fbpx

Quy trình đầu tư dự án bất động sản gồm những bước nào? Nhà đầu tư cần làm gì?

Quy trình đầu tư dự án bất động sản gồm những bước nào? Nhà đầu tư cần làm gì?

Quy trình đầu tư dự án bất động sản hiện nay gồm có nhiều bước với các thủ tục hành chính tương đối phức tạp và rườm rà. Bởi vậy doanh nghiệp và nhà đầu tư để kinh doanh dự án thành công thì cần phải chú trọng tập trung vào quy trình đầu tư dự án bất động sản, các bước đầu tư cùng với dịch vụ khách hàng.

Có thể bạn muốn biết:

Công ty kinh doanh bất động sản cần làm gì để tăng trưởng hiệu quả kinh doanh?

Cẩm nang đầu tư bất động sản: 5 yếu tố tác động tới giá văn phòng cho thuê

Hướng dẫn đầu tư bất động sản nhờ tận dụng lãi suất giảm cho doanh nghiệp

Vậy quy trình đầu tư dự án bất động sản gồm có những bước nào? Nhà đầu tư cần làm gì khi đầu tư dự án bất động sản? Cùng Landsoft tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Quy trình đầu tư dự án bất động sản ở giai đoạn chuẩn bị

Trong giai đoạn chuẩn bị, quy trình đầu tư dự án bất động sản thường cần chủ đầu tư bắt đầu từ chọn lựa khu đất, sau đó quyết định mô hình dự án đầu tư và khai thác dự án hiệu quả. Trong đó quy trình cụ thể sẽ bao gồm:

Bước 1: Nghiên cứu khảo sát để đầu tư dự án

Trong giai đoạn này cần nhà đầu tư phải nghiên cứu và tìm hiểu kỹ nhu cầu của thị trường, quy mô dự án sẽ đầu tư từ đó tìm kiếm vị trí và địa điểm thích hợp nhất.

Bước 2: Tìm địa điểm phù hợp để đầu tư

Trong quy trình đầu tư dự án bất động sản, nhà đầu tư cần phải tìm kiếm địa điểm phù hợp với năng lực tài chính của mình cũng như khả năng huy động nguồn vốn. Ngoài ra, nhà đầu tư còn cần phải cân nhắc dự án liệu có tương thích với quy hoạch tổng thể hay không, quá trình bổ sung quy hoạch ra sao?

Quy trình đầu tư dự án bất động sản gồm những bước nào? Nhà đầu tư cần làm gì?

Bước 3: Thủ tục pháp lý để chấp thuận đầu tư dự án

Nhà đầu tư khi đầu tư dự án bất động sản, cần phải bổ sung dự án vào danh mục dự án thu hồi đất, việc làm này để hội đồng nhân dân cấp tỉnh có thể đề xuất dự án vào quy hoạch chung, bổ sung dự án vào chương trình phát triển nhà ở. Cuối cùng UBND cấp tỉnh sẽ ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, chọn chủ đầu tư nếu chủ trương được thông hành qua.

Bước 4: Chọn nhà đầu tư có sử dụng đất

Ở bước làm này, cơ quan chức năng sẽ tiến hành đấu giá dự án hoặc đấu thầu dự án để chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Những nhà đầu tư sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư sẽ tham gia đấu giá hoặc đấu thầu dự án để quyết định nhà đầu tư sẽ phát triển dự án đó.

Bước 5: Quy hoạch và thẩm định, phê duyệt quy hoạch dự án

Trong giai đoạn này, nhà đầu tư pháp lập quy hoạch và đưa ra thẩm định để phê duyệt quy hoạch chi tiết của dự án. Mọi trường hợp quy hoạch dự án đều cần cấp giấy phép hoặc chứng chỉ quy hoạch tùy theo quy mô dự án được quy hoạch.

Bước 6: Thực hiện lập dự án xây dựng công trình

Đây là giai đoạn chủ đầu tư tiến hành xây dựng công trình dự án. Tuy nhiên trong suốt quá trình xây dựng, chủ đầu tư cần báo cáo đầu tư xây dựng và tính khả thi khi xây dựng dự án, kinh tế và kỹ thuật xây dựng của dự án tới cơ quan thẩm quyền.

