fbpx

Thực trạng ban quản trị nhà chung cư trục lợi quỹ bảo trì – Phương án nào có thể giải quyết ?

Có không ít tòa nhà chung cư hiện nay xuất hiện tình trạng ban quản trị nhà chung cư trục lợi quỹ bảo trì để làm lợi cá nhân, thậm chí các thành viên tại tòa nhà chung cư còn có xu hướng “chạy” vào ban quản trị bởi ban quản trị không chỉ có lương hàng tháng mà còn có nhiều cơ hội trục lợi các chi phí quản lý chung cư và quỹ bảo trì chung cư.

1. Ban quản trị hiện nay đang được xem là một nghề kiếm tiền tốt ?

Nếu như trước đây ban quản trị nhà chung cư thường là những cán bộ hưu trí hoặc những người rảnh rỗi, có thể tốn sức làm việc chung thì ngày nay ban quản trị chung cư đã được xem là một “nghề hái ra tiền” trong nhận thức của nhiều người, bởi ban quản trị chung cư tại các tòa nhà lớn ngoài việc có lương hàng tháng mà còn được đại diện vận hành số tiền quỹ bảo trì khổng lồ, khiến cho thành viên trong ban quản trị có nhiều cơ hội “trục lợi”.

Đặc biệt theo như quy định ở điều luật 103 trong luật nhà ở được ban hành vào năm 2014 thì với những tòa nhà chung cư có số lượng căn hộ từ 20 căn trở lên bắt buộc phải thành lập ban quản trị nhà chung cư, trong đó các thành viên trong ban quản trị có thể đại diện cư dân quản lý và điều hành các hoạt động trong tòa nhà chung cư, bao gồm các dịch vụ mua sắm, sửa chữa, cho thuê không gian sinh hoạt chung cho tới thuê mướn bảo vệ…. Thành viên trong ban quản trị hoạt động là có lương, dù thấp nhưng mức lương được trích từ khoản đóng góp chung hay từ chính quỹ bảo trì tòa nhà.

Thực trạng ban quản trị nhà chung cư trục lợi quỹ bảo trì – Phương án nào có thể giải quyết ?

Tuy nhiên thực tế thời gian qua có không ít tình trạng tranh chấp chung cư giữa cư dân cùng với ban quản trị và ban quản lý tòa nhà khi thành viên trong ban quản trị làm việc thiếu sự minh bạch, hiệu quả và thiếu năng lực, trong đó các tranh chấp chủ yếu liên quan tới ban quản trị cùng ban quản lý tòa nhà không công khai tài chính, không thực hiện đúng cam kết và mập mờ trong quản lý thu chi.

Thậm chí thành viên trong ban quản trị còn có thể “biển thủ” tiền quỹ bảo trì của tòa nhà rồi “bốc hơi” đi nơi khác cũng không phải là câu chuyện xa lạ, có không ít cư dân tại các tòa nhà chung cư  cũng đã lên tiếng “tố” ban quản trị chung cư không công khai minh bạch về hoạt động, thu chi tài chính và cung cấp dịch vụ tại tòa nhà.

Điều này càng cho thấy việc trở thành ban quản trị tại các tòa nhà còn đang được xem là một nghề có thể kiếm được thu nhập cao, trục lợi được số tiền lớn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của chủ đầu tư, đơn vị quản lý tòa nhà và quyền lợi của cư dân trong tòa nhà.

Không ít trường hợp cư dân “tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa”, khi các thành viên ban quản trị cả mới và cũ sau thời gian đầu ghi điểm bằng sự năng nổ, nhiệt tình, đã quay lưng lại lợi ích chung, lo cho lợi ích riêng nhiều hơn. Trong đó không ít ban quản trị có việc nhập nhèm thu chi các loại quỹ hoặc đơn giản là đứng về phía chủ đầu tư để lấp liếm các sai phạm của đơn vị này, cố tình lờ đi trách nhiệm của mình là đại diện cho toàn bộ dân cư…

2. Tòa nhà chung cư phải làm gì để giải quyết tình trạng trên ?

Trên thực tế các quy định về pháp luật hiện nay vẫn chưa có định nghĩa rõ ràng về ban quản trị nhà chung cư, trong đó nếu theo như quy định thì ban quản trị được xem là một tổ chức dân chủ cơ sở chứ không phải là một tổ chức chuyên môn, nhưng quyền hạn và trách nhiệm cũng như nhiệm vụ của ban quản trị tòa nhà lại như một tổ chức chuyên môn.

Điều này khiến cho các văn bản pháp luật đang quy định lẫn lộn giữa tổ chức đại diện dân chủ của cư dân với một tổ chức chuyên môn đang dẫn đến các quy định, quyền hạn, trách nhiệm của ban quản trị khó có thể thực thi.

Thực trạng ban quản trị nhà chung cư trục lợi quỹ bảo trì – Phương án nào có thể giải quyết ?

Thậm chí có không ít những kẻ thủ đoạn muốn trục lợi bằng cách mua căn hộ nhỏ, sau đó vận động để được bầu làm trưởng ban quản trị rồi thực hiện các hành vi trục lợi, thậm chí bán lại căn hộ chung cư mà cư dân không hề hay biết, rồi từ bỏ vị trí trưởng ban quản trị sau khi đã trục lợi xong quỹ bảo trì.

Đây cũng là một trong những lý do phổ biến khiến việc quản lý, vận hành và sử dụng nhà chung cư hiện nay vẫn còn không ít vướng mắc và tranh chấp, dẫn đến tình trạng lạm quyền, lạm chi, trục lợi cá nhân gây thiệt hại cho cư dân.

Việc tranh chấp bùng nổ giữa ban quản trị cùng cư dân không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống của cư dân trong tòa nhà mà còn ảnh hưởng tới uy tín của chủ đầu tư cùng với ban quản lý tòa nhà.

Để giải quyết tốt tình trạng trên giải pháp tốt nhất là tòa nhà chung cư cần có giải pháp quản lý tòa nhà minh bạch và khoa học với phần mềm Landsoft Control.

Việc sử dụng phần mềm quản lý Landsoft Control để quản lý tòa nhà không chỉ đảm bảo quản lý vận hành tòa nhà toàn diện và hiệu quả mà còn đảm bảo minh bạch quỹ bảo trì cùng quản lý vận hành tòa nhà, đảm bảo mọi thứ được công khai, minh bạch và rõ ràng, vừa đảm bảo được quyền lợi lớn nhất cho cư dân lại vừa đảm bảo xây dựng hình ảnh uy tín và chuyên nghiệp cho đơn vị quản lý cũng như chủ đầu tư.

Thực trạng ban quản trị nhà chung cư trục lợi quỹ bảo trì – Phương án nào có thể giải quyết ?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button