fbpx

Thị trường cho thuê bất động sản tại TP.HCM “ Nơi ảm đạm – Chốn khởi sắc”

Cho tới thời điểm hiện tại thị trường cho thuê bất động sản tại TP.HCM vẫn còn nhiều biến động đáng nói, trong đó tiêu biểu là thị trường căn hộ, nhà phố cho thuê ảm đạm xuống dốc, nhưng thị trường văn phòng cho thuê lại có dấu hiệu khởi sắc và bứt phá mạnh mẽ rõ rệt.

1. Nhà phố, căn hộ cho thuê lao dốc

Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản tới thời điểm này đều nhận định tình trạng kinh doanh nhà phố cho thuê trên địa bàn thành phố HCM đang có dấu hiệu đi xuống rõ rệt, bằng chứng là việc cho thuê nhà phố đã không còn dễ dàng như trước, chưa kể giá thuê nhà cũng đang có chiều hướng giảm thiểu rõ rệt.

Thậm chí có không ít công ty môi giới vẫn còn giữ nguồn hàng lớn cũng phải chấp nhận sang nhượng lại nhà phố với giá cả thấp, thương lượng lại giá thuê nhà với chủ nhà hoặc phải chấp nhận trả hàng, mất cọc nhằm tránh thua lỗ.

Chúng ta có thể thấy điều này rõ ràng qua tình trạng mới 1 năm trước căn nhà mới diện tích 60m2 (tổng diện tích sử dụng 220m2), 1 trệt, 3 lầu, hẻm xe hơi 8m tại đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh có giá thuê tối thiểu 25 triệu/tháng nhưng hiện tại chủ nhà chào thuê với giá 18 triệu/tháng mà vẫn không có khách thuê.

Theo ông Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển và Kinh Doanh Hoàng Gia, tình trạng đi xuống này của thị trường sẽ tiếp diễn trong ít nhất 1 năm nữa và phải đến cuối 2019 thị trường mới có dấu hiệu vực dậy.

Ngoài ra giá thuê căn hộ trong 1 năm trở lại đây cũng có dấu hiệu chững lại rõ rệt và đi xuống, mà ảnh hưởng mạnh nhất chính là khu Đông cùng khu nam Sài Gòn. Năm 2017, một căn hộ tầm trung, diện tích 60-70m2 ven quận 2, quận 9, Thủ Đức… giá chào thuê tầm 10-12 triệu/tháng và luôn kín chỗ. Nhưng hiện tại cũng là những dự án này, với mức giá chỉ tầm 7-8 triệu/tháng mà nhà đầu tư phải chật vật tìm khách.

Nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá cũng cho biết, tình trạng này chủ yếu do có quá nhiều người đầu tư căn hộ cho thuê nhưng sau lại phải bán tháo với giá rẻ, đặc biệt là giai đoạn 2015 tới 2016, cho tới năm 2017 và 2018 tạo thành lượng lớn nguồn cung cấp nhà ở cao cấp, mang lại áp lực cho thị trường, khiến nhu cầu không tăng kịp theo nguồn cung, dẫn tới mất cân đối cung cấp và làm sụt giảm mạnh giá thuê.

2. Tình hình văn phòng cho thuê khởi sắc

Trái ngược lại với bối cảnh nhà phố cho thuê gặp khó khăn thì tình hình văn phòng cho thuê tại TP.HCM có dấu hiệu khởi sắc rõ rệt với công suất cho thuê cao, mức lợi nhuận đầu tư tương đối hấp dẫn.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong Quý II/2018, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM cũng không có nguồn cung văn phòng mới, dẫn tới khan hiếm nguồn cung và làm giá chào thuê văn phòng hạng A, hạng B đều tăng lên, cụ thể là  giá văn phòng Hạng A tăng đến 7% so với quý trước và 17% so với cùng kỳ năm trước , còn giá văn phòng Hạng B tuy không tăng bằng Hạng A nhưng cũng cao hơn 7,3% so với năm trước.

Hiện tại, giá chào thuê cho văn phòng hạng A và B lần lượt đạt mức 39,71 USD và 22,35 USD/m2/tháng. Giá thuê văn phòng ở cả hạng A và hạng B đều tăng nhẹ trong quý I và II/2018. Cụ thể, giá thuê hạng A tăng 3,5% so với quý IV/2017 và 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Giá chào thuê của văn phòng hạng B tăng lên 5,8% so với quý IV/2017 và 1,8% so với cùng kỳ năm trước. Theo các nhà đầu tư, nguyên nhân giá thuê tăng là do các tòa nhà mới nhanh chóng được lấp đầy trong khi nguồn cung ngày một khan hiếm.

Đặc biệt theo tình hình này, thị trường văn phòng cho thuê hạng A vẫn sẽ tiếp tục tăng tới đầu năm 2020, kéo theo đó là tỷ lệ văn phòng trống cũng sẽ giảm.

Để thích ứng được với sự thay đổi của thị trường, các nhà đầu tư bất động sản cho thuê cũng cần có giải pháp quản lý thích đáng bằng hệ thống phần mềm Landsoft, quản lý khép kín quy trình kinh doanh và đầu tư bất động sản, từ đó đưa ra được phương hướng thay đổi phù hợp với thị trường.

Thị trường cho thuê bất động sản tại TP.HCM “ Nơi ảm đạm – Chốn khởi sắc”
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button