Phần mềm Landsoft

Tìm hiểu về quy trình bàn giao nhà chung cư cho khách hàng

Quy trình bàn giao nhà chung cư là công việc  mà chủ đầu tư hoặc người bán buộc phải thực hiện cho khách hàng sau khi hoàn thành các thủ tục hợp đồng và dự án. Tuy nhiên không phải ai cũng rõ về quy trình bàn giao nhà chung cư hoặc căn hộ, cũng như những kinh nghiệm mà chúng ta cần phải tìm hiểu là gì.

Đọc thêm:

Giải pháp hạch toán xây dựng căn hộ để bán dành cho chủ đầu tư bất động sản

Chăm sóc khách hàng bất động sản trực tuyến – Công cụ nào hữu ích cho môi giới bất động sản?

Quản lý kinh doanh bất động sản trực tuyến – Công nghệ là chìa khóa then chốt

Dưới đây là nội dung chi tiết về quy trình cùng kinh nghiệm trong bàn giao nhà chung cư, căn hộ mà chúng ta cần tìm hiểu.

NHỮNG QUY ĐỊNH KHI BÀN GIAO NHÀ CHUNG CƯ, CĂN HỘ

Bàn giao nhà và bàn giao căn hộ là vấn đề được chú ý nhất trong mỗi giao dịch mua bán bất động sản, đây cũng là căn cứ xác lập việc chủ đầu tư hay người bán có nghĩa vụ bàn giao nhà cho khách hàng mua bất động sản. Bên cạnh đó, khách mua bất động sản khi nhận bàn giao tức là đã nhận được bất động sản theo đúng hợp đồng, cần phải kiểm tra và ký biên bản bàn giao nếu đúng theo hợp đồng hoặc ngược lại.

Đây cũng là lý do cả người bán lẫn người mua trước khi bàn giao và nhận bàn giao bất động sản cần phải tìm hiểu kỹ chi tiết cùng quy định cũng như kinh nghiệm trong bàn giao nhà hiện nay.

Quy định về bàn giao nhà chung cư

Bàn giao nhà chung cư là thủ tục quan trọng và cũng có những quy định rõ ràng từ pháp luật, trong đó có nêu rõ về điều kiện cũng như thủ tục nhận bàn giao nhà cùng với hồ sơ chi tiết bàn giao nhà chung cư, quy định về thời hạn cùng trách nhiệm thực hiện bàn giao nhà, quy định về phạt chậm bàn giao nhà và bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở khi người mua tiếp nhận bàn giao nhà từ chủ đầu tư hoặc người bán.

Trong đó các quy định về bàn giao nhà chung cư cũng đã nêu rõ:

+ Điều kiện bàn giao căn hộ chung cư

Khi bàn giao nhà, bàn giao căn hộ chung cư cho người mua, chủ đầu tư cùng với người bán đều phải đảm bảo công trình được nghiệm thu đầy đủ và an toàn. Trong đó quy định chung tại Điều 124 Luật xây dựng 2014 về bàn giao hạng mục xây dựng cũng đã quy định cụ thể.

Việc bàn giao nhà ở cho người mua bất động sản phải tuân thủ đầy đủ các quy định, bao gồm công trình nhà đã thực hiện nghiệm thu đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng, đảm bảo sự an toàn trong vận hành và sử dụng.

Ngoài ra công trình nhà ở khi bàn giao cần phải đảm bảo đã hoàn thành việc xây dựng nhà cùng các công trình khác theo đúng tiến độ phê duyệt.

Đối với các căn hộ nhà chung cư, chủ đầu tư chỉ được bàn giao cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng, công trình xây dựng cùng công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo đúng tiến độ được ghi trong dự án đã phê duyệt, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của cả khu vực.

Đối với những căn hộ thô nếu bàn giao thì cũng phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà chung cư.

+ Cần phải có đầy đủ hồ sơ bàn giao nhà

Khi bàn giao nhà cho khách hàng, chủ đầu tư hoặc người bán phải có đầy đủ hồ sơ bàn giao nhà bao gồm bản vẽ hoàn công, quy trình hướng dẫn vận hành, quy trình bảo trì công trình nhà ở, các danh mục thiết bị, vật tư, phụ tùng dự trữ và thay thế cùng những tài liệu khác liên quan.

