fbpx

4 rủi ro doanh nghiệp bất động sản tư nhân tại Tp HCM có thể gặp phải trong năm 2019

4 rủi ro doanh nghiệp bất động sản tư nhân tại Tp HCM có thể gặp phải trong năm 2019

Trong năm 2019 doanh nghiệp bất động sản tư nhân tại Tp HCM mặc dù đang có dấu hiệu lớn mạnh và phát triển nhưng khi đầu tư thường dễ gặp phải rủi ro với nhiều thách thức, những rủi ro này bắt buộc cần có sự tháo gỡ của chính quyền cùng sự thay đổi trong phong cách quản lý để nâng tầm phát triển ổn định và bền vững hơn.

Vậy những rủi ro mà doanh nghiệp bất động sản tư nhân thường gặp phải là gì ? Các doanh nghiệp phải làm thế nào để giải quyết được những khó khăn trên ? Cùng Landsoft tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Môi trường kinh doanh bất động sản chưa công bằng và bình đẳng

Một trong những rủi ro thường gặp nhất mà các doanh nghiệp bất động sản tư nhân gặp phải chính là môi trường kinh doanh bất động sản hiện tại vẫn chưa thực sự minh bạch, công bằng và lành mạnh, bình đẳng.

Từ vài năm trở lại đây thị trường bất động sản đã có hiện tượng hình thành các nhóm lợi ích khác nhau, bao gồm cả những dự án bất động sản theo hình thức hợp đồng xây dựng và chuyển giao được thanh toán đối ứng bằng quỹ đất đô thị, dẫn đến việc cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện đợt rà soát, thanh tra, kiểm toán rất quyết liệt trong thời gian vừa qua.

4 rủi ro doanh nghiệp bất động sản tư nhân tại Tp HCM có thể gặp phải trong năm 2019

2. Doanh nghiệp bất động sản đang thiếu tính ổn định về chính sách pháp lý

Một khó khăn khác nữa mà các doanh nghiệp bất động sản tư nhân có thể gặp phải trong năm 2019 chính là hầu hết các doanh nghiệp hiện đang phải đổi mặt với nhiều rủi ro và thách thức từ phía thị trường bất động sản, thậm chí có thể dẫn tới nguy cơ phá sản.

Trên thực tế có không ít doanh nghiệp bất động sản hiện đang lâm vào tình trạng thiếu tính ổn định, khó có thể đoán định được chính sách, hiện tượng áp dụng “hồi tố” hoặc không tiên lượng được về chi phí trước khi ra quyết định đầu tư. Điển hình là doanh nghiệp hiện không thể dự đoán được số tiền sử dụng đất dự án phải nộp, lúc nào được nộp… Trong hơn 2 năm qua, TP.HCM có hơn 150 dự án bị rà soát, thanh tra nhưng chỉ vừa giải tỏa cho 124 dự án được hoạt động trở lại bình thường.

Đây cũng là lý do các doanh nghiệp bất động sản cần có giải pháp tối ưu quản lý dự án bất động sản khoa học và chuyên nghiệp bằng việc ứng dụng công nghệ để quản lý, từ đó có thể đảm bảo giải quyết tốt được các nan đề trên một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

3. Thị trường bất động sản giảm quy mô ảnh hưởng tới doanh nghiệp bất động sản tư nhân

Một khó khăn nổi bật khác mà các doanh nghiệp bất động sản tư nhân đang gặp phải chính là thị trường bất động sản đang có dấu hiệu giảm quy mô, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp bất động sản hiện nay.

Tính từ thời điểm cuối năm 2018 cho tới hiện tại thì trên thị trường bất động sản đang có dấu hiệu sụt giảm nguồn cung dự án dẫn đến sụt giảm nguồn cung căn hộ, nhà ở khiến giá cả có xu thế tăng theo quy luật cung-cầu (cung ít, cầu nhiều). Từ tháng 3/2017 đến nay, thị trường bất động sản TP.HCM liên tục bị sụt giảm. Năm 2018, quy mô thị trường giảm 34% so với năm 2017, quý 1/2019, số lượng dự án được Sở Xây dựng phê duyệt giảm đến 67%, số lượng căn hộ giảm 57% so với cùng kỳ 2018… ảnh hưởng đến thu ngân sách nhà nước từ tiền sử dụng đất (giảm khoảng 70%).

4 rủi ro doanh nghiệp bất động sản tư nhân tại Tp HCM có thể gặp phải trong năm 2019

4. Thiếu vốn đầu tư khiến doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn

Đối với các doanh nghiệp bất động sản tư nhân thì bài toán thiếu vốn đầu tư luôn là thách thức hàng đầu mà hầu hết các doanh nghiệp bất động sản phải đối mặt. Thị trường bất động sản cần nguồn vốn đầu tư trung hạn, dài hạn, nhưng hiện nay đang lệ thuộc quá lớn vào vốn tín dụng ngân hàng và vốn huy động trước từ khách hàng. Điều này dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn rủi ro đối với cả ngân hàng và doanh nghiệp.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản, nhưng chưa có các nguồn vốn khác thay thế, bổ sung. Thị trường chứng khoán chưa thực sự trở thành kênh dẫn vốn cho thị trường bất động sản. Các quỹ đầu tư bất động sản, quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT) chưa phát triển như kỳ vọng. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản cũng chưa phát triển… Do vậy, thị trường bất động sản chưa thật sự phát triển lành mạnh và bền vững.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu bất động sản cũng cho biết  nguyên nhân tạo ra những yếu tố rủi ro trên là do các điểm nghẽn thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Hệ thống pháp luật chưa thật đồng bộ, còn chồng chéo, mâu thuẫn, chưa đảm bảo tính hệ thống, thống nhất. Công tác thực thi pháp luật còn nhiều hạn chế, chưa đảm bảo hiệu lực, hiệu quả. Cùng một hệ thống pháp luật như nhau, nhưng ở một số địa phương thì doanh nghiệp bất động sản bị vướng thủ tục, trong khi nhiều địa phương khác lại không bị vướng.

Đây cũng là lý do các doanh nghiệp bất động sản tư nhân để có thể đầu tư bất động sản thành công thì ngoài việc cần định hướng tới các thị trường vùng ven và tỉnh lẻ thì còn cần phải có giải pháp tối ưu quản lý dự án bất động sản khoa học bằng phần mềm Landsoft, từ đó đảm bảo doanh nghiệp quản lý tài chính chặt chẽ, quản lý dự án khoa học và góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp.

4 rủi ro doanh nghiệp bất động sản tư nhân tại Tp HCM có thể gặp phải trong năm 2019
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button