fbpx

Bất động sản nghỉ dưỡng gặp khó khăn trong bài toán quản lý nhân lực – Chủ đầu tư cần làm gì ?

Bất động sản nghỉ dưỡng gặp khó khăn trong bài toán quản lý nhân lực – Chủ đầu tư cần làm gì ?

Bất động sản nghỉ dưỡng đang là phân khúc đầu tư tiềm năng hiện nay được nhiều chủ đầu tư hướng tới. Tuy nhiên thực trạng thị trường lại cho thấy đây là phân khúc còn gặp khá nhiều khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất mà các chủ đầu tư gặp phải chính là bài toán quản lý nhân lực tại các dự án bất động sản nghỉ dưỡng của mình.

1. Tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chuyên nghiệp tại các bất động sản nghỉ dưỡng

Trên thực tế các chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản khi phát triển các dự án nghỉ dưỡng tại Việt Nam luôn gặp phải vấn đề đau đầu về bài toán nhân lực và quản lý nhân lực, trong đó ngành dịch vụ du lịch trong bất động sản nghỉ dưỡng hiện tại mới chỉ đang đáp ứng được 60 % nhu cầu nhân sự hiện nay.

Trong đó khó khăn lớn nhất của các dự án nghỉ dưỡng chính là sự thiếu hụt trầm trọng về nguồn nhân lực chuyên môn, điều này cũng được nhiều chuyên gia phát hiện và chỉ ra từ trước đó.

Bất động sản nghỉ dưỡng gặp khó khăn trong bài toán quản lý nhân lực – Chủ đầu tư cần làm gì ?

Chúng ta có thể lấy ví dụ cụ thể tại Phú Quốc – Nơi cần nhiều nguồn nhân lực du lịch nhưng thực tế nguồn nhân sự nơi đây lại không đáp ứng đủ được, vì vậy việc tìm kiếm nguồn nhân lực cho du lịch đều phải mở rộng về các phạm vi tỉnh thành khác và tiêu tốn nhiều thời gian cũng như nhân lực đào tạo. Đặc biệt tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực về du lịch tại các dự án bất động sản nghỉ dưỡng còn dự báo sẽ kéo dài trong khoảng thời gian tới.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu cũng nhận định hiện tại để cung ứng đủ nguồn nhân lực cho bất động sản nghỉ dưỡng thì cần có quá tình giáo dục và đào tạo đẩy mạnh mới có thể đáp ứng đủ được nguồn nhân sự cho giai đoạn 10-15 năm nữa. Trong đó công việc đào tạo không phải là dễ dàng trong ngày một ngày hai, mà nó là cả một quá trình với những cấp độ cùng sự trải nghiệm nhất định trong nghề phục vụ con người. Tiềm năng của Việt Nam là rất lớn, song, nguồn nhân sự còn nhiều khó khăn và khiếm khuyết.

2. Các doanh nghiệp cùng chủ đầu tư làm thế nào để giải quyết bài toán nhân lực tại dự án bất động sản nghỉ dưỡng ?

Thực tế thị trường hiện nay cũng cho thấy hiện tại nguồn lao động phổ thông của ngành nghỉ dưỡng du lịch Việt Nam vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Chính vì vậy  các chủ đầu tư để giải quyết được tình trạng trên đều cần phải lên phương án liên kết với các trường đạo tạo, thuê giáo viên của trường về giảng dạy cho nhân viên tùy theo chi phí của doanh nghiệp, cũng nên có một bộ phận đào tạo nội bộ để hình thành nên thế hệ tiếp theo. Doanh nghiệp khi thiết lập các resort tiếp theo, nên tận dụng ngay chính nguồn nhân sự nội bộ có kinh nghiệm cao để thực hiện công tác đào tạo tại những nơi này.

Tính tới thời điểm hiện tại thì nguồn nhân lực phục vụ cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay vẫn còn tương đối hạn chế, vì vậy hầu hết các doanh nghiệp cùng chủ đầu tư vận hành dự án bất động sản nghỉ dưỡng đều chủ động liên kết với các trường cao đẳng, đại học để đưa ra bộ tiêu chuẩn chung và cam kết đảm bảo đầu ra sau đào tạo.

Bất động sản nghỉ dưỡng gặp khó khăn trong bài toán quản lý nhân lực – Chủ đầu tư cần làm gì ?

Theo khảo sát thị trường cũng cho thấy hiện nay có tới 36,4% doanh nghiệp được khảo sát có kế hoạch đầu tư mới, 45,5% muốn mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Song, các doanh nghiệp vẫn còn gặp phải không ít khó khăn trong quá trình đầu tư, kinh doanh. Mà khó khăn lớn nhất  chính là sự hạn chế về nguồn nhân lực; tiếp đến là quá trình tiếp cận đất đai, giải phóng mặt bằng; thứ nữa là khó khăn liên quan đến vấn đề lãi suất; xác đất giá đất và thuế đất.

Giám đốc cấp cao của Novaland Nguyễn Thái Phiên cho biết, tốc độ tăng trưởng du lịch trong những năm gần đây đang đạt tỷ lệ cao, đóng góp trực tiếp vào GDP 8% và gián tiếp 14% GDP. Tuy nhiên, lực lượng lao động phục vụ cho ngành du lịch nghỉ dưỡng chỉ có 4%, thực tế này đã dẫn đến sự mất cân đối khá lớn khi khách du lịch đổ về quá lớn trong một thời gian ngắn.

Bên cạnh đó chất lượng nguồn nhân lực tại các dự án bất động sản nghỉ dưỡng cũng là vấn đề đáng được quan tâm, thực tế này cũng dễ dẫn tới tình trạng nguồn nhân lực chất lượng kém dễ dàng ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Để giải quyết tình trạng này các doanh nghiệp cùng chủ đầu tư đều cần phải có giải pháp quản lý nhân sự khoa học tại các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, chú trọng đầu tư đào tạo nguồn nhân lực hiệu quả để phục vụ vận hành dự án tốt nhất.

Ngoài ra các doanh nghiệp cùng chủ đầu tư còn cần ứng dụng thêm phần mềm quản lý bất động sản Landsoft và Landsoft Control để tối ưu quản lý vận hành dự án bất động sản nghỉ dưỡng hiệu quả, đảm bảo mang lại sự hài lòng lớn nhất cho khách du lịch khi tới đây và nâng cao công tác quản lý nhân sự chuyên nghiệp, tối ưu theo từng phòng ban, từng vị trí một cách hiệu quả nhất.

Bất động sản nghỉ dưỡng gặp khó khăn trong bài toán quản lý nhân lực – Chủ đầu tư cần làm gì ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button