fbpx

Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản trong năm 2019 bạn chưa biết

Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản trong năm 2019 bạn chưa biết

Thị trường bất động sản trong năm 2019 đang có nhiều dấu hiệu phát triển tích cực, điều này cũng mang lại không ít cơ hội đầu tư bất động sản cho các doanh nghiệp cùng chủ đầu tư lớn. Cùng tìm hiểu 6 tín hiệu phát triển tích cực của thị trường bất động sản qua bài viết dưới đây.

1. Thị trường bất động sản chững lại vào thời điểm đầu năm nhưng có dấu hiệu tích cực

Theo như thống kê số liệu của các chuyên gia bất động sản cho biết, trong thời điểm quý đầu năm 2019 thị trường bất động sản có chiều hướng chững lại, đặc biệt là nguồn cung nhà ở tại 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM. Tổng nguồn cung nhà ở quý 1/2019 tại Hà Nội giảm 25%, lượng giao dịch giảm 28% so với cùng kỳ năm 2018. Riêng tại TP.HCM, nguồn cung nhà ở còn giảm mạnh hơn. Toàn thành phố chỉ có hơn 3.000 sản phẩm, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó ở cả 2 thị trường lớn là Hà Nội và Tp HCM sụt giảm nguồn cung chủ yếu do những dự án lớn đã tung khối lượng hàng lớn vào thời điểm cuối năm 2018, ngoài ra việc chậm chạp về thủ tục pháp lý, chậm phê duyệt dự án cũng như tín dụng sụt giảm rõ rệt tới 0,8% trong 3 tháng cũng khiến cho nguồn cung bất động sản sụt giảm.

Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản trong năm 2019 bạn chưa biết

Tuy nhiên theo như các chuyên gia bất động sản nghiên cứu và đánh giá thì trong thời điểm hai thị trường trọng điểm Hà Nội và TP.HCM khá trầm lắng thì thị trường các địa phương khác đều có sự phát triển tốt. Một số khu vực có dấu hiệu sốt nóng thời điểm đầu năm như: Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Ninh, các thị trường giáp ranh TP.HCM.

 Đặc biệt với thị trường bất động sản đang có dấu hiệu giảm tốc vào năm 2018 thì tới năm 2019 lại có nhiều dấu hiệu khởi sắc rõ rệt, trong đó quý 1/2019, tổng nguồn cung đạt gần 2.000 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ đạt khoảng 1.400 sản phẩm. Lượt tìm kiếm bất động sản nghỉ dưỡng trong quý đầu năm cũng tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể,  lượt tìm kiếm condotel tăng trưởng 42%, biệt thự nghỉ dưỡng là gần 50%.

Các chuyên gia nghiên cứu bất động sản cũng nhận định vào thời điểm giữa và cuối năm 2019 thị trường bất động sản sẽ đón nhận nhiều dấu hiệu tích cực, nhất là khi dòng vốn nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam ngày càng lớn. Riêng quý 1/2019, có 1,1 tỷ USD FDI đổ vào bất động sản, tăng 36% so với cùng kì năm ngoái.

Điều quan trọng là để thúc đẩy phát triển bất động sản, từ phía nhà nước cũng sẽ có những tác động nhất định vào chính sách như sửa luật đầu tư và doanh nghiệp theo hướng giảm điều kiện đầu tư và mở rộng hình thức kinh doanh đặc biệt, Luật nhà ở 2015 đang sửa theo hướng ưu đãi nhà ở xã hội… , tín dụng thông tư 36- hạn chế vay ngắn hạn đầu tư trung và dài hạn.

Sự biến chuyển của các chính sách này chắc chắn sẽ tác động mạnh đến thị trường bất động sản. Cụ thể, thi trường 2019 sẽ cơ cấu lại nguồn hàng bất động sản, phân định rõ loại hình bất động sản, có sự rõ ràng về cơ chế đầu tư, cơ chế pháp lý. Nguồn cung của thị trường sẽ được bảo đảm theo hướng an toàn hơn. Thị trường sẽ không xảy ra bong bóng mà phát triển theo xu hướng bền vững.

2. Những yếu tố khiến thị trường bất động sản tiếp tục phát triển ổn định trong năm 2019

Theo như tình hình thị trường bất động sản tính tới thời điểm hiện tại thì sẽ tiếp tục  chịu ảnh hưởng từ các yếu tố kinh tế trong nước, thế giới, đặc biệt là các thay đổi của chính sách. Trong đó những yếu tố tích cực giúp thị trường bất động sản tiếp tục phát triển ổn định, đó là:

Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản trong năm 2019 bạn chưa biết

+ Tăng nhu cầu về bất động sản nhà ở, nhất là chung cư giá rẻ và chung cư trung cấp tại các đô thị lớn cùng khu hành chính kinh tế mới.

+ Tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng tạo thành làn sóng dịch chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam, bất động sản công nghiệp phát triển mạnh mẽ, tạo điều kiện phát triển cho nhà ở, dịch vụ dành cho công nhân và người lao động tại các khu công nghiệp.

+ Kiểm soát chặt chẽ tín dụng bất động sản sẽ khiến chất lượng các khoản vay lành mạnh và ổn định, giảm thiểu nợ xấu và kích thích các nguồn vốn khác đầu tư vào bất động sản như: vốn tư nhân, kiều hối, vốn đầu tư từ nước ngoài, chứng khoán bất động sản.

+ Tiếp tục phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là các thị trường mới. Nguồn lợi từ các bất động sản nghỉ dưỡng mang lại cho các địa phương, sẽ thúc đẩy các địa phương mới phát triển.

+ Phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội khiến bất động sản phát triển thành quy mô thành phố thu nhỏ, bất động sản thông minh, bất động sản xanh sẽ là xu thế phát triển chủ đạo trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

+ Gía bất động sản có thể tăng nhẹ do thiếu nguồn cung ở Hà Nội và TP.HCM.

Ngoài ra các doanh nghiệp cùng chủ đầu tư cũng cần có giải pháp tối ưu quản lý dự án bất động sản với phần mềm Landsoft để đảm bảo quản lý bất động sản toàn diện, tăng cường khả năng kinh doanh cũng như xây dựng hình ảnh thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản trong năm 2019 bạn chưa biết
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button