fbpx

Thị trường văn phòng cho thuê hạng A tái xuất tại địa bàn Hà Nội – Phương pháp nào giúp chủ đầu tư sinh lời ?

Thị trường văn phòng cho thuê hạng A tái xuất tại địa bàn Hà Nội – Phương pháp nào giúp chủ đầu tư sinh lời ?

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội khoảng thời gian vừa qua đã chứng kiện sự tăng trưởng về giá thuê nhưng ngược lại công suất thuê lại đang có xu hướng sụt giảm, điều này ảnh hưởng khá lớn tới các chủ đầu tư, nhất là sau 5 năm mới đây khu vực trung tâm Hà Nội mới xuất hiện nguồn cung văn phòng hạng A mới.

Đứng trước thực trạng này chủ đầu tư phải làm thế nào để đầu tư văn phòng cho thuê sinh lời ? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang tăng trưởng giá thuê ở phân khúc hạng A

Tính tới hết quý 1 năm 2019 chúng ta có thể thấy được thị trường văn phòng cho thuê đã bắt đầu thiết lập được kỷ lục giá thuê cao nhất trong 5 năm vừa qua, trong đó  giá thuê gộp trung bình là 20 USD/m2/tháng, tăng 2% theo quý và 5% theo năm.

Hiện tại giá thuê văn phòng đang có sự tăng trưởng mạnh nhất và rõ rệt nhất chính là phân khúc văn phòng hạng A, trong đó có một dự án hạng A mới và 3 dự án hạng B mới đã bổ sung thêm 81.000 m2 nguồn cung văn phòng.

Riêng phân khúc văn phòng cho thuê hạng B cùng với những văn phòng cho thuê ở khu vực phía Tây vẫn đang tiếp tục duy trì được nguồn cung lớn nhất cho thị trường, và ở những khu vực này thì công suất thuê cùng với nhu cầu thuê văn phòng hiện vẫn đang ở mức tương đối cao, dự báo giá thuê văn phòng trung bình sẽ tăng trưởng ngắn hạn trong thời gian tới do có khá nhiều chủ đầu tư nâng giá.

Thị trường văn phòng cho thuê hạng A tái xuất tại địa bàn Hà Nội – Phương pháp nào giúp chủ đầu tư sinh lời ?

Riêng với văn phòng cho thuê nằm ở khu vực trung tâm thì mức giá thuê vẫn có mức cao hơn hẳn khu vực ngoài trung tâm, sự tăng trưởng về giá thuê cũng được ghi nhận là tăng trưởng mạnh hơn hẳn. Hà Nội có 6.339 doanh nghiệp đăng ký mới, tăng 16,2% theo năm, với số vốn 52,6 nghìn tỷ VND, tăng 0,2% theo năm – đây là nguồn cầu lớn của thị trường văn phòng.

Đặc biệt tới đây việc liên tục nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhất là tuyến metro trong tương lai cũng khiến cho việc kết nối giữa khu vực trung tâm là nơi có nguồn cung văn phòng chất lượng lớn nhất Hà Nội cùng với khu vực phía Tây đang trở nên ngày càng thuận tiện hơn hẳn, trong đó khu vực cận trung tâm ở phía Tây Hà Nội vẫn đang trên đà phát triển thành một trung tâm hành chính kinh tế lõi.

2. Thị trường văn phòng cho thuê tăng giá và giảm công suất thuê

Mặc dù có nhiều điều kiện thuận lợi để thị trường văn phòng cho thuê phát triển mạnh mẽ, nhưng tại khu vực Hà Nội đang chứng kiến thực trạng giá thuê văn phòng ngày một tăng nhưng công suất thuê lại giảm thiểu rõ rệt.

Điều đáng chú ý là khu vực trung tâm Hà Nội hiện nay đang chào đón dự án văn phòng hạng A đầu tiên sau 5 năm, cho tới hiện tại cũng ghi nhận hiện tượng không có diện tích trống lớn trên cùng mặt sàn trong các tòa nhà hạng A tại khu vực phía Tây và trung tâm ngoại trừ dự án mới là Thaisquare.

Đặc biệt hiện tại các tòa nhà cũng đang cũ dần và thiếu đi những tiện ích hiện đại, trong khi đó các dự án tòa nhà văn phòng mới lại gặp phải không ít các rào cản pháp lý cùng với chi phí xây dựng cao, quỹ đất khan hiếm nên dù khách thuê văn phòng có suy tính tới chuyện cần mở rộng văn phòng cũng sẽ phải cân nhắc cẩn thận vì lo lắng phải di chuyển tới khu vực khác hoặc phải dùng tới các giải pháp chia sàn linh hoạt.

Thị trường văn phòng cho thuê hạng A tái xuất tại địa bàn Hà Nội – Phương pháp nào giúp chủ đầu tư sinh lời ?

Ngoài ra mô hình văn phòng làm việc chung Co-Working cũng ngày càng phổ biến với nhiều thương hiệu khác nhau như Regus, Up, Toong, Cogo, Tiktak, CEO Suite, Dreamplex và WeWork cũng thu hút không ít đối tượng khách hàng, trong đó mô hình không gian làm việc chung hiện nay vẫn còn khá mới mẻ nên dự đoán trong những năm tới sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Dự báo trong tương lai dần tại Hà Nội sẽ chào đón nhiều mô hình không gian làm việc chung Co-Working như Spaces, Cogo mở rộng tại FLC Twin Towers, Sun Plaza Ancora và nhiều nơi khác, thương hiệu mới Rehoboth mở ba trung tâm tại Hà Nội (sau 2019), Toong tích hợp trong chuỗi khách sạn mới ‘Wink’ (sau 2019).

Đến năm 2020, thị trường dự kiến sẽ đón nhận thêm khoảng 392.000 m² sàn văn phòng. Khách thuê đang có xu hướng di chuyển từ khu vực trung tâm cũ (Hoàn Kiếm) đến các khu vực kinh tế mới – nội thành và phía Tây.

Kéo theo đó nguồn cầu về văn phòng cũng gia tăng hơn do cơ sở hạ tầng đang được cải thiện với các tuyến đường sắt trên cao cùng những dự án thương mại, nhà ở phát triển.

Tuy nhiên để tăng cường khả năng thu hút khách thuê văn phòng, gia tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp trong thời gian tới thì chủ đầu tư cùng đơn vị quản lý vận hành cần có giải pháp quản lý tòa nhà văn phòng khoa học và hiệu quả, bao gồm cả mô hình văn phòng Co-Working nhằm đảm bảo mang lại môi trường làm việc ổn định và chất lượng nhất cho khách hàng.

Để làm được điều này việc sử dụng phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control được xem là giải pháp tối ưu nhất giúp chủ đầu tư quản lý tòa nhà văn phòng khoa học, không chỉ quản lý chi tiết tình hình văn phòng mà còn quản lý khách hàng, quản lý khách thăm văn phòng cho tới quản lý hợp đồng cho thuê, quản lý dịch vụ trong tòa nhà đầy đủ, không chỉ mang lại sự hài lòng cho khách thuê mà còn tạo dựng được uy tín thương hiệu cho chủ đầu tư.

Thị trường văn phòng cho thuê hạng A tái xuất tại địa bàn Hà Nội – Phương pháp nào giúp chủ đầu tư sinh lời ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button