fbpx

Quản lý phòng cháy chữa cháy nhà chung cư cần chú ý những gì?

Quản lý phòng cháy chữa cháy nhà chung cư cần chú ý những gì?

Quản lý phòng cháy chữa cháy nhà chung cư luôn là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của ban quản lý tại các tòa nhà chung cư. Nhất là khi sự cố cháy nổ, hỏa hoạn tại các tòa nhà diễn ra ngày càng nhiều, sự lơ là trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tạo thành những hậu quả khó lường.

Có thể bạn muốn biết:

Cần làm gì khi chung cư không đủ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy?

Công tác phòng cháy chữa cháy tại nhiều chung cư đang bị bỏ ngỏ – Ban quản lý tòa nhà cần làm gì?

Những điểm nhấn quan trọng trong phòng cháy chữa cháy cho tòa nhà chung cư

Lúc này chủ đầu tư, ban quản lý cần có giải pháp quản lý phòng cháy chữa cháy nhà chung cư hiệu quả, thực thi đầy đủ các quy định về phòng cháy chữa cháy cũng như nâng cao nhận thức của cư dân và khách hàng.

Những tiêu chuẩn và quy định về phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà cao tầng

Dựa theo Điều 6 Nghị định 136/2020/NĐ-CP, các tòa nhà chung cư, khu dân cư đều cần phải đảm bảo quản lý phòng cháy chữa cháy hiệu quả. Trong đó những nội quy về phòng cháy chữa cháy, giải pháp phòng ngừa sự cố cháy nổ cho tới các thiết bị phòng cháy chữa cháy đều phải đảm bảo tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy chữa cháy hay theo quy định của Bộ Công An.

Tòa nhà cũng cần phải có hệ thống nguồn nước, giao thông thuận tiện nhằm đảm bảo phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy, phải thiết lập sẵn các phương án phòng cháy chữa cháy và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, các dự án nhà chung cư cũng cần tổ chức lực lượng dân phòng đã được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy nhằm đảm bảo xử lý được các sự cố cháy nổ nhanh chóng.

Quản lý phòng cháy chữa cháy nhà chung cư cần chú ý những gì?

Riêng với chủ đầu tư, khi xây dựng dự án tòa nhà chung cư cần phải đảm bảo toàn bộ diện tích trong phạm vi dự án tòa nhà đều phải đáp ứng tuân thủ theo các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Cụ thể là tuân thủ theo Điều 14 Nghị định 136/2020/NĐ-CP, Chủ đầu tư cần phải có trách nhiệm gồm:

+ Xây dựng dự án nhà chung cư theo đúng quy định và phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt từ trước, các công trình xây dựng trong tòa nhà cùng hồ sơ thiết kế phải được cơ quan có thẩm quyền cùng cảnh sát phòng cháy chữa cháy phê duyệt.

+ Thường xuyên kiểm tra và giám sát thi công theo đúng thiết kế, đảm bảo tuân thủ quy tắc phòng cháy chữa cháy đã được thẩm duyệt từ trước đó.

+ Phải nghiệm thu phòng cháy chữa cháy với dự án tòa nhà, chịu trách nhiệm về kết quả nghiệm thu

+ Chủ đầu tư phải đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tòa nhà khi nghiệm thu và bàn giao, đưa vào sử dụng.

Những biện pháp quản lý phòng cháy chữa cháy nhà chung cư hiệu quả

Đối với ban quản lý tòa nhà cùng chủ đầu tư

Khi quản lý phòng cháy chữa cháy cho dự án nhà chung cư, ban quản lý tòa nhà cùng với chủ đầu tư cần phải đưa ra các nội quy chi tiết về phòng cháy chữa cháy, đặt các biển cấm hút thuốc hoặc cấm lửa, những tiêu lệnh chữa cháy tại khu vực dễ xuất hiện sự cố cháy nổ trong tòa nhà.

Quản lý phòng cháy chữa cháy nhà chung cư cần chú ý những gì?

Ngoài ra, ban quản lý cần hạn chế đưa những vật liệu dễ gây cháy nổ vào tòa nhà, nếu có đưa vào thì cần phải có biện pháp phòng cháy chữa cháy an toàn. Trong quá trình vận hành tòa nhà, ban quản lý cũng phải chuẩn bị trước các phương tiện và dụng cụ chữa cháy, cứu thương phù hợp với quy mô và tính chất cháy nổ của tòa nhà.

Quan trọng nhất là ban quản lý cần xây dựng một kế hoạch diễn tập phòng cháy chữa cháy định kỳ, có kế hoạch đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ quản lý tại dự án. Đồng thời, xây dựng các chương trình, hoạt động nhằm gia tăng nhận thức của cộng đồng cư dân/khách thuê về PCCC.

Đối với cư dân và khách hàng trong tòa nhà

Trong hoạt động phòng cháy chữa cháy tòa nhà, cư dân cùng khách thuê cũng cần phải có ý thức phòng cháy để bảo vệ tài sản cũng như môi trường sinh hoạt an toàn cho bản thân. Trong đó cư dân cùng khách hàng sinh sống và làm việc tại tòa nhà cần:

+ Kiểm tra các thiết bị điện thường xuyên, ngắt điện khi không sử dụng

+ Liên hệ với ban quản lý để ngắt điện, nước nếu vắng nhà nhiều ngày nhằm tránh hao hụt và rò rỉ nước, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

+ Không tích trữ các chất nguy hiểm có thể gây cháy nổ trong tòa nhà

+ Không đốt vàng mã, hút thuốc tại khu vực dễ gây cháy nổ, chỉ nên thực hiện ở khu vực được ban quản lý quy định

+ Tham gia diễn tập các hoạt động phòng cháy chữa cháy do ban quản lý tổ chức

+ Tuân thủ những nội quy về phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà và theo pháp luật

Quản lý phòng cháy chữa cháy nhà chung cư cần chú ý những gì?

Ngoài ra, để đảm bảo quản lý phòng cháy chữa cháy hiệu quả cho các dự án nhà chung cư, ban quản lý nên sử dụng phần mềm như Landsoft Control để thắt chặt quản lý phòng cháy chữa cháy, hỗ trợ xây dựng phương án phòng chống cháy nổ khoa học, theo dõi chặt chẽ tình hình vận hành tòa nhà cũng như xử lý sự cố trong tòa nhà nhanh chóng.

Sử dụng phần mềm để quản lý phòng cháy chữa cháy nhà chung cư có thể đảm bảo xây dựng được môi trường và điều kiện an toàn cho cư dân cùng khách hàng. Đồng thời, phần mềm cũng là cánh tay đắc lực nâng cao chất lượng dịch vụ vận hành, hỗ trợ đội ngũ ban quản lý xây dựng mô hình quản lý tòa nhà chuyên nghiệp hơn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy cũng như có giải pháp hiệu quả đảm bảo an toàn dự án về lâu dài.

Quản lý phòng cháy chữa cháy nhà chung cư cần chú ý những gì?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button