fbpx

Ứng dụng công nghệ vào quản lý bất động sản mang lại thay đổi gì trên thị trường ?

Ứng dụng công nghệ vào quản lý bất động sản mang lại thay đổi gì trên thị trường ?

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay đang phần nào ảnh hưởng tới thị trường bất động sản, nhất là trong quản lý bất động sản cũng đã có sự thay đổi rõ rệt.

Trước mắt chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của đô thị thông minh đã dần chiếm lĩnh thị tường bất động sản, trong đó tại Tp HCM nơi có nguồn lực, có tài nguyên thì việc để công nghệ bước chân vào lĩnh vực bất động sản cũng ngày càng rõ rệt hơn.

1. Công nghệ hỗ trợ nhiều trong lĩnh vực quản lý cư dân.

Chúng ta có thể thấy hiện nay sự phát triển của công nghệ hiện đại đã phần nào mang lại nhiều tiện nghi và tiện ích rất lớn trong việc quản lý vận hành tòa nhà, quản lý cư dân.

Có thể nói việc quản lý khu tòa nhà, khu dân cư và quản lý cư dân bằng công nghệ hiện nay đang là giải pháp chính góp phần tạo nên bộ mặt câu chuyện đô thị thông minh tại các thành phố lớn. Nhưng ngược lại việc quản lý bất động sản bằng công nghệ cũng giống như con dao hai lưỡi có những mặt tiêu cực nhất định, đòi hỏi phải có sự kiểm soát chặt chẽ và rõ ràng mới có thể mang lại hiệu quả cao.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu cũng cho biết hiện nay ứng dụng công nghệ thông minh vào quản lý vận hành tòa nhà cũng hỗ trợ cực lớn cho chính quyền địa phương trong việc quản lý cư dân, nhưng ngược lại nếu muốn tạo ra khu đô thị thông minh được quản lý khoa học bằng phần mềm thì cũng cần phải có sự tham gia từ nhiều cơ quan, bao gồm thành phố thông minh, khu dân cư thông minh, dư dân trong dự án thông minh…. Tức là việc ứng dụng công nghệ 4.0 hiện nay đang dần thay đổi lại cách thức quản lý ở các thành phố lớn.

Ứng dụng công nghệ vào quản lý bất động sản mang lại thay đổi gì trên thị trường ?

Điều này chứng tỏ hiện tại chính quyền chỉ đang quản lý số lượng cư dân trên địa bàn, còn đơn vị quản lý vận hành tòa nhà lại cung cấp các dịch vụ cho những cư dân đó, còn chủ thể quản lý sát sao cư  dân chính là đơn vị quản lý vận hành.

Vì vậy để tối ưu quản lý cư dân hiệu quả còn cần có sự phối hợp giữa đơn vị quản lý tòa nhà cùng với đơn vị quản lý vận hành, giúp đưa những chủ trương và chính sách của chính quyền tới cư dân nhanh chóng kịp thời, linh hoạt hơn.

Điểm đặc biệt của việc ứng dụng công nghệ vào quản lý vận hành chính là thể hiện được đầy đủ thông tin cư dân cùng khách hàng trên phần mềm, có thể cung cấp thông tin nhanh chóng giúp việc quản lý vận hành dễ dàng và nhanh chóng hơn.

2. Ứng dụng công nghệ vào quản lý bất động sản sẽ có thách thức nào ?

Mặc dù ứng dụng công nghệ vào quản lý bất động sản tạo nhiều ưu thế rõ rệt bao gồm việc quản lý bằng công nghệ đã giúp thông tin trở nên rõ ràng, minh bạch và công khai hơn, giúp cư dân có thể tiếp cận dịch vụ tốt hơn nhưng kèm theo đó cũng tồn đọng không ít thách thức không nhỏ. Khiến việc sử dụng công nghệ vào quản lý bất động sản cũng phải biết cách kiểm soát để mang lại hiệu quả cao.

Có thể nói nếu sử dụng công nghệ vào quản lý vận hành cư dân cũng cần phải có sự chọn lọc cẩn thận, trong đó đối với những khu đô thị mới nếu ứng dụng công nghệ vào quản lý  khá dễ dàng nhưng nếu muốn lan tỏa tới những khu đô thị hiện hữu thì ngoài việc đòi hỏi thay đổi về sơ sở vật chất cũng cần phải thay đổi thói quen sử dụng của người dùng, đây là bài toán tương đối mà nhiều người thường gặp phải.

Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp thực sự làm đúng, làm tốt, tiện ích cho người dùng, phục vụ an sinh xã hội thì kiểu gì cũng thuyết phục được cư dân, đây cũng là ưu thế mà các sản phẩm phần mềm công nghệ hiện đại ứng dụng vào quản lý vận hành tòa nhà mang lại.

Ứng dụng công nghệ vào quản lý bất động sản mang lại thay đổi gì trên thị trường ?

Nhiều chuyên gia cũng đã chỉ ra thách thức trong việc ứng dụng công nghệ vào quản lý bất động sản và cư dân, trong đó :

+ Thách thức về công cụ quản lý, trong đó để quản lý cư dân cần phải có phần mềm để tối ưu cài đặt vào quản lý nội bộ, trong đó các doanh nghiệp phải trang bị các thiết bị như smartphone, máy tính… để tạo ra những tương tác đồng bộ giữa các cư dân trong dự án. Ngoài ra chính quyền cũng phải trang bị thiết bị này. Tuy nhiên, hầu như chỉ 80% các thiết bị đáp ứng, còn lại dùng thủ công truyền thống. Vì thế, trở ngại của doanh nghiệp là phải biết cách kết hợp giữa ứng dụng và thủ công truyền thống chứ không thể tuyệt đối 100% công nghệ hóa được.

+ Việc duy trì hệ thống quản lý vận hành cũng tiêu tốn một khoản kinh phí không nhỏ của doanh nghiệp quản lý vận hành tòa nhà cùng chủ đầu tư . Nhiều doanh nghiệp chấp nhận đầu tư cả phần cứng và con người để duy trì phần mềm. Khi có ứng dụng rồi lại phải có bộ phận để tải nội dung vào.

Ngoài ra vấn đề bảo mật dữ liệu cũng là bài toán thách thức của nhiều doanh nghiệp khi muốn chủ động hệ thống của mình.

Để giải quyết những thách thức trên, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã chọn sử dụng phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control với tính tiện dụng tối đa, thiết kế chuyên biệt cho từng tòa nhà đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối để tối ưu công tác quản lý vận hành tòa nhà được hoàn hảo nhất.

Ứng dụng công nghệ vào quản lý bất động sản mang lại thay đổi gì trên thị trường ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button