fbpx

Sở hữu nhà ở tại T.p HCM ngày càng khó khăn – Chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản cần làm gì ?

Sở hữu nhà ở tại T.p HCM ngày càng khó khăn – Chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản cần làm gì ?

Cho tới thời điểm hiện tại nguồn cung căn hộ tại HCM còn nhiều điểm tắc nghẽn chưa được giải quyết, điều này cũng khiến không ít doanh nghiệp bất động sản có được cơ hội nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn trên thị trường.

1. Nguồn cung dự án sụt giảm trong năm 2019

Theo như dự báo của các chuyên gia nghiên cứu cũng cho thấy trong năm 2019 nguồn cung căn hộ còn khá eo hẹp, dẫn tới việc sở hữu nhà ở của người có nhu cầu thực càng ngày càng hẹp hơn, nguồn cung trên tất cả các phân khúc bất động sản cũng được nhận định sẽ sụt giảm toàn diện trong năm 2019 do yếu tố pháp lý, ảnh hưởng không nhỏ tới giới đầu tư.

Đặc biệt sự khúc mắc về yếu tố pháp lý cùng với quỹ đất thiếu hụt cũng khiến nguồn cung dự án phân khúc nhà ở trung cấp cùng với nhà ẩn bình dân đều thiếu thốn so với nhu cầu của thị trường.

Cũng theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, tổng số dự án trên thị trường giảm 13%, tương đương giảm 18 dự án; giảm 16.675 căn nhà được đưa ra thị trường, tương đương với 34,1%. Tỷ lệ giảm của phân khúc căn hộ cao cấp được ghi nhận ít nhất với 22,6%; tiếp đến là phân khúc căn hộ trung cấp với tỷ lệ giảm 34,2%; giảm mạnh nhất là phân khúc căn hộ bình dân với mức 44,1%. Sản phẩm tung ra thị trường cũng không có sự cân đối, dự báo, lệch pha cung – cầu sẽ còn mạnh hơn, làm ảnh hưởng đến mục tiêu an sinh xã hội.

Số hộ gia đình tại Tp.HCM hiện rơi vào khoảng 2 triệu hộ, trong đó, số hộ chưa có sở hữu nhà ở lên tới con số gần 500.000, bên cạnh đó, số hộ gia đình đông người với diện tích ở bình quân thấp hơn 10m2/người vẫn còn rất nhiều. Do đó, nhu cầu về nhà ở tại đô thị triệu dân này là rất cấp thiết.

Sở hữu nhà ở tại T.p HCM ngày càng khó khăn – Chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản cần làm gì ?

Nhưng đối lập với con số trên, nguồn cung bất động sản hiện nay tại HCM lại rất khó để đáp ứng được hết nhu cầu về nhà ở cho người dân. Trong khi tổng số tiền sử dụng đất dự án Tp.HCM thu về trong năm 2018 là 13.868 tỷ đồng, chỉ chiếm 61,3% tổng nguồn thu về đất, giảm khoảng 4.037 tỷ đồng, tương đương 22,5% so với năm 2017. Nguồn thu ngân sách từ đất là khoảng 22.600 tỷ đồng, chiếm 9,32% tổng thu ngân sách, giảm khoảng 4.570 tỷ đồng, tương đương giảm 16,8% so với năm ngoái.

Chính hiệp hội bất động sản tại HCM cũng đưa ra dự báo hiện tại nguồn thu ngân sách nhà nước từ tiền dự dụng đất dự án bất động sản đang chững lại và sụt giảm trong năm 2019. Các dự án bất động sản được triển khai trên thị trường cũng có dấu hiệu sụt giảm đáng kể.

Cụ thể, trong năm 2018, phân khúc trung cấp chiếm 52% tổng nguồn cung mới, giảm 12% so với mức 64% của năm 2017; phân khúc bình dân chiếm 2%, giảm tới 13% so với mức 15% của năm 2017. Sự khan hiếm nguồn cung đã kéo theo sự gia tăng đáng kể về mặt bằng giá và cho đến thời điểm này, số dự án căn hộ mới với giá dưới 16 triệu đồng/m2 cũng không nhiều.

2. Nhận định thị trường bất động sản năm 2019 không quá khả quan

Các chuyên gia nghiên cứu bất động sản cũng đưa ra nhận định về thị trường bất động sản trong năm 2019 là không quá khả quan, trong đó mặc dù sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp vẫn chiếm đa số với kỳ vọng bán sẽ tăng trung bình 3%, trong đó, phân khúc cao cấp và hạng sang tăng cao nhất với khoảng 5%, tiếp đến là phân khúc bình dân và trung cấp với mức khoảng 1%.

Nhưng thực tế ngay từ đầu năm 2019 giá cả bất động sản đã có dấu hiệu tăng trưởng rõ rệt, trong khi nguồn cung bất động sản lại không nhiều.

Sở hữu nhà ở tại T.p HCM ngày càng khó khăn – Chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản cần làm gì ?

Đứng trước tình hình thực tế quỹ đất đang ngày càng eo hẹp, đặc biệt là ở khu vực trung tâm thì những dự án căn hộ có giá tiền vừa phải cũng rời dần về phía vùng ven và ngoại ô. Một khi nguồn cung hạn chế thì không chỉ chủ đầu tư mà ngay cả đơn vị phân phối cũng sẽ gặp khó khăn. Phải chờ đến quý III/2019 mới biết thị trường có sự biến chuyển mới hay không.

Đứng trước khó khăn của thị trường bất động sản, các chủ đầu tư cũng cần phải có giải pháp xử lý thích đáng và kịp thời để đảm bảo hoạt động kinh doanh và đầu tư đi đúng hướng và thu được lợi nhuận khả quan, không bị thua lỗ trong các dự án.

Hoạt động xây dựng nhà ở tại Tp.HCM được cho là sẽ sôi động trước hàng loạt các chương trình nằm trong kế hoạch về Quy hoạch chung xây dựng Tp.HCM định hướng đến năm 2030 và Chương trình xây dựng và chỉnh trang đô thị như: di dời, chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch, chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; đề án xây dựng đô thị thông minh và đề án xây dựng đô thị sáng tạo phía Đông Tp.HCM; chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị giai đoạn 2016 – 2020.

Tuy nhiên để đảm bảo đầu tư bất động sản thành công, chủ đầu tư cùng doanh nghiệp tốt nhất nên ứng dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft để tối ưu quản lý dự án bất động sản hiệu quả và chặt chẽ, theo dõi được dự án bất động sản chi tiết nhằm có kế hoạch quảng bá cũng như triển khai dự án thành công.

Sở hữu nhà ở tại T.p HCM ngày càng khó khăn – Chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản cần làm gì ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button