fbpx

Quản lý vận hành tòa nhà – Mẹo hay giúp hệ thống cấp thoát nước luôn hoạt động hiệu quả

Làm sao để quản lý và có kế hoạch bảo dưỡng, bào trì hệ thống cấp thoát nước tốt nhất khi quản lý vận hành tòa nhà là bài toán mà ban quản lý tòa nhà thường gặp phải, đặc biệt tại các khu đô thị lớn như Hà Nội hay Tp. HCM khi tầm quan trọng của hệ thống cấp thoát nước càng được đề cao rõ rệt.

Cùng Landsoft Control tìm hiểu cách giúp hệ thống cấp thoát nước luôn hoạt động hiệu quả qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về hoạt động của hệ thống cấp thoát nước tại các tòa nhà lớn

Hệ thống cấp thoát nước tại các tòa nhà lớn đa phần đều sử dụng tích hợp 3 loại hệ thống, bao gồm hệ thống cấp nước trực tiếp, hệ thống cấp nước gián tiếp và hệ thống bơm nước thải. Trong đó mỗi một hệ thống lại có vai trò và ứng dụng riêng, cũng cần có kế hoạch kiểm tra bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên để hoạt động hiệu quả nhằm phục vụ đầy đủ cho cư dân cùng khách hàng bên trong tòa nhà.

Hệ thống cấp nước trực tiếp trong tòa nhà giúp cung cấp nước sạch trực tiếp từ đường ống nước công cộng tới từng hộ gia đình, doanh nghiệp ở tầng thấp bên trong tòa nhà bằng áp suất thủy lực bên trong đường ống chính.

Còn hệ thống cấp nước gián tiếp là sử dụng máy bơm nước để lấy nước từ những bể chứa ở tầng trệt của tòa nhà, sau đó hút nước sạch vào bể ở trên mái nhà rồi dẫn nước tới từng hộ gia đình, doanh nghiệp thông qua mạng lưới đường ống phụ.

Hệ thống bơm nước thải lại khác hoàn toàn khi nước thải được truyền và kết thúc nhận bằng cách lắp máy bơm áp lực để cấp nước: đường ống cứu hỏa cũng có chức năng tương tự.

Để hệ thống cấp nước hoạt động hiệu quả đều cần các bộ phận từ máy bơm nước, đường ống đứng, bể chứa, thiết bị phao tự ngắt và các đường ống phụ đều phải hoạt động ổn định và hiệu quả. Vì vậy toàn bộ những phần cố định của hệ thống cấp nước phải được thường xuyên kiểm tra và duy trì hoạt động đúng cách, còn các bể nước cũng cần có lịch trình làm sạch định kỳ theo quy định để có thể kiểm soát được chất lượng tốt nhất.

2. Làm sao để hệ thống cấp thoát nước tòa nhà hoạt động hiệu quả ?

Để hệ thống cấp thoát nước tòa nhà hoạt động hiệu quả thì những đường ống nối phải được lắp đặt phù hợp, phải có kế hoạch bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên hệ thống cấp thoát nước cho tòa nhà.

Trong đó khi bảo trì bảo dưỡng hệ thống cấp thoát nước, chúng ta phải đảm bảo đầu thoát nước thải không bị rác chặn hoặc phải có lưới để ngăn rác khỏi tắc đường ống.

Tất cả các đường ống nước thải bao gồm đường ống chôn dưới đất, ống dẫn chất thải, ống thông gió và ống cống ngầm phải luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt. Cần phải kiểm tra định kỳ tất cả các đường ống trên; nếu phát hiện rò rỉ, tắc nghẽn hoặc hư hỏng, cần tiến hành sửa chữa ngay.

Ngoài ra ban quản lý tòa nhà cũng cần phải có kế hoạch kiểm tra các cửa cống thường xuyên, nếu phát hiện tắc nghẽn thì phải xử lý ngay. Các cửa cống phải được bố trí sao cho việc bảo trì được thực hiện dễ dàng và thường xuyên. Không nên để các vật cản như đồ đạc hay cây cảnh ở khu vực này. Có thể ngăn chặn khí thải do rò rỉ từ các hố ga bằng cách sử dụng loại nắp cống hai lớp hoặc sửa chữa ở các cạnh của lỗ cống hoặc các vết nứt ở các miệng cống.

Tuy nhiên tại một số tòa nhà hiện nay công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cấp thoát nước còn chưa được hoàn thiện, việc quản lý vận hành còn nhiều thiếu sót khiến hệ thống cấp thoát nước trong tòa nhà hoạt động không hiệu quả, phần nào ảnh hưởng tới cuộc sống của cư dân cùng với khách hàng bên trong tòa nhà.

3. Giải pháp quản lý vận hành tốt đảm bảo hệ thống cấp thoát nước hoạt động ổn định

Trước bài toán khó khăn trong quản lý hệ thống cấp thoát nước tòa nhà hoạt động ổn định và hiệu quả, ban quản lý tòa nhà cần tối ưu lại bộ máy quản lý vận hành tòa nhà chuyên nghiệp hơn, từ đó có kế hoạch bảo dưỡng và bảo trì hệ thống cấp thoát nước tòa nhà chu đáo và ổn định.

Để làm được điều này ban quản lý tòa nhà cần sử dụng phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control để quản lý vận hành tòa nhà hiệu quả.

Ứng dụng phần mềm sẽ giúp ban quản lý  có thể tự động hóa quy trình quản lý vận hành tòa nhà, hạn chế những rủi ro và sự cố về hệ thống cấp thoát nước có thể xảy ra ở tòa nhà, từ đó nâng cao được chỉ số hài lòng của cư dân cùng khách hàng trong tòa nhà.

Chẳng hạn khi sử dụng phần mềm Landsoft Control sẽ giúp ban quản lý nhanh chóng nắm bắt được phản hồi của từng khách hàng về hệ thống cấp thoát nước của tòa nhà tại từng căn hộ, từng vị trí cho tới thái độ của nhân viên hay những thắc mắc, góp ý về hệ thống cấp thoát nước trong tòa nhà, từ đó phần mềm tiến hành cảnh báo, nhắc nhở để giải quyết những thắc mắc và phản hồi nhanh chóng nhất, xử lý được những tồn đọng hay những vấn đề có liên quan tới hệ thống cấp thoát nước nhanh hơn, điều chỉnh hoạt động tòa nhà vận hành ổn định.

Phần mềm cũng giúp ban quản lý có thể quản lý được các dịch vụ cung cấp nước hay bảo trì, bảo dưỡng hoặc sửa chữa hệ thống cấp thoát nước, quản lý chi tiết danh sách đơn vị, cán bộ thực hiện việc sửa chữa cùng với chi phí sửa chữa bảo dưỡng hệ thống cấp thoát nước cùng lịch làm việc, trạng thái của hệ thống cấp thoát nước để đảm bảo hệ thống cấp thoát nước của tòa nhà luôn hoạt động ổn định và hiệu quả nhất.

Quản lý vận hành tòa nhà – Mẹo hay giúp hệ thống cấp thoát nước luôn hoạt động hiệu quả
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button