chưa ban hành các quy định cụ thể về xây dựng, đất đay hay tài chính và còn chưa có quy định quản lý của nhà nước với loại hình officetel này nên trong thực tế loại hình officetel đã dần biến tướng kèm theo những hệ lụy nghiêm trọng. Vì vậy nếu như tình trạng này còn tiếp tục phát triển có thể gây áp lực lớn tới hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của thành phố HCM khi đã bị quá tải.

Tại một hội thảo gần đây về phát triển phân khúc bất động sản officetel, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết sự bùng nổ loại hình căn hộ officetel đã làm nảy sinh nhiều vướng mắc về pháp lý. Người mua không được cấp sổ hồng, không được đăng ký hộ khẩu thường trú, có công trình ghi quyền sở hữu giới hạn chỉ 50 năm… đã gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư.

Theo tìm hiểu, đến thời điểm này, các cơ quan quản lý vẫn chưa chính thức công nhận loại hình sản phẩm này. Thậm chí, nếu theo Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thì các cá nhân, tổ chức không được sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng…

2. Tìm giải pháp “gỡ rối” cho tình hình hiện nay

Với các loại hình bất động sản mới, bao gồm cả officetel thì để giải quyết một số vấn đề thực tiến phát sinh có liên quan tới công tác quản lý, trước đó bộ Xây Dựng cũng đã có gửi báo cáo tới phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng để đề xuất một vài giải pháp “gỡ rối” trong tình trạng này.

Theo như bộ Xây Dựng cho biết, hầu hết các dự án xây dựng căn hộ khách sạn cùng với văn phòng kết hợp lưu trú (officetel )đều chưa được quy định và điều chỉnh cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp luật về nhà ở, đất đai, đầu tư và quy chuẩn quốc gia đối với công trình xây dựng.

Tuy nhiên theo như luật đầu tư năm 2014 cũng cho biết, quy định nhà đầu tư được quyền thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành nghề này mà không bị cấm đoán.

Chính vì vậy ở một số địa phương còn gặp khó khăn và lúng túng trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, quản lý vận hành đối với các loại hình bất động sản này, đặc biệt là việc áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn để lập quy hoạch, thiết kế đối với các dự án vì không có cơ sở áp dụng theo loại hình công trình nào (nhà ở hay khách sạn) cho phù hợp.

TP.HCM kiến nghị ban hành quy định quản lý bất động sản officetel, condotel
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button