fbpx

Xây dựng quy trình dịch vụ bảo trì tòa nhà tối ưu nhất cho ban quản lý

Xây dựng quy trình dịch vụ bảo trì tòa nhà tối ưu nhất cho ban quản lý

Để nâng cao sự hài lòng của cư dân cùng khách hàng, ban quản lý luôn cần xây dựng quy trình dịch vụ bảo trì tòa nhà hoàn thiện. Điều này không chỉ mang tới môi trường sinh hoạt an toàn và đảm bảo cho cư dân mà còn tăng uy tín thương hiệu của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Đọc thêm:

Làm thế nào để bảo trì tòa nhà văn phòng chi tiết và hiệu quả nhất ?

Doanh nghiệp làm gì để giảm thiểu khó khăn khi thực hiện bảo trì tòa nhà ?

Giải pháp bảo trì tòa nhà hoàn hảo của các doanh nghiệp quản lý vận hành lớn là gì ?

Đặc biệt trước thực trạng thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn tương đối khó khăn và trì trệ, có những doanh nghiệp quản lý vận hành vì muốn tiết kiệm chi phí đã cắt giảm một số hoạt động liên quan tới dịch vụ bảo trì tòa nhà, dẫn tới những rủi ro không đáng có.

Dưới đây là quy trình dịch vụ bảo trì tòa nhà tối ưu nhất và đảm bảo an toàn nhất cho tòa nhà mà ban quản lý có thể tham khảo.

Những hoạt động chính trong bảo trì tòa nhà cần thực hiện là gì?

Bảo trì tòa nhà là chuỗi các hoạt động nằm trong hoạt động quản lý vận hành tòa nhà. Ban quản lý thực hiện bảo trì tòa nhà thường xuyên sẽ giúp tòa nhà có thể vận hành linh hoạt nhất, theo đó giảm thiểu tối đa những rủi ro cho tòa nhà cũng như tăng cường tuổi thọ của các thiết bị máy móc và tuổi thọ của tòa nhà.

Đơn vị quản lý vận hành khi tiếp nhận quản lý tòa nhà, cần thực hiện các hoạt động bảo trì tòa nhà chung cư bao gồm:

+ Bảo trì hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà, trong đó ban quản lý triển khai các hoạt động kiểm tra và sửa chữa toàn bộ hệ thống máy móc và thiết bị đang hoạt động trong tòa nhà, đảm bảo các thiết bị kỹ thuật vẫn luôn vận hành ổn định và không làm ảnh hưởng tới những hoạt động khác của tòa nhà.

+ Bảo trì các công trình xây dựng của tòa nhà, bao gồm những công trình liên quan tới tòa nhà như nền móng, hệ thống tường sàn… nhằm đảm bảo tăng cường tuổi thọ cho tòa nhà cũng như tránh tình trạng tòa nhà bị xuống cấp, đặc biệt là khi những hư hại không được sửa chữa hay khắc phục kịp thời.

Quy trình dịch vụ bảo trì tòa nhà chuẩn dành cho ban quản lý là gì?

Ban quản lý tòa nhà khi triển khai các hoạt động bảo trì cần tuân thủ những quy trình dịch vụ bảo trì tòa nhà chuẩn, trong đó các đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì tòa nhà cũng cần thực hiện theo quy trình chuẩn 5 bước gồm:

+ Lập danh mục thiết bị máy móc cần bảo trì trong tòa nhà

Khi tiến hành bảo trì tòa nhà, ban quản lý tòa nhà trước tiên cần lên danh sách toàn bộ các thiết bị, máy móc mà tòa nhà đang sử dụng, lập danh sách những máy móc và thiết bị cần được bảo trì.

Lúc này trưởng bộ phận kỹ thuật trong tòa nhà sẽ tiến hành xem xét trực tiếp, sau đó lên danh sách chủng loại máy cùng số lượng máy móc thiết bị cụ thể phải bảo trì. Trong trường hợp phát sinh những thiết bị máy móc mới thì bộ phận bảo trì cũng phải cập nhật ngay lập tức lên hệ thống.

+ Cần khảo sát hiện trạng tòa nhà

Trước khi tiến hành bảo trì các thiết bị trong tòa nhà, ban quản lý và bộ phận kỹ thuật cũng cần phải khảo sát trước hiện trạng tòa nhà, bao gồm xem xét từng công năng và tính năng của các thiết bị chuyên dùng, qua đó xác định tần suất bảo dưỡng và bảo trì từng dòng máy móc thiết bị sao cho phù hợp.

Xây dựng quy trình dịch vụ bảo trì tòa nhà tối ưu nhất cho ban quản lý

+ Lên kế hoạch bảo trì bảo dưỡng tòa nhà

Sau khi đội ngũ kỹ thuật khảo sát hiện trạng tòa nhà, ban quản lý cùng đội kỹ thuật có thể căn cứ vào tình trạng của các trang thiết bị, tần suất cần bảo trì tòa nhà của từng thiết bị mà đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì chung cư sẽ lên kế hoạch bảo trì bảo dưỡng cụ thể và trình lên đơn vị chủ đầu tư để được phê duyệt.

Ngay sau đó, đội ngũ kỹ thuật cũng có thể đề xuất các thiết bị, vật tư cần thiết cho việc bảo trì và tiến hành mua hàng theo kế hoạch đã được chủ đầu tư phê duyệt, đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch và tiến độ đã cam kết.

+ Thực hiện bảo trì bảo dưỡng tòa nhà

Ngay sau khi ban quản lý lên kế hoạch bảo trì tòa nhà, đơn vị bảo trì nhà chung cư sẽ tiến hành các hoạt động bảo dưỡng và bảo trì tòa nhà, ký nghiệm thu biên bản bảo trì bảo dưỡng nhằm tránh gây ảnh hưởng tới các quá trình vận hành khác của tòa nhà.

Trên thực tế, không phải tòa nhà nào hiện nay cũng đều có một đội ngũ bảo dưỡng bảo trì tòa nhà chuyên nghiệp, bên cạnh đó còn có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này, nếu ban quản lý và ban quản trị tòa nhà không giám sát chặt chẽ và có giải pháp kiểm soát chất lượng thì việc chậm tiến độ, thiết bị sửa chữa, thay mới kém chất lượng, thái độ phục vụ không chuyên nghiệp cũng là điều dễ gặp phải.

Để giải quyết tình trạng này, ban quản lý tòa nhà cần tới một công cụ quản lý vận hành toàn diện để giám sát đơn vị bảo trì, trong đó phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control là sự lựa chọn hàng đầu để ban quản trị cũng như ban quản lý xây dựng được quy trình bảo trì tòa nhà tối ưu, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như giá trị tòa nhà.

 

 

Xây dựng quy trình dịch vụ bảo trì tòa nhà tối ưu nhất cho ban quản lý
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button