fbpx

Những cảnh báo dành cho các nhà đầu tư bất động sản cần chú ý trong năm 2019

Việc bất động sản tăng giá liên tục trong năm 2019 khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản hoang mang, bởi đây rất có thể là một cái bẫy, chưa kể thị trường bất động sản trong năm 2019 dự báo rất có khả năng sẽ bùng nổ cũng khiến nhiều nhà đầu tư không thể kiếm tiền dễ dàng như những năm trước.

Điều này càng chứng tỏ trong năm 2019 sẽ là năm có nhiều thách thức cho các nhà đầu tư bất động sản cần chú ý.

1. Cần ưu tiên các dự án căn hộ diện tích nhỏ

Qua khảo sát thị trường cũng cho thấy xu hướng người mua bất động sản hiện nay thường ưu tiên nhiều hơn với những căn hộ có diện tích nhỏ, trong đó hầu hết khách hàng khi mua căn hộ đều phục vụ cho các mục đích hoặc để ở hoặc để dành tích lũy tài sản, bán lại kiếm lời hay để thuê nhằm khai thác tiêu dùng.

Tuy nhiên trong năm 2019 này hầu hết những nhà đầu tư lớn tốt nhất không nên tập trung đầu tư các dự án bất động sản có căn hộ diện tích lớn, thay vào đó nên đầu tư các dự án bất động sản giá rẻ hơn nhằm tập trung vào đối tượng là các gia đình trẻ và có thu nhập chỉ ở mức trung bình, khoản tiền tích lũy chưa đủ lớn nhằm đảm bảo vừa đủ tầm khả năng chi trả của phần đông khách hàng, vừa đảm bảo được tiêu chí an toàn khi đầu tư.

Những cảnh báo dành cho các nhà đầu tư bất động sản cần chú ý trong năm 2019

Cũng có không ít khách hàng mua nhà hiện nay vẫn giữ tâm lý coi ngôi nhà là tài sản tích lũy và thước đo cho sự thành công, nhưng những kiểu lựa chọn bất động sản tầm trung thường có ít đối tượng khách hàng hơn, vì vậy trong năm 2019, nhà có diện tích nhỏ, tổng giá trị thấp, dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê chính là suất đầu tư an toàn và hiệu quả.

Chính vì vậy việc tập trung đầu tư các dự án căn hộ giá rẻ trong năm 2019 sẽ đảm bảo được tính thạn khoản cao, dễ giao dịch trên thị trường thứ cấp và có khả năng khai thác dòng tiền tốt bởi tương đối dễ cho thuê.

2. Cần cẩn trọng hơn khi dùng đòn bẩy tài chính

Một chú ý khác mà các chủ đầu tư bất động sản không thể bỏ qua chính là phải cẩn trọng hơn trong việc dùng tới đòn bẩy tài chính, bởi trong thực trạng ngân hàng ngày càng siết chặt vốn tín dụng, lãi suất không ngừng gia tăng hiện nay thì năm 2019 chính là thời điểm khó khăn trong huy động nguồn vốn bất động sản cho dự án.

Điều này cũng cho thấy dòng tiền đổ vào thị trường bất động sản trong năm nay sẽ bị hạn chế trước động thái siết vốn của các chủ đầu tư, thậm chí giảm thiểu tỷ lệ vốn dùng cho vay ngắn hạn để cho vay dài hạn.

Chính vì vậy trước khi các chủ đầu tư sử dụng tới đòn bẩy tài chính thì cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền nhằm tránh rủi ro từ những biến động của thị trường tín dụng, nhất là với những nơi giá bất động sản bị đẩy lên cao thì dư địa tăng giá cũng sẽ không còn hấp dẫn như trước, thay vào đó là mức giá bất động sản sẽ có dấu hiệu chững lại và được điều chỉnh dần dần.

Đây cũng là lý do các chủ đầu tư bất động sản nếu định hướng không đúng mà dùng đòn bẩy tài chính với tỷ lệ cao thì nhà đầu tư có thể đối mặt với rủi ro lớn.

Những cảnh báo dành cho các nhà đầu tư bất động sản cần chú ý trong năm 2019

3. Nên chọn đúng phân khúc thị trường có nhu cầu lớn để đầu tư

Đối với các chủ đầu tư bất động sản trong năm 2019 để đầu tư dự án thành công và có được tính thanh khoản tốt thì chủ đầu tư nên chọn đúng phân khúc thị trường có nhu cầu lớn nhằm tăng cường tình thanh khoản của dự án.

Trong đó trước những thách thức từ việc rà soát lại thủ tục pháp lý, thanh kiểm tra nhiều dự án, hạn chế cấp phép dự án mới… làm sụt giảm nguồn cung sơ cấp, năm 2019 được đánh giá là năm đặc biệt của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, rổ hàng tại các vùng ven và tỉnh giáp ranh Tp HCM vẫn tương đối dồi dào. Giữa rất nhiều sản phẩm, lựa chọn loại tài sản nào cho suất đầu tư hiệu quả sẽ đóng vai trò quyết định.

Vì vậy tập trung đầu tư những phân khúc bất động sản được nhiều người quan tâm cũng sẽ là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả để tránh những rủi ro ngoài ý muốn về thanh khoản, nhà đầu tư nên đổ vốn vào phân khúc có nhu cầu thật.

Ngoài ra còn hàng loạt những thách thức như bẫy giá bất động sản trong năm 2019 khiến mặt bằng giá bất động sản đã bị đẩy lên khá cao, trong khi dự báo giá bất động sản trong năm nay cũng sẽ khó tăng mạnh như giai đoạn trước, và giá càng cao thì nhà đầu tư càng phải tỉnh táo cân nhắc kỹ.

Đây cũng là lý do các chủ đầu tư bất động sản cùng doanh nghiệp địa ốc cần phải có giải pháp quản lý dự án bất động sản khoa học và chuyên nghiệp bằng phần mềm Landsoft nhằm nắm bắt được tình hình dự án bất động sản nhanh chóng, quản lý chi tiết dự án bất động sản bao gồm thông tin dự án, chính sách bán hàng, lịch thanh toán, hệ thống biểu mẫu hợp đồng, công nợ…

Những cảnh báo dành cho các nhà đầu tư bất động sản cần chú ý trong năm 2019
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button