fbpx

Tp. HCM yêu cầu kiểm soát chặt quy hoạch bất động sản khu Đông

Thị trường bất động sản tại TP.HCM đang ngày càng sôi động, kèm theo đó là sự kiểm soát chặt chẽ hơn từ phía cơ quan chính quyền khiến không ít các đại gia bất động sản “hoang mang” khi quyết định đầu tư.

Mới đây, Bí thư Thành ủy Tp.HCM đã đề nghị thành phố kiểm soát quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông và có kế hoạch riêng phát triển các quận 9, 2 và Thủ Đức.

1. TP.HCM yêu cầu kiểm soát chặt chẽ quy hoạch khu đô thị phía Đông

Trong hội nghị lần thứ 18 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X mới đây, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị thành phố cần kiểm soát thật chặt chẽ quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố, phòng ngừa các tình trạng đầu tư xây dựng tự phát, kèm theo đó là sẽ có kế hoạch riêng để phát triển quận 2, quận 9 cùng với quận Thủ Đức.

Ngay từ thời điểm đầu năm nay, khu đô thị phía Đông đã được đặt vấn đề cần xây dựng, qua đó có thể kết nối được cả 3 quận phía Đông lại thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh.

Trong đó bí thư Thành ủy Tp.HCM cũng nêu rõ kế hoạch xây dựng hình thành một khu vực trung tâm, lấy đó làm hạt nhân để phát triển cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của thành phố HCM.

Cụ thể, khu đô thị này được hình thành từ sự kết nối giữa quận 9 (có Khu Công nghệ cao) với quận 2 (có khu đô thị mới, trung tâm tài chính hình thành trong tương lai) và quận Thủ Đức (có 12 trường đại học thuộc Đại học Quốc gia Tp.HCM với hơn 70.000 sinh viên), là tiền đề quan trọng cho kế hoạch đầy tham vọng này của Thành phố.

2. Khu Đông có nhiều ưu thế tiềm năng

Với hạ tầng giao thông phát triển (giáp với trục cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây), nhiều dự án nhà ở liền kề kết hợp với các khu thương mại mua sắm, khu đô thị này đang tạo ra những ưu thế đặc biệt của khu Đông của Tp.HCM (các quận 2, 9 và Thủ Đức có diện tích 211,73km2, dân số gần 1 triệu người).

Đặc biệt khu Đông còn là khu vực tiềm năng phát triển bất động sản, nơi đây cũng là địa điểm đón đầu cho các ngành dịch vụ cao cấp phát triển, trong đó bao gồm tài chính và tín dụng với trục tâm điểm khu đô thị mới Thủ Thiêm,  Khu liên hợp Thể thao Rạch Chiếc (trái tim của kế hoạch đăng cai SEA Games 31 tại Tp.HCM vào năm 2021), các khu công nghiệp công nghệ cao (2 khu chế xuất Linh Xuân, Linh Trung và Khu Công nghệ cao), đô thị đại học, khởi nghiệp sáng tạo (hạt nhân là Đại học Quốc gia Tp.HCM, khu vui chơi giải trí Suối Tiên, điểm cuối của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên tại phường Tân Phú (quận 9)… Các yếu tố trên tạo nên những điều kiện, nền tảng quan trọng cho sự phát triển đồng bộ trong tương lai gần.

Chính bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng nói rõ, các cơ quan quản lý cũng cần phải làm rõ các vấn đề mới có thể giải quyết triệt để được căn cơ của những bất cập tại TP.HCM trong quá trình phát triển đô thị.

Trong đó tiêu biểu là chúng ta cần phải xem xét lại các quy hoạch tổng thể, bởi quy hoạch luôn được gắn chặt với giao thông, mà quy hoạch giao thông lại luôn đi trước và gắn với liên kết vùng. Đồng thời, trong quy hoạch phải có cơ chế phối hợp vùng để giúp các vùng phát triển nhanh hơn, thu nhập cao hơn giúp giảm áp lực dân số từ các vùng trở về thành phố.

Ngoài ra kèm theo đó thành phố HCM cũng cần phải thực hiện đầy đủ chức năng chuyển giao ứng dụng công nghệ cho các vùng, lựa chọn loại hình lao động trình độ cao tại các khu công nghiệp và khu dịch vụ.

Điều này cũng thúc đẩy các nhà đầu tư bất động sản cần có sự thay đổi để thích nghi với biến động thị trường, ứng dụng rộng rãi các phần mềm quản lý bất động sản Landsoft nhằm tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp bất động sản theo kịp tiến độ thị trường.

Tp. HCM yêu cầu kiểm soát chặt quy hoạch bất động sản khu Đông
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button