fbpx

5 điểm khác biệt giữa phí dịch vụ chung cư và phí bảo trì chung cư bạn cần biết

5 điểm khác biệt giữa phí dịch vụ chung cư và phí bảo trì chung cư bạn cần biết

Phí dịch vụ chung cư cùng với phí bảo trì chung cư là những khoản phí phải đóng của người dân sinh sống và làm việc bên trong tòa nhà chung cư. Đây cũng là hai khoản phí dù khác nhau nhưng lại rất dễ bị nhầm lẫn với nhau, khiến tòa nhà chung cư dễ phát sinh mâu thuẫn tranh chấp và hiểu lầm không đáng có.

Có thể bạn muốn biết:

Thiết lập phương án quản lý ngân sách vận hành tòa nhà tiết kiệm chi phí

Làm thế nào để tiết kiệm điện khi quản lý năng lượng trong tòa nhà?

Bộ phận kỹ thuật vận hành tòa nhà có tầm quan trọng như thế nào trong quản lý vận hành?

Dưới đây là 5 điểm khác biệt giữa phí dịch vụ chung cư cùng với phí bảo trì chung cư mà chúng ta có thể tìm hiểu và phân tích.

Cơ sở pháp lý khác biệt giữa phí dịch vụ chung cư và phí bảo trì chung cư

Ngay từ cơ sở pháp lý, phí dịch vụ chung cư cùng với phí bảo trì chung cư đã hoàn toàn không có sự tương đồng với nhau. Trong đó phí bảo trì chung cư chính là khoản phí phải đóng tương đương 2% giá trị bất động sản, khoản phí này sẽ được dùng để bảo trì hệ thống và cơ sở hạ tầng chung của cả tòa nhà. Phí bảo trì được tính trực tiếp vào khoản tiền mua bán nhà khi người mua nhận bàn giao nhà cần phải đóng, và đây là khoản phí được quy định rõ ràng trong hợp đồng mua bán bất động sản.

Trong khi đó phí dịch vụ chung cư lại là khoản phí mà người chủ sở hữu sẽ phải đóng hàng tháng để đảm bảo duy trì các dịch vụ hoạt động trong tòa nhà chung cư như chăm sóc cảnh quan môi trường, bảo vệ, lễ tân, vệ sinh,… cùng với các khoản phí điện, nước công cộng, chi phí quản lý chung, quản lý vận hành,…

5 điểm khác biệt giữa phí dịch vụ chung cư và phí bảo trì chung cư bạn cần biết

Bởi vậy có thể thấy được, phí dịch vụ chung cư cùng với phí bảo trì chung cư là hai khoản phí khác nhau hoàn toàn, mục đích sử dụng cùng với danh mục chi tiêu để vận hành tòa nhà cũng hoàn toàn không giống nhau.

Mục đích sử dụng của phí dịch vụ chung cư và phí bảo trì chung cư

Điểm khác biệt tiếp theo giữa phí dịch vụ chung cư và phí bảo trì chung cư chính là khác biệt về mục đích sử dụng. Phí dịch vụ chung cư là khoản phí sẽ được đóng hàng tháng để chi trả trực tiếp cho các dịch vụ quản lý và vận hành tòa nhà. Trong đó có những khoản phí sẽ được chi trả từ phí dịch vụ chung cư bao gồm phí chăm sóc cảnh quan môi trường, bảo vệ, diệt côn trùng, phí sử dụng tài nguyên điện, nước và vật liệu phục vụ vận hành, phí nhân sự quản lý tòa nhà, chi phí văn phòng phẩm cho ban quản lý, chi phí cho doanh nghiệp vận hành, chi phí lương thưởng và bảo hiểm cho bộ phận quản lý, chi phí khấu hao tài sản cố định và chi phí cho ban quản trị nếu như ban quản trị quản lý vận hành.

Còn phí bảo trì chung cư thì sẽ chỉ được dùng để bảo trì hệ thống những trang thiết bị là sở hữu chung của tòa nhà, như chi phí bảo trì sửa chữa thang máy, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống thông gió, hệ thống điện cùng với các thiết bị điện dùng chung, hệ thống cấp thoát nước, phát thanh truyền hình, phòng cháy chữa cháy,… cùng các thiết bị kỹ thuật chung khác dùng cho nhà chung cư.

Mức phí phải đóng giữa phí dịch vụ chung cư và phí bảo trì chung cư

Phí dịch vụ chung cư cùng phí bảo trì chung cư cũng có sự khác biệt về mức chi phí mà người dân phải đóng. Phí dịch vụ chung cư thì người dân sẽ phải đóng theo từng tháng, chi phí được tính theo số mét vuông cả diện tích bất động sản hay diện tích sở hữu. Mức phí dịch vụ chung cư thường được quy định ở trong hợp đồng giao dịch giữa khách hàng với chủ đầu tư, hay giữa ban quản trị với đơn vị vận hành.

5 điểm khác biệt giữa phí dịch vụ chung cư và phí bảo trì chung cư bạn cần biết

Còn phí bảo trì chung cư thì sẽ được tính mặc định là 2% giá trị căn hộ, và được tính trước thuế để nộp ngay tại thời điểm giao dịch mua bán bất động sản xảy ra.

Thời gian đóng phí dịch vụ chung cư và phí bảo trì khác nhau ra sao

Phí dịch vụ chung cư cùng phí bảo trì chung cư còn có sự khác biệt về thời gian đóng phí. Trong khi phí dịch vụ chung cư phải đóng theo định kỳ từng tháng, quý hoặc năm. Phí dịch vụ chung cư sẽ phải đóng dựa trên cơ sở tính đúng và đủ mọi chi phí, đồng thời một phần lợi nhuận được sử dụng để quản lý vận hành tòa nhà. Thời gian đóng phí dịch vụ cũng được quy định bởi đơn vị quản lý vận hành.

Nhưng phí bảo trì chung cư thì sẽ phải đóng trong thời gian mà chủ đầu tư quy định, tại thời điểm hợp đồng mua bán bất động sản được ký kết, phí bảo trì sẽ được đóng theo đúng tiến độ đóng tiền. Chủ sở hữu thường phải đóng đầy đủ khoản phí này trước khi chủ đầu tư bàn giao bất động sản.

5 điểm khác biệt giữa phí dịch vụ chung cư và phí bảo trì chung cư bạn cần biết

Điều chỉnh mức phí dịch vụ chung cư và phí bảo trì khác nhau

Khả năng điều chỉnh mức phí dịch vụ chung cư cùng với phí bảo trì chung cư cũng có sự khác nhau. Khi phí dịch vụ chung cư có thể tăng theo cơ chế  chính sách của nhà nước để đảm bảo chất lượng dịch vụ vận hành tòa nhà, thì phí bảo trì chung cư sẽ được điều chỉnh trên cơ sở khi kinh phí bảo trì không đủ để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung, chủ sở hữu sẽ phải đóng thêm phí dựa trên diện tích của phần sở hữu riêng từng người.

Tất nhiên, với phí dịch vụ chung cư thì kinh phí điều chỉnh ra sao sẽ phải được thống nhất qua hội nghị nhà chung cư và được số đông cư dân tán thành mới có thể thực hiện được.

 

5 điểm khác biệt giữa phí dịch vụ chung cư và phí bảo trì chung cư bạn cần biết
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button