fbpx

Từ tháng 4/2018, chung cư bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ

Trong thời gian vừa qua tình trạng hỏa quản tại các chung cư đang ngày càng phổ biến, điều này đã giấy lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề PCCC tại các chung cư hiện nay. Trước tình trạng này hầu hết các chung cư, tòa nhà cao tầng đều phải mua bảo hiểm cháy nổ chung cư , điều này cũng được ghi rõ trong nghị định từ ngày 15/4/2018.

1. Các chung cư bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ

Theo như nghị định số 23/2018/NĐ-CP quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, các chung cư, khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ từ 5 tầng trở nên đều bắt buộc phải mua bảo hiểm cháu nổ chung cư, đảm bảo nâng cao tình trạng an toàn PCCC.

Theo như nghị định này cho hay, những cơ sở có nguy hiểm cao về vấn đề cháy nổ như nhà khách, khách sạn, chung cư, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên cho tới trường mẫu giáo, nhà trẻ có từ 100 cháu trở lên, cửa hàng xăng dầu có 1 cột bơm trở lên đều bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ chung cư.

Theo như nghị định này cũng quy định đối tượng bắt buộc mua bảo hiểm cháy nổ là toàn bộ cơ sở có mối nguy hiểm về cháy nổ, trong đó bao gồm nhà ở, công trình cùng tài sản gắn liền với nhà ở, công trình, máy móc thiết bị, các hàng hóa và vật tư…. Đều là những đối tượng được các doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường khi có thiết hại do cháy, nổ xảy ra.

Nghị định cũng đã quy định rõ rằng doanh nghiệp bảo hiểm cũng có quyền từ chối bán bảo hiểm cháy nổ bắt buộc với những cơ sở chưa được nghiệm thu PCCC theo quy định pháp luật, hoặc biên bản kiểm tra đã quá 1 năm tính từ thời điểm lập cho tới thời điểm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, hay những cơ sở bị đình chỉ hoạt động do vi phạm những quy định về PCCC.

2. Mức phí bảo hiểm cháy nổ như thế nào ?

Trên thực tế mức phí bảo hiểm đối với cơ sở có mối nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm tài sản tại một địa điểm lên tới 1.000 tỷ đồng, trong đó mức phí bảo hiểm sẽ được xác định bằng số tiền bảo hiểm tối thiểu nhân với tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ được quy định tại nghị định.

Trên cơ sở mức phí bảo hiểm quy định, doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thể thỏa thuận tăng mức phí bảo hiểm áp dụng đối với từng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ căn cứ vào mức độ rủi ro của từng cơ sở và theo quy định pháp luật.

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm từ 1.000 tỷ đồng trở lên và cơ sở hạt nhân thì doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận mức phí bảo hiểm theo quy định pháp luật. Điều này dựa trên cơ sở được doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm chấp thuận.

3. Tiền bồi thường bảo hiểm cháy nổ là bao nhiêu ?

Theo như nghị định đề ra thì số tiền bồi thường cho bảo hiểm cháy nổ với những tài sản thiệt hại sẽ không vượt quá số tiền bảo hiểm của chính tài sản đó sau khi đã trừ đi mức khấu trừ bảo hiểm cháy nổ theo như quy định.

Tức là tiền bồi thường bảo hiểm cháy nổ sẽ được giảm trừ tối đa là 10% số tiền bồi thường bảo hiểm khi cơ sở gặp nguy hiểm về cháy nổ đã không thực hiện đầy đủ các quy định PCCC, dẫn tới thiệt hại tăng cao khi có cháy nổ xảy ra.

Phía bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường với những khoản tiền phát sinh, tăng thêm do hành vi gian lận bảo hiểm theo quy định tại Bộ luật hình sự. Riêng những trường hợp dưới đây sẽ không được nhận bồi thường cháy, nổ: Động đất, núi lửa phun hoặc những biến động khác của thiên nhiên; thiệt hại do những biến cố về chính trị, an ninh và trật tự an toàn xã hội gây ra.

Tài sản bị đốt cháy, làm nổ theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm nhưng không gây cháy, nổ; nguyên liệu vũ khí hạt nhân gây cháy, nổ; máy móc, thiết bị điện hay các bộ phận của thiết bị điện bị thiệt hại do chịu tác động trực tiếp của việc chạy quá tải, quá áp lực, đoản mạch, tự đốt nóng, hồ quang điện, rò điện do bất kỳ nguyên nhân nào, kể cả do sét đánh; thiệt hại đối với dữ liệu, phần mềm và các chương trình máy tính; thiệt hại do đốt rừng, bụi cây, đồng cỏ, hoặc đốt cháy với mục đích làm sạch đồng ruộng, đất đai…”

Từ tháng 4/2018, chung cư bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button