fbpx

Thủ tướng ra chỉ đạo khẩn về thị trường bất động sản – Các doanh nghiệp liệu có ảnh hưởng ?

Thủ tướng ra chỉ đạo khẩn về thị trường bất động sản – Các doanh nghiệp liệu có ảnh hưởng ?

Mới đây thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra chỉ đạo mới khiến thị trường bất động sản có những biến động không nhỏ, trong đó chỉ thị số  Chỉ thị số 11/CT-TTg được đưa ra với mục đích thúc đẩy thị trường bất động sản trong thời gian tới có thể phát triển theo hướng ổn định và lành mạnh hơn.

1. Hàng loạt dự án bất động sản tiến hành kiểm tra và rà soát

Theo chỉ thị mới của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để tăng cường tính ổn định và lành mạnh cho thị trường bất động sản thì trong thời gian tới các bộ, các ngành cũng như UBND tỉnh cùng thành phố sẽ tiến hành kiểm tra và rà soát lại toàn bộ các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án nhà ở cao cấp đã được thông qua chủ trương đầu tư. Trong đó chỉ thị số 11 cũng nêu rõ cần “Kiên quyết thu hồi các dự án không triển khai, để hoang hoá”.

Trong đó dựa theo những chỉ thị mới nhất này thì cần tiến hành giải quyết ngay những thủ tục cho phép chuổi đổi với những dự án bất động sản nhà ở trung cấp, cao cấp hay tồn kho, hoặc chủ đầu tư  có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân, nhà ở xã hội.

Tất cả những công tác trên sẽ được hoàn thành trong quý 3 năm 2019, bên cạnh đó các bộ cùng các ngành sẽ nhanh chóng đưa ra những giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng tại các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thuộc phân khúc bình dân, giá thấp trên địa bàn.

Thủ tướng ra chỉ đạo khẩn về thị trường bất động sản – Các doanh nghiệp liệu có ảnh hưởng ?

Ngay giữa tháng 4 vừa qua, chính thủ tướng cũng đã đưa ra văn bản chỉ đạo yêu cầu UBND TP. Hà Nội khẩn trương thực hiện kiểm tra đối với dự án đô thị hơn 2.000ha bị bỏ hoang trên địa bàn huyện Mê Linh. Nguyên nhân khiến dự án không được triển khai theo kế hoạch được các chủ đầu tư đưa ra là do quy hoạch sáp nhập tỉnh Vĩnh Phúc về Hà Nội hơn 10 năm trước đã khiến khâu giải phóng mặt bằng dự án gặp phải không ít khó khăn. Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến các dự án này nằm bất động suốt hơn thập niên là do sự đóng băng của thị trường địa ốc sau đợt nóng sốt.

2. Tiến hành sửa đổi và bổ sung luật Xây Dựng, Luật Nhà Ở, Luật Kinh doanh bất động sản

Theo như chỉ thị mới nhất của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho thấy, mặc dù trong thời gian gần đây thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn còn tiềm ẩn không ít rủi ro, trong đó cơ cấp hàng hóa bất động sản còn đang có sự bất lợp lý, trong đó phân khúc bất động sản cao cấp thì đang dư thừa rổ hàng, nhưng phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở xã hội có giá thấp lại đang thiếu thốn trầm trọng.

Chính những bất ổn trên của thị trường bất động sản khiến thủ tướng đưa ra chỉ đạo Bộ Xây dựng cần phải khẩn trương hoàn thành dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, trình các cấp có thẩm quyền xem xét, nhằm khắc phục rủi ro này.

Ngoài ra thời gian tới sẽ tiến hành thực hiện ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với loại hình nhà ở chung cư, căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel) cũng như quy chế quản lý, vận hành officetel. Cũng trong quý 3/2019, Bộ Xây dựng phải hoàn tất các nội dung này.

Riêng về vấn đề quản lý đất đai thì trong quý 3 năm 2019, bộ Tài Nguyên & Môi Trường sẽ tiến hành ban hành những văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất với một số loại hình bất động sản mới như condotel, resort villa, officetel… Cũng cần cập nhật đến chế độ sử dụng đất, tiến trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất của các loại hình bất động sản trên trong nội dung Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.

Thủ tướng ra chỉ đạo khẩn về thị trường bất động sản – Các doanh nghiệp liệu có ảnh hưởng ?

3. Phương án huy động nguồn vốn của chủ đầu tư thời gian tới ?

Theo như chỉ đạo của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong thời gian tới giải pháp huy động nguồn lực cho thị trường bất động sản cũng dần giảm thiểu sự phụ thuộc về mặt tài chính vào các nhà băng, điều này giúp phòng chống đầu cơ địa ốc.

Trong đó thời gian tới sẽ xuất hiện một số quy định về tài chính như  Quỹ tiết kiệm nhà ở, Quỹ đầu tư bất động sản, Quỹ tín thác bất động sản… được hoàn thành trong quý 3/2019.

Ngoài ra các ngân hàng nhà nước cũng sẽ tiến hành kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản, trong đó với những dự án bất động sản nhà ở xã hội, nhà cho thuê hay nhà ở giá thấp sẽ được ngân hàng ưu tiên rót tín dụng nhanh hơn so với những phân khúc bất động sản khác.

Riêng với những dự án bất động sản nhà ở xã hội cần phải có quy hoạch rõ ràng và cụ thể, đảm bảo quy định của pháp luật.

Chính vì vậy để đầu tư bất động sản hiệu quả trong thời gian tới, đảm bảo dự án đáp ứng chủ trương của nhà nước ban hành, các chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản cũng cần phải có giải pháp quản lý dự án bất động sản khoa học và chuyên nghiệp hơn với phần mềm Landsoft để giải quyết tốt những vấn đề trên.

Thủ tướng ra chỉ đạo khẩn về thị trường bất động sản – Các doanh nghiệp liệu có ảnh hưởng ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button