fbpx

Tìm hiểu những quy định mới về quản lý vận hành nhà chung cư bạn nên biết

Tìm hiểu những quy định mới về quản lý vận hành nhà chung cư bạn nên biết

Nhằm tăng cường hiệu quả và chất lượng quản lý vận hành nhà chung cư cũng như hiệu quả của hội nghị nhà chung cư, bộ Xây Dựng cũng đã ban hành ra Thông tư 28/2016 ngày 15/12/2016 nhằm đưa ra những quy định mới về quản lý vận hành nhà chung cư.

Cùng tìm hiểu những quy định mới trong quản lý vận hành chung cư kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Quy định về mô hình ban quản trị nhà chung cư

Theo như quy định mới nhất ban hành thì ban quản trị nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được thành lập hoạt động giống như mô hình hội đồng quản trị của hợp tác xã, hoặc mô hình của một công ty cổ phần. Trong đó hội nghị nhà chung cư được tổ chức để chọn ra mô hình hoạt động của ban quản trị nhà chung cư sao cho phù hợp nhất với tình hình thực tế của từng cụm nhà chung cư cũng như từng tòa nhà.

Sau khi ban quản trị nhà chung cư được thành lập sẽ được hoạt động theo đúng mô hình hội đồng quản trị của hợp tác xã, vì vậy những cuộc triệu tập và tổ chức các cuộc họp của ban quản trị nhà chung cư phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về hợp tác xã.

Riêng với những trường hợp ban quản trị nhà chung cư thành lập và hoạt động dưới mô hình như một công ty cổ phần thì việc triệu tập và tổ chức cuộc họp của Ban quản trị được thực hiện theo quy định của pháp Luật về doanh nghiệp.

Tìm hiểu những quy định mới về quản lý vận hành nhà chung cư bạn nên biết

Trong đó quá trình biểu quyết cũng như ghi biên bản của cuộc họp ban quản trị nhà chung cư phải tuân thủ theo đúng quy định.

Thông thường tại các tòa nhà hiện nay thì ban quản trị nhà chung cư được thành lập và hoạt động theo mô hình tự quản, vì vậy các thành viên Ban quản trị tự thống nhất phân công thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình.

2. Những quy định về thực hiện quản lý vận hành nhà chung cư

Tại các tòa nhà chung cư sau khi đã tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, việc lựa chọn đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư được thực hiện theo quy định:

+ Với những tòa nhà chung cư không có thang máy thì hội nghị nhà chung cư sẽ tự quyết định quản lý vận hành theo hình thức thuê đơn vị quản lý tòa nhà hoặc tự quản lý tòa nhà

+ Những tòa nhà chung cư có thang máy và số lượng căn hộ lớn, chủ đầu tư cũng có đủ điều kiện về năng lực và chức năng theo quy định, có nhu cầu tham gia quản lý vận hành thì ban quản trị nhà chung cư và chủ đầu tư thương thảo để chủ đầu tư tiếp tục ký hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư.

+ Tại các tòa nhà chung cư có thang máy mà chủ đầu tư không có chức năng, năng lực hoặc có đủ chức năng, năng lực theo quy định nhưng không tham gia quản lý vận hành hoặc chủ đầu tư tham gia quản lý vận hành nhưng không đáp ứng được các yêu cầu theo thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ thì hội nghị nhà chung cư quyết định lựa chọn đơn vị khác có đủ Điều kiện về chức năng, năng lực theo quy định để thực hiện quản lý vận hành.

Trong đó đơn vị quản lý vận hành tòa nhà chung cư cũng có thể ký kết hợp đồng quản lý vận hành tòa nhà với doanh nghiệp và cung cấp dịch vụ để thực hiện các dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư nhưng phải chịu trách nhiệm về chất lượng cung cấp dịch vụ theo nội dung hợp đồng đã ký kết với ban quản trị nhà chung cư.

3. Những yêu cầu về đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư

Thông thường đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư phải có đủ năng lực, điều kiện, chức năng cũng như tính chuyên nghiệp trong quản lý vận hành tòa nhà để đảm bảo mang lại dịch vụ quản lý tòa nhà tối ưu và toàn diện nhất.

Trong kỷ nguyên số hóa hiện nay thì việc ứng dụng công nghệ vào quản lý tòa nhà chung cư nhằm tạo sự cạnh tranh cũng là yếu tố cần thiết để quản lý chung cư khi thị trường chung cư đang bão hòa hiện nay. Một trong những phần mềm ban quản lý chung cư cần ứng dụng là Landsoft Control giúp quản lý tòa nhà chung cư hiệu quả hơn hẳn.

Mục tiêu của Lansoft Control là tập trung vào quản lý toàn bộ các hoạt động của chung cư, đơn giản hóa trong việc giảm sát , vận hành và quản lý tòa nhà chung cư nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ, chặt chẽ, rõ ràng và minh bạch.

Lansoft Control giúp nâng cao hiệu suất quản lý tòa nhà chung cư bằng cách giảm chi phí nhân công, chi phí năng lượng và cung cấp môi trường làm việc an toàn, thoải mái cho nhân sự trong ban quản lý tòa nhà, đảm bảo cuộc sống thoải mái cho cư dân trong chung cư, quản lý toàn bộ hoạt động thu – chi, bảo dưỡng, bảo trì và các hoạt động khác của chung cư minh bạch, rõ ràng, từ đó hạn chế tối đa tình trạng tranh chấp chung cư.

Đặc biệt ứng dụng phần mềm quản lý tòa nhà chung cư Lansoft Control còn giúp ban quản lý chủ động, tích cực lắng nghe phản hồi của cư dân thông qua phiếu điều tra, thông tin trực tiếp… nhằm duy trì, giữ vững mối quan hệ tốt với cư dân, giúp ban quản lý phối hợp tốt hơn với cư dân khi xảy ra sự cố, gia tăng sự tiện nghi, hài lòng của cư dân khi sinh hoạt tại chung cư.

Tìm hiểu những quy định mới về quản lý vận hành nhà chung cư bạn nên biết
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button