fbpx

Thị trường bất động sản năm 2019 – Chu kỳ khủng hoảng có thể kéo dài

Thị trường bất động sản năm 2019 – Chu kỳ khủng hoảng có thể kéo dài

Nhiều chuyên gia đã đánh giá thị trường bất động sản năm 2019 mặc dù đang phát triển ổn định, tuy nhiên trong sự ổn định đó vẫn có sự khủng hoảng cục bộ tại một số địa điểm, nhất là với những nơi bất động sản đang diễn ra những cơn sốt giá ảo.

Thậm chí trước sự bất ổn của thị trường bất động sản hiện nay thì chu kỳ khủng hoảng bất động sản này vẫn có thể kéo dài và ảnh hưởng không ít tới người mua lẫn chủ đầu tư.

1. Tình thị trường bất động sản trong quý đầu năm 2019 ra sao ?

Theo thống kê của các chuyên gia nghiên cứu thì tại thị trường Hà Nội trong 3 tháng đầu năm các dự án mới được tung ra thị trường vẫn còn tương đối ít, trong đó nguồn hàng cung ứng của thị trường chủ yếu đến từ những dự án bất động sản đã có đủ cơ sở pháp lý và tung hàng từ tháng 9 tới tháng 10 năm vừa qua, vì vậy diễn biến tại thị trường bất động sản Hà Nội so với Tp HCM dù có nhiều điểm tương đồng nhưng vẫn còn khá khả quan.

Thực trạng này chủ yếu do thị trường bất động sản những năm qua phát triển khá tốt, khiến các chủ đầu tư đều cố gắng tung ra nhiều sản phẩm trong thời gian này để bắt nhịp thị trường, vì vậy tới cuối năm 2018 thì các dự án bất động sản đã có dấu hiệu cạn bớt.

Thị trường bất động sản năm 2019 – Chu kỳ khủng hoảng có thể kéo dài

Ngoài ra việc rắc rối trong thủ tục pháp lý hiện nay cũng khiến các dự án bất động sản muốn đưa ra thị trường sẽ mất nhiều thời gian hơn, mặc dù sự kỹ càng này sẽ tạo ra được tính an toàn cho dự án và người tiêu dùng, nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ tới lợi nhuận của chủ đầu tư.

Một vấn đề nữa là nhà nước đang đánh giá lại các vấn đề về chuyển đổi, về sử dụng đất theo đúng quy trình ở các dự án chuyển đổi công năng từ đất kho bãi, kho xưởng và đất công cộng. Những nguyên nhân này làm cho nguồn cung ra thị trường có phần chậm hơn.

2. Những phân khúc bất động sản nào phát triển mạnh trong năm 2019 ?

Từ trước tới nay thị trường bất động sản phần nhiều là nhắm tới phân khúc bình dân do nguồn cầu ngày càng nhiều, nhưng trong những năm đổ lại đây thì phân khúc căn hộ bình dân giá rẻ đang bị thu hẹp dần và có xu hướng bị đẩy sang phân khúc trung cấp với khoảng giá từ 25-30 triệu đồng/m2. Dòng sản phẩm trung cấp ở khoảng giá này đang phát triển rất mạnh với sự cạnh tranh khá gay gắt.

Trong khi đó, phân khúc cao cấp có sự cạnh tranh ít hơn và được đón một lượng cầu không nhỏ là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, nhiều chủ đầu tư đang có xu hướng đẩy dần sản phẩm từ phân khúc trung cấp lên phân khúc trung cao cấp hoặc cao cấp. Đây là một xu hướng mới và xu hướng này đang diễn ra không quá tràn lan.

Bên cạnh đó để đầu tư dự án bất động sản thành công còn dựa vào uy tín của chủ đầu tư, tiện ích, dịch vụ và chất lượng bàn giao cũng là những yếu tố tạo sự khác biệt nhằm chiếm lĩnh thị phần. Cùng một phân khúc, chủ đầu tư nào có uy tín tốt hơn, dự án nào có tiện ích, dịch vụ hấp dẫn hơn thì tính cạnh tranh và thanh khoản cao hơn.

3. Đánh giá cơn sốt đất nền trong năm 2019

Trong năm 2019 mặc dù đất nền có dấu hiệu nóng sốt cục bộ ở một số nơi, đó cũng là những nơi dự kiến sẽ lên đặc khu hoặc ở các thị xã chuẩn bị lên thành phố hoặc những khu vực có biến chuyển về hạ tầng như các trục đường lớn, sân bay, cảng biển…

Thị trường bất động sản năm 2019 – Chu kỳ khủng hoảng có thể kéo dài

Bên cạnh đó, thị trường đất nền ở các tỉnh cũng sốt với mức tăng 50-70%. Cần phải nhìn nhận là đất nền ở tỉnh lâu nay không được quan tâm và giá còn khá rẻ. Với một nền đất có giá 4 triệu đồng/m2 thì mức tăng có thể đạt là 6 triệu đồng hoặc 8 triệu đồng/m2. Biên độ tăng giá như vậy là 100%. Chính bởi mức giá thấp nên dư địa tăng giá cao. Do đó, khi bất động sản ở các thành phố có tổng giá trị rất cao thì đầu tư đất nền tỉnh là một lựa chọn mới.

Mặc dù hiện tại thị trường bất động sản sẽ vẫn phát triển ổn định. Nhưng trong sự ổn định đó vẫn sẽ có khủng hoảng cục bộ ở một số địa điểm, đặc biệt là tại những nơi đang diễn ra sốt ảo, thị trường phát triển không đúng, không thực chất.

Điều này cũng thúc đẩy các doanh nghiệp bất động sản nếu muốn đầu tư dự án bất động sản thành công cần phải có giải pháp tối ưu quản lý dự án bất động sản chặt chẽ và khoa học. Đây cũng là nguyên nhân khiến hàng loạt các “ông lớn” trong ngành bất động sản đều sử dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft để tối ưu quản lý dự án bất động sản của mình toàn diện nhất.

Có thể nói việc sử dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft chính là giải pháp quản lý kinh doanh tổng thể và khép kín dành cho chủ đầu tư dự án bất động sản, giúp chủ đầu tư quản lý dự án toàn diện từ khâu quản lý sản phẩm, lịch thanh toán, chính sách bán hàng, tính giá, thu hồi công nợ theo đợt thanh toán đến việc hỗ trợ tự động hóa các giao dịch giữ chỗ, đặt cọc, góp vốn, mua bán, chuyển nhượng, bàn giao sổ đỏ… Được xây dựng theo quy trình mở, Landsoft có thể tùy biến theo yêu cầu đặc thù kinh doanh riêng của từng chủ đầu tư bát động sản.

Thị trường bất động sản năm 2019 – Chu kỳ khủng hoảng có thể kéo dài
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button