Ngoài ra, theo như thông tư số 05/2015/TT-BXD của Bộ Xây Dựng về quy định bàn giao nhà cũng đã nêu rõ công trình phải đảm bảo chất lượng xây dựng, hoàn thành đầy đủ những danh mục hồ sơ về công trình bao gồm giấy phép xây dựng, hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với nhà thầu, báo cáo kết quả khảo sát xây dựng, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng, báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định bản thiết kế thi công xây dựng, bản vẽ hoàn công của công trình cùng các báo cáo thí nghiệm, kiểm định nếu có.

Ngoài ra, hồ sơ bàn giao nhà còn phải có đầy đủ các văn bản của tổ chức, cơ quan nhà nước  có thẩm quyền về thỏa thuận hay xác nhận tính an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Điều này cho thấy, điều kiện để bàn giao căn hộ hoặc nhà chung cư chỉ có thể thực hiện khi người bán có đủ hồ sơ bàn giao nhằm đảm bảo tính hợp pháp và an toàn của công trình, chỉ khi người bán đưa ra đủ giấy tờ trên mới được xem là công trình đủ điều kiện bàn giao cho khách hàng.

Căn hộ đủ điều kiện bàn giao phải có điều kiện gì?

Căn hộ nhà chung cư đủ điều kiện để bán và bàn giao cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện bao gồm:

+ Căn hộ đã được nghiệm thu và được đảm bảo vận hành an toàn theo như đúng quy định

+ Căn hộ chung cư đã hoàn thành xong toàn bộ hạng mục xây dựng nhà ở cùng với các công trình khác theo đúng tiến độ của dự án.

+ Căn hộ có đầy đủ hồ sơ bàn giao nhà chung cư theo như đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp căn hộ hoặc nhà chung cư khi bàn giao cho khách hàng mà vẫn chưa đáp ứng đủ được điều kiện nhận nhà chung cư như ở trên, khách hàng mua nhà có quyền từ chối nhận bàn giao nhà ở.

Đặc biệt, khi bàn giao nhà, người bán nhà cũng cần phải lập ra biên bản bàn giao căn hộ và người mua nhà phải bảo quản biên bản bàn giao này để tránh mất hoặc thất lạc, đây chính là căn cứ để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà sau khi nhận bàn giao căn hộ chung cư.

Quy định về thời gian bàn giao nhà chung cư

Thời gian bàn giao nhà chung cư cũng cần phải tuân thủ quy định theo như pháp luật. Trong Luật nhà ở cũng nêu rõ quy định thời gian bàn giao nhà chung cư, căn hộ nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng khi mua những căn hộ chung cư chưa bàn giao. Những quy định này sẽ tránh được tình trạng chậm bàn giao nhà chung cư dẫn tới ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà.

Về thời hạn bàn giao nhà chung cư, thời gian bàn giao nhà sẽ căn cứ theo hợp đồng mua bán căn hộ của chủ đầu tư cùng với khách hàng, căn hộ cần phải được bàn giao trước hoặc đúng thời gian trong hợp đồng.

Tất nhiên có những dự án nhà chung cư xuất hiện tình trạng chậm bàn giao căn hộ cho khách hàng, vì thế thời hạn bàn giao căn hộ phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên chủ đầu tư cùng với khách hàng khi mua căn hộ.

Với những khách hàng mua nhà chung cư mà chủ đầu tư chậm bàn giao nhà ở, để bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà thì trong điều 22 Luật kinh doanh bất động sản cũng nêu rõ nghĩa vụ của bên bán nhà cùng công trình xây dựng là phải bàn giao nhà theo đúng thời hạn, chất lượng phải đảm bảo đúng với thỏa thuận và phải giao đầy đủ giấy chứng nhận sở hữu nhà chung cư cho người mua nhà đúng như quy định.

Nếu chủ đầu tư hoặc người bán chậm bàn giao nhà gây ra thiệt hại cho người mua thì sẽ phải bồi thường theo như hợp đồng quy định về thỏa thuận phạt khi chậm bàn giao căn hộ chung cư, khách hàng mua nhà lúc này có thể yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ nộp phạt theo đúng như thỏa thuận.