Cuối cùng, chính là chủ đầu tư quyết định giao đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời chủ đầu tư cùng người mua nhà sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan.

Quy trình đầu tư dự án bất động sản trong giai đoạn thực hiện dự án

Trong giai đoạn thực hiện dự án đầu tư, quy trình đầu tư dự án bất động sản sẽ có các bước sau đây:

Bước 1: Thực hiện giao đất hoặc thuê đất

Ở bước này nhà đầu tư sẽ thực hiện ký kết hợp đồng thuê đất, sau đó sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước qua đóng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cùng với lệ phí trước bạ, sau đó mới nhận bản đồ cùng thực địa.

Quy trình đầu tư dự án bất động sản gồm những bước nào? Nhà đầu tư cần làm gì?

 

Bước 2: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Phía cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư

Bước 3: Chuẩn bị mặt bằng xây dựng

Trong giai đoạn này, nhà đầu tư có thể khảo sát xây dựng và khao sát chi tiết để thiết kế dự án

Bước 4: Thiết kế xây dựng công trình

Lúc này nhà đầu tư cần lập báo cáo nghiên cứu tính khả thi và thiết kế sơ bộ dự án, thiết kế cơ sở cùng với kỹ thuật của dự án, lập bản vẽ thiết kế thi công cùng những thiết kế khác.

Bước 5: Thực hiện xin giấy phép xây dựng

Cuối cùng là nhà đầu tư sẽ tiến hành xin cấp giấy phép xây dựng tới cơ quan chức năng có thẩm quyền

Quy trình đầu tư dự án bất động sản khi đưa dự án vào khai thác sử dụng

Sau khi đã chuẩn bị hoàn thiện xong bước chuẩn bị dự án, trong giai đoạn đưa dự án vào khai thác sử dụng thì quy trình đầu tư dự án bất động sản sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nhà thầu xây dựng tiến hành bàn giao công trình hoàn thành, đưa dự án vào vận hành, sử dụng và chạy thử

Bước 2: Nhà đầu tư thực hiện thanh toán cũng như quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình

Bước 3: Nhà đầu tư phải thực hiện thẩm tra, kiểm toán, phê duyệt quyết toán khoản tài chính đầu tư xây dựng dự án

Bước 4: Với những dự án đầu tư có điều kiện, cần cấp giấy phép lao động và ở chi nhánh để cho phép hoạt động, chứng nhận đủ điều kiện.

Bước 5: Nhà đầu tư làm chứng nhận quyền sở hữu công trình, nhà ở cho khách hàng

Quy trình đầu tư dự án bất động sản gồm những bước nào? Nhà đầu tư cần làm gì?

Nguyên tắc kinh doanh khi đầu tư dự án bất động sản

Khi đầu tư dự án bất động sản, chủ đầu tư cần phải tuân thủ mọi nguyên tắc kinh doanh đã được quy định trong điều 4 của Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 là:

+ Mọi đối tượng cần phải bình đẳng trước pháp luật, các thỏa thuận tự do cần dựa trên cơ sở là tôn trọng lợi ích hợp pháp cùng với quyền lợi giữa các bên qua hợp đồng, không được trái quy định pháp luật

+ Với bất động sản đưa vào kinh doanh cần phải đủ điều kiện  được quy định trong luật hiện hành, bao gồm đăng ký quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có tranh chấp và đảm bảo công trình không bị kê biên khi để thi hành án.

+ Với đất được đưa vào kinh doanh thì cần phải có sổ đỏ hoặc sổ hồng, không nằm trong diện tranh chấp và không thuộc diện bị mang ra bảo đảm kê biên thi hành án, đất còn trong thời hạn sử dụng.

+ Toàn bộ quá trình kinh doanh bất động sản cần minh bạch, công khai và trung thực

+ Các tổ chức, cá nhân có quyền kinh doanh bất động sản ở phạm vi khu vực ngoài khu bảo vệ quốc phòng, an ninh theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

 

Quy trình đầu tư dự án bất động sản gồm những bước nào? Nhà đầu tư cần làm gì?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button