fbpx

Ban quản trị tòa nhà – Ngòi nổ chủ yếu dẫn tới bùng phát tranh chấp chung cư hiện nay

Tình trạng tranh chấp chung cư hiện nay vẫn đang không ngừng có dấu hiệu gia tăng, trong đó theo thống kê cho thấy một trong những tác nhân chủ yếu gây ra bùng phát tranh chấp chung cư là ban quản trị tòa nhà – Đơn vị vốn được bầu ra để bảo vệ cư dân.

Tại các tòa nhà chung cư lớn thường bầu ra ban quản trị tòa nhà- Đơn vị chủ yếu làm việc với chủ đầu tư để bảo vệ cư dân, nhưng có không ít tòa nhà chung cư ban quản trị lại chính là nguyên nhân gây ra căng thẳng cùng tranh chấp chung cư dai dẳng hiện nay.

1. Tranh chấp chung cư bùng phát do ban quản trị ?

Tại những khu vực tòa nhà chung cư hiện nay đều phải bầu ra ban quản trị tòa nhà, trong đó ban quản trị chính là đơn vị bảo vệ quyền lợi cho cư dân tốt nhất, là đơn vị quản lý 2% quỹ bảo trì và đưa ra những chính sách và quy định có ích đối với cư dân.

Nhưng có không ít tòa nhà chung cư hiện nay ban quản trị lại được xem là một “nghề”, việc quản trị chung cư cũng có nhiều khuất tất, đặc biệt trong việc chi tiêu quỹ bảo trì tòa nhà và thuê đơn vị quản lý tòa nhà, trong đó ban quản trị đã không công khai mức giá, nguồn thu khi cho thuê phần diện tích chung của tòa nhà cho tới những khuất tất trong vấn đề thu – chi quỹ bảo trì cũng thiếu minh bạch và rõ ràng.

Có không ít cư dân cũng phản ánh việc một số tòa nhà chung cư ban quản trị thường thờ ơ trước những yêu cầu của cư dân, không đấu tranh cho cư dân tòa nhà mà còn thỏa hiệp với chủ đầu tư.

Ban quản trị tòa nhà – Ngòi nổ chủ yếu dẫn tới bùng phát tranh chấp chung cư hiện nay

Thậm chí việc ban quản trị coi việc quản trị chung cư là một “nghề” cũng không hiếm lạ, nhất là có những người trong thời gian giữ chức vụ quản trị tại tòa nhà chung cư này nhưng vẫn đi vận động và ứng cử vào vị trí tương đương ở tòa nhà chung cư khác.

Theo tìm hiểu, tình trạng căng thẳng tại một số dự án chung cư tại Hà Nội đều xuất phát từ ban quản trị hoặc ban đại diện lâm thời. Những diễn biến này đôi khi không vì cư dân tòa nhà mà vì quyền lợi riêng, có thể để thông qua việc đàm phán lợi ích với chủ đầu tư hoặc để lợi dụng từ chi tiêu quỹ bảo trì.

Thậm chí ở một số dự án tòa nhà chung cư từ khi bàn giao cho tới khi tổ chức hội nghị nhà chung cư, chủ đầu tư cùng cư dân và ban quản lý tòa nhà liên tiếp xảy ra những tranh chấp căng thẳng có liên quan tới phí quản lý tòa nhà, phí dịch vụ chung cư…. Mà những căng thẳng này đều do ban quản trị chung cư vạch ra.

Tại một dự án khác mới bàn giao gần một năm và sắp đến thời hạn tổ chức hội nghị nhà chung cư, cuộc đua vào ban quản trị bắt đầu âm thầm diễn ra. Một số người đứng đầu nhóm cư dân vạch lỗi chủ đầu tư, kích động cư dân, hô hào căng băng rôn, gửi đơn thư đến các cơ quan truyền thông, phát tán thông tin trên mạng xã hội.

2. Tranh chấp chủ yếu liên quan tới quỹ bảo trì và phí quản lý vận hành chung cư

Hầu hết những tranh chấp chung cư với ban quản trị, chủ đầu tư, cư dân đều liên quan tới quỹ bảo trì cùng với phí quản lý vận hành chung cư, trong đó có những dự án sau một thời gian được bàn giao quỹ bảo trì, ban quản trị tự ý đổi đơn vị quản lý, dịch vụ trong tòa nhà với mức phí cao hơn mà không hỏi ý kiến cư dân.

Không ít dự án trước khi tổ chức hội nghị nhà chung cư đã vận động âm thầm hoặc công khai với những cam kết của ứng viên muốn vào ban quản trị như: luôn minh bạch thông tin và tài chính, tích cực lắng nghe các bức xúc, ý kiến của cư dân, dùng thù lao để tài trợ 100% cho các hoạt động từ thiện… Cuộc đua này đôi khi dẫn đến tình trạng trưởng ban quản trị tòa nhà làm sai lệch hồ sơ thành lập ban quản trị, việc bầu cử có nhiều khuất tất, không công khai số phiếu bầu… dẫn đến bất đồng kéo dài.

Trong đó quỹ bảo trì tòa nhà chung cư lại do ban quản trị quản lý khi chủ đầu tư đã bàn giao, trong đó ban quản trị còn quyết định chọn đơn vị cung ứng dịch vụ quản lý vận hành, phát sinh các khoản thuê phí dịch vụ quảng cáo, thuê một số phần diện tích trong tòa nhà….

Ban quản trị tòa nhà – Ngòi nổ chủ yếu dẫn tới bùng phát tranh chấp chung cư hiện nay

3. Làm gì để giải quyết tranh chấp chung cư liên quan tới ban quản trị ?

Để giải quyết triệt để tranh chấp chung cư liên quan tới ban quản trị, tòa nhà cần có giải pháp minh bạch và rõ ràng trong mọi khoản phí quản lý tòa nhà cùng phí bảo trì rõ ràng hơn.

Với khoản tiền quỹ bảo trì khổng lồ tại các chung cư, vấn đề nhập nhằng trong thu – chi cũng không thể thiếu, bởi không ít thành viên trong ban quản trị sau khi đứng ra quản lý số tiền quỹ bảo trì lại chỉ biết quay ra lo cho lợi ích của riêng mình nhiều hơn, lấp liếm những thiếu sót về quỹ bảo trì chung cư, không công khai minh bạch trong vấn đề thu chi tài chính thuộc quỹ bảo trì.

Để giải quyết tình trạng này, việc ứng dụng công nghệ với các phần mềm quản lý tòa nhà như Landsoft Control để tối ưu quản lý vận hành tòa nhà, quản lý phí bảo trì chung cư rõ ràng là giải pháp tối ưu để bảo vệ quyền lợi cho cư dân cũng như phòng tránh những mập mờ trong quản lý, tránh tình trạng tranh chấp chung cư có thể xảy ra.

Ứng dụng phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control giúp bạn quản lý toàn diện những vấn đề thu – chi trong quỹ bảo trì, quản lý chung cư, đảm bảo tính minh bạch, công khai và hiệu quả, tối ưu công tác quản lý vận hành tòa nhà chuyên nghiệp hơn, mang lại sự hài lòng cho cư dân.

Ban quản trị tòa nhà – Ngòi nổ chủ yếu dẫn tới bùng phát tranh chấp chung cư hiện nay
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button