QUY TRÌNH BÀN GIAO NHÀ CHUNG CƯ

Quy trình bàn giao nhà chuẩn

Quy trình bàn giao nhà chung cư là trình tự đảm bảo việc bàn giao nhà chung cư, căn hộ theo đúng quy định của pháp luật nhằm tránh những tranh chấp có thể xảy ra giữa người bán bất động sản với người mua. Bên cạnh đó, khi bàn giao và tiếp nhận căn hộ, cả bên bán lẫn người mua bất động sản cũng cần kiểm tra đầy đủ các yêu cầu cần thiết để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng khi nhận bàn giao.

Dưới đây là quy trình thủ tục bàn giao căn hộ, nhà chung cư dành cho chủ đầu tư cùng khách hàng có thể tham khảo, qua đó nắm bắt rõ được các quy trình chuẩn, chuyên nghiệp nhằm giúp việc bàn giao nhà ở thuận lợi hơn, đảm bảo đôi bên đều thực hiện đúng quyền lợi cùng nghĩa vụ được ghi trong hợp đồng mua bán bất động sản:

+ Chủ đầu tư lên danh sách và tiếp nhận các căn hộ đã đủ điều kiện bàn giao cho khách hàng.

+ Chủ đầu tư gửi thông báo bàn giao căn hộ, nhà chung cư cho khách hàng, hoàn tất các thủ tục thanh toán với bộ phận tài chính, kinh doanh trước khi tiến hành bàn giao cho khách hàng. Bên cạnh đó chủ đầu tư cũng cần chuẩn bị sẵn mẫu biên bản bàn giao chung cư.

+ Tiến hành bàn giao căn hộ chung cư cho khách hàng. Lúc này chủ đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ bàn giao căn hộ theo yêu cầu, cho khách hàng kiểm tra và đối chiếu với hồ sơ bàn giao cũng như giải đáp toàn bộ thắc mắc của khách hàng.

Nhân viên bàn giao căn hộ cùng với khách hàng sẽ cùng tiến hành kiểm tra toàn bộ căn hộ về số lượng cũng như chất lượng theo danh mục loại căn hộ trong hợp đồng mua bán, hướng dẫn và giải thích, ghi nhận thắc mắc của khách hàng.

+ Khách hàng mua bất động sản ký biên bản xác nhận bàn giao đồng ý hoặc không đồng ý tiếp nhận căn hộ.

Khách hàng cần làm gì khi nhận bàn giao căn hộ?

Khi nhận bàn giao căn hộ chung cư từ phía chủ đầu tư hoặc người bán, khách hàng cần kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ, giấy tờ được bàn giao cũng như kiểm tra tỉ mỉ mọi thiết bị và tài sản trong căn nhà, bao gồm:

+ Kiểm tra thiết bị điện, tủ điện cùng các công tác tắt và bất atomat, dùng bút thử điện kiểm tra toàn bộ ổ cắm trong nhà, kiểm tra chi tiết hệ thống đèn chiếu sáng.

+ Kiểm tra tường và trần trong nhà xem có thấm nước hay không, màu sơn có đồng đều và bằng phẳng hay không, có bị cong vênh hay không.

+ Kiểm tra sàn gỗ và sàn gạch trong nhà xem có bằng phẳng và đồng đều, cùng kích cỡ hoặc bị cong vênh hay không, có ộp bên dưới hay không, kiểm tra kỹ những khu vực hay bị lỗi như cửa nhà vệ sinh, góc nhà.

+ Kiểm tra cửa gỗ, cửa kính có chắc chắn và đảm bảo an toàn hay không. Cửa gỗ và cửa kính cần đảm bảo tra chìa khóa nhẹ nhàng và không bị kẹt, màu sắc đồng đều, không bị trầy xước, kéo ra nhẹ nhàng, silicon bơm mép kính và khung nhôm phải đều và bóng phẳng.  Đối với khóa cửa khi giật và đẩy nhẹ không có tình trạng rung lắc cánh cửa, không bị kẹt và vấp khi đóng, nhìn khe giữa hai cánh cửa kính phải đều và cùng nằm trên mặt phẳng

+ Kiểm tra khu vệ sinh gồm hệ thống vòi xả nước, thoát nước phải hoạt động tốt, xung quanh vòi và ống nước không bị dò rỉ. Bạn có thể đổ nước vào nhà vệ sinh để quan sát hệ thống thoát nước có bị đọng ở đâu không.

+ Kiểm tra ban công nhằm đảm bảo lan can ổn và vững chắc, phần sơn lan can phẳng nhẵn.

+ Kiểm tra diện tích căn hộ để đảm bảo diện tích căn hộ đúng như cam kết trong hợp đồng.

CHỦ ĐẦU TƯ CÓ TRÁCH NHIỆM GÌ KHI BÀN GIAO CĂN HỘ CHUNG CƯ?

Trách nhiệm của chủ đầu tư khi bàn giao căn hộ

Khi bàn giao căn hộ chung cư, chủ đầu tư cần phải có trách nhiệm tuân thủ các điều khoản trên pháp luật, trong đó ở khoản 2 Điều 124 LXD 2014 cũng có những quy định rõ ràng về việc đảm bảo điều kiện bàn giao căn hộ chung cư gồm:

+ Chủ đầu tư phải tiếp nhận công trình là nhà chung cư theo đúng như hợp đồng xây dựng được ký kết với nhà thầu.

+ Những người tham gia bàn giao căn hộ cho khách hàng phải chịu trách nhiệm về căn hộ hoặc nhà chung cư mà mình xác nhận trong quá trình bàn giao.

+ Trường hợp chủ đầu tư không phải là người quản lý vận hành tòa nhà chung tư thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm bàn giao nhà chung cư cho ban quản trị sau khi tổ chức nghiệm thu. Trường hợp nhà chung cư chưa bàn giao được cho ban quản trị thì chủ đầu tư sẽ phải có trách nhiệm quản lý và vận hành công trình xây dựng cho tới khi bàn giao cho ban quản trị.

+ Khi thực hiện bàn giao nhà chung cư, chủ đầu tư cần phải lập biên bản bàn giao căn hộ rõ ràng.

Bên cạnh đó, luật pháp cũng có những quy định rõ ràng về bàn giao căn hộ chung cư với chủ đầu tư. Chủ đầu tư phải lập và bàn giao cũng như lưu trữ hồ sơ nhà chung cư, bao gồm hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư đúng pháp lý và đã được phê duyệt, quy trình bảo trì nhà chung cư, bản vẽ mặt bằng để xe có phân định rõ khu để xe cho chủ sở hữu cùng người sử dụng nhà chung cư cũng như khu vực để xe công cộng.

Ngoài ra chủ đầu tư cần phải có hồ sơ do nhà thầu thiết bị lập, gồm quy trình bảo trì thiết bị trong nhà chung cư.

Chủ đầu tư cũng phải có trách nhiệm lưu trữ hồ sơ nhà chung cư cùng với các công trình xây dựng phải đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện quy định trong Luật Xây Dựng trước khi bàn giao cho khách hàng.

Chủ đầu tư cần bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư

Khi bàn giao nhà chung cư, chủ đầu tư cũng cần phải bàn giao đầy đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu ở nhà chung cư, nhằm bảo vệ quyền tài sản cho người mua bán nhà chung cư.

Theo như điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì thời hạn cấp giấy chứng nhận nhà chung cư là khoảng 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà hoặc công trình xây dựng cho khách hàng mua nhà, hoặc 50 ngày từ thời hạn hết hạn thuê mua, chủ đầu tư phải hoàn thành các thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư cho bên mua nếu như bên mua không có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Quy định này cũng nêu rõ là chủ đầu tư xây dựng dự án sẽ phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục làm sổ hồng nhà chung cư cho khách hàng mua nhà nếu như không có những thỏa thuận khác.

Thủ tục cấp sổ hồng chung cư cho khách hàng mua nhà cũng phải đảm bảo tối đa 30 ngày tính từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền đã tiếp nhận đầy đủ những hồ sơ hợp lệ, ngoài ra lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng  căn hộ chung cư là 0,5% giá nhà theo hợp đồng. Nếu giá hợp đồng mua bán thấp hơn giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW quy định thì áp giá của UBND.

Tìm hiểu về quy trình bàn giao nhà chung cư cho khách hàng
Đánh giá
Exit mobile version