fbpx

Đi tìm giải pháp tài chính bất động sản cho doanh nghiệp và chủ đầu tư trong năm 2019

Để đầu tư bất động sản thành công các chủ đầu tư bất động sản luôn cần chú ý tới bài toán tài chính. Đặc biệt với các dự án lớn việc chuẩn bị đầy đủ tài chính không hề dễ dàng khi nguồn tín dụng ngày càng bị siết chặt. Vậy đâu là giải pháp tài chính bất động sản mà doanh nghiệp cùng chủ đầu tư có thể huy động được trong năm 2019 ? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây !

1. Mối lo lệ thuộc vốn FDI của doanh nghiệp cùng chủ đầu tư

Thực chất nếu nhìn nhận một cách khách quan về nền kinh tế vĩ mô tại Việt Nam thì kinh tế trong nước còn rất nhiều vấn đề cần khắc phục và chưa thể thay đổi được việc tái cấu trúc thị trường. Mặc dù FDI vào Việt Nam vẫn không ngừng tăng mạnh nhưng không thể bù đắp được hiện tượng xuất siêu quá nhiều, trong khi cấu trúc doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chưa có ngôi sao mới, vài năm nay không xuất hiện doanh nghiệp quy mô trung và lớn.

Điều này khiến nguồn vốn FDI thường chỉ mang lại lợi ích trong thời gian ngắn hạn cho doanh nghiệp, còn để huy động nguồn vốn dài hạn và trung hạn thì bắt buộc doanh nghiệp phải tự mình tạo ra nội lực.

Trong năm 2018 vừa qua, thế giới chứng kiến sự diễn biến thất thường và kinh tế đi theo chiều hướng ngày càng giảm. Tuy tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam vẫn khá cao, là quốc gia ít chịu ảnh hưởng nhất từ chiến tranh thương mại giữa Mỹ – Trung và chính sách tiền tệ, nhưng Việt Nam vẫn chưa biết cách khai thác tối đa tiềm năng vốn có.

Mặc dù kinh tế Việt Nam có dấu hiệu tăng trưởng tích cực nhưng sức phòng vệ lại không cao, chưa kể cổ phần hóa của Việt Nam đang chậm lại, nền tảng kinh tế vĩ mô kém hơn so với các nước khác. Dù kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng nhưng chính sách tài khóa và thâm hụt ngân sách lại quá cao, vì vậy chính phủ bắt buộc phải tìm nguồn thu từ cách tăng thuế, ví dụ như thuế bảo vệ môi trường hay thuế tài sản.

Trong tình hình này thuế bất động sản lại không theo đúng mục đích. Ở các nước khác, thuế bất động sản dùng để phát triển dịch vụ công thay vì tái phân phối thu nhập giàu nghèo như của Việt Nam. Trong khi các nước đang phát triển khác tích lũy thặng dư để phối phó với các rủi ro kinh tế thì tại Việt Nam, chính sách tiền tệ, mặt bằng lãi suất thấp hơn so với thị trường và gần bằng với tỉ lệ lạm phát.

Chính sự bất ổn về tình hình kinh tế khiến nguồn vốn FDI càng thêm thu hẹp, gây sức ép không nhỏ cho thị trường bất động sản tại Việt Nam.

2. Đâu là giải pháp tài chính khả thi cho doanh nghiệp và chủ đầu tư bất động sản

Muốn tìm được giải pháp đột phá tài chính cho thị trường bất động sản bắt buộc các doanh nghiệp cùng chủ đầu tư không thể chỉ dựa vào nguồn vốn chủ sở hữu để phát triển dự án, thay vào đó cần tích cực huy động thêm nguồn vốn từ nhiều kênh khác nhau. Mặc dù vay vốn ngân hàng cũng được xem là một kênh phổ biến nhưng chủ đầu tư nên huy động vốn thông qua cổ phần hóa, huy động qua sàn chứng khoán hay gọi vốn trong xã hội.

Tuy nhiên để làm được điều này bắt buộc chủ đầu tư cùng doanh nghiệp phải tạo dựng được đủ sự tin cậy cũng như có được thương hiệu vững chắc để có thể huy động được nguồn vốn hiệu quả hơn.

Tất nhiên FDI vẫn là nguồn vốn quan trọng cho bất động sản, nhưng doanh nghiệp cùng chủ đầu tư khi sử dụng nguồn vốn này cũng cần phải thực sự cẩn trọng, trong đó các doanh nghiệp có thể liên kết với nhau để phát triển dự án bất động sản thuận lợi và hiệu quả hơn.

Đặc biệt hiện nay khi doanh nghiệp bất động sản đang  chuẩn bị đối mặt với chính sách hạn chế dần vốn vay vào bất động sản và quy định áp dụng hệ số rủi ro với các khoản dư nợ cho vay bất động sản. Điều này tuy đặt ra áp lực nhưng cũng giúp doanh nghiệp thay đổi tích cực hơn. Doanh nghiệp phải có sản phẩm chất lượng, đạt độ tin cậy, đổi mới về quản trị để có thể vay vốn từ ngân hàng. Trong đó thiếu vốn trung và dài hạn cũng là một mặt yếu của thị trường hiện nay.

Vì vậy giải pháp tự chủ động nguồn vốn và huy động nguồn vốn từ nhiều kênh khác nhau luôn là giải pháp tối ưu được các doanh nghiệp bất động sản sử dụng, trong đó doanh nghiệp có thể huy động nguồn vốn từ chính người mua nhà để hoàn thiện dự án bất động sản đúng thời hạn. Để làm được điều này doanh nghiệp, chủ đầu tư cần phải xây dựng được uy tín cũng như thương hiệu của mình tốt nhất nhằm đảm bảo việc huy động vốn được thuận lợi hơn.

Chính vì vậy các doanh nghiệp bất động sản hay chủ đầu tư đều cần sử dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft để tăng cường khả năng quản lý bất động sản tối ưu, giúp doanh nghiệp nắm bắt được tình hình và tiến độ của từng dự án chính xác nhất, từ đó có giải pháp huy động vốn phù hợp.

Ngoài ra khi sử dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft cũng giúp doanh nghiệp và chủ đầu tư chuyên nghiệp hóa hơn trong công tác quản lý bất động sản, dễ dàng tiếp cận khách hàng và chăm sóc khách hàng tiềm năng, tăng cường khả năng giao dịch cũng như xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

Đi tìm giải pháp tài chính bất động sản cho doanh nghiệp và chủ đầu tư trong năm 2019
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button