fbpx

Xây dựng khung pháp lý cho condotel và officetel – Cơ hội nào cho chủ đầu tư ?

Xây dựng khung pháp lý cho condotel và officetel – Cơ hội nào cho chủ đầu tư ?

Mới đây bộ xây dựng cùng bộ Văn Hóa, Thể Thao & Du Lịch đang phối hợp với nhau để xây dựng và ban hành khung pháp lý cho condotel cùng officetel, biệt thự nghỉ dưỡng… điều này phần nào tạo nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư trong năm 2019 này.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới đây đã nhận được văn bản trả lời của Bộ Xây dựng về một số vấn đề liên quan đến loại hình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

1. Bộ xây dựng đang lên khung pháp lý cho các loại hình bất động sản condotel và officetel

Theo như thông tin từ UBND tỉnh Vũng Tàu trước đó đã gửi văn bản lên tới Bộ Xây Dựng cũng cho rằng công tác quản lý đầu tư xây dựng, vận hành cùng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu như sổ hồng hay sổ đỏ cho các loại hình bất động sản du lịch gồm Condotel và officetel sẽ gặp phải không ít khó khăn bởi hiện tại pháp luật vẫn chưa đưa ra bất cứ quy định cụ thể nào cho những mô hình bất động sản này.

Điều này cũng cho thấy để đảm bảo quản lý tốt được loại hình bất động sản du lịch này thì ngành xây dựng cần phải đưa ra được những quy định về khung pháp lý nhất quán để việc quản lý được đầy đủ và chi tiết hơn.

Với điều này thì Bộ Xây Dựng cũng đang trong quá trình rà soát và đánh giá báo cáo để đề xuất lên chính phủ, trong đó Bộ Xây dựng cũng đã được lãnh đạo Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch thực hiện nghiên cứu, ban hành các quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng cho các loại hình bất động sản trên. Đồng thời, cũng lên phương án nghiên cứu, ban hành các quy chế quản lý và vận hành cho loại hình công trình officetel.

Xây dựng khung pháp lý cho condotel và officetel – Cơ hội nào cho chủ đầu tư ?

Riêng quy chế quản lý, kinh doanh đối với loại hình condotel, resort villa sẽ do mình Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch thực hiện nghiên cứu, ban hành.

Nhiệm vụ của Bộ Tài nguyên & Môi trường là chủ trì xây dựng, trình các quy định liên quan đến các chế độ sử dụng đất (giao, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất) và cấp giấy chứng nhận về quyền sở hữu cho các loại hình công trình condotel, resort villa, officetel.

Đặc biệt việc kiểm soát quá trình đầu tư và xây dựng cũng như công tác kinh doanh cùng quản lý vận hành, khai thác với các dự án Condotel cùng officetel và các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng khác cần đảm bảo chặt chẽ và sẽ được giao cho UBND các tỉnh, thành phố.

Ngoài ra để có thể đáp ứng được sớm nhất yêu cầu về quản lý thực tiễn đối với các loại hình bất động sản nêu trên,  các cơ quan đang trong quá trình thực hiện triển khai gấp rút. Đã đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý, kinh doanh các loại hình căn hộ này vào nội dung của các dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Quy hoạch đô thị và đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét.

2. Chủ đầu tư cần làm gì khi khung pháp lý được hình thành ?

Nhìn dưới góc độ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì loại hình Officetel cùng với Condotel chính là “con lai” giữa căn hộ và văn phòng chung cư, căn hộ du lịch nhưng lại có ưu thế vượt trội hơn hẳn nhờ diện tích phù hợp với nhu cầu thực tế, được phép cư trú không hộ khẩu và được phép làm văn phòng.

Nghiên cứu mới đây của CBRE Việt Nam cũng chỉ rõ tiềm năng cho thuê của Officetel, Condotel đang đóng vai trò quan trọng dẫn tới quyết định đầu tư mua căn hộ Officetel, condotel của người dân. Có thể nói đây là loại hình bất động sản dù không sinh lợi ồ ạt nhưng lại mang tới thu nhập ổn định và lâu dài.

Xây dựng khung pháp lý cho condotel và officetel – Cơ hội nào cho chủ đầu tư ?

Loại hình bất động sản Officetel, condotel hiện nay cũng đang phát triển mạnh tại nhiều nơi, tập trung nhiều tại khu vực trung tâm thành phố cùng với các trục đường giao thông chính, có tính định hướng quy hoạch phát triển cao tầng.

Khảo sát thực tế cũng cho thấy có rất nhiều doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam hiện vẫn đang nhắm tới các căn hộ Condotel và Officetel để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, trở thành xu hướng bất động sản phù hợp với nhịp độ phát triển kinh tế.

Nhiều chuyên gia bất động sản cũng cho biết, tiềm năng tăng trưởng của các loại hình bất động sản này đang ngày càng rộng, chủ yếu do loại hình bất động sản này có giá thành cạnh tranh, khả năng hoàn vốn nhanh và tỷ suất lợi nhuận lý tưởng, nguồn cung khan hiếm, chi phí thuê cũng đắt đỏ đảm bảo mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Mặc dù thị trường Officetel , Condotel được xác định có nhiều tiềm năng trong lương lai, nhưng các chuyên gia cũng đánh giá sự thành công của hai loại hình bất động sản này phải dựa trên 5 yếu tố chính, đó là vị trí tốt, thiết kế thông minh, giá cạnh tranh, chủ đầu tư uy tín, quản lý tòa nhà chuyên nghiệp.

Đây cũng là lý do để kinh doanh loại hình bất động sản này thành công thì chủ doanh nghiệp cần tối ưu hơn trong công tác quản lý với phần mềm Landsoft để đảm bảo quản lý dự án bất động sản Officetel, Condotel chuyên nghiệp và hiệu quả theo đúng như mong đợi.

Xây dựng khung pháp lý cho condotel và officetel – Cơ hội nào cho chủ đầu tư ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button