fbpx

Bộ xây dựng cho phép xây dựng căn hộ 25m2: Vậy ở các nước khác quy định chuẩn này ra sao?

Trong thời gian chuẩn bị ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về căn hộ chung cư, Bộ Xây dựng cho phép tạm thời áp dụng tiêu chuẩn diện tích tối thiểu 25m2 đối với căn hộ thương mại. Câu hỏi đặt ra liệu tiêu chuẩn này tại một số quốc gia khác có điểm gì khác biệt hay không?

Quyết định của Bộ Xây dựng về diện tích tối thiểu dành cho căn hộ chung cư không được dưới 25m2 hiện đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều đến từ các chuyên gia trong ngành bất động sản vì lo sợ tình trạng nhà hộp diêm mọc lên khắp các đô thị.

Vấn đề gia tăng dân số tự nhiên và cơ học không chỉ là sức ép đối với một quốc gia đơn lẻ mà nó trở thành mối lo chung của toàn thế giới. Bùng nổ dân số gây ra tình trạng thiếu hụt lương thực, việc làm và cả chỗ ở. Nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đã cho xây dựng các loại hình căn hộ nhằm giải quyết vấn nạn thiếu hụt chỗ ở vì quỹ đất ngày càng hạn chế. Tuy nhiên, tiêu chuẩn căn hộ được quy định tại mỗi quốc gia còn tùy thuộc vào tình hình tài nguyên đất, thu nhập, chi phí sinh hoạt của người dân. Hãy cùng nhìn ngắm tổng thể bức tranh nhà ở hiện đại tại một số quốc gia trên thế giới.

 Singapore

Quốc gia phát triển duy nhất trong khối ASEAN có mật độ dân số khoảng 5,3 triệu người đa phần là dân nhập cư, du học sinh, công nhân. Mức phí sinh hoạt tại Singapore được xếp vào hàng đắt đỏ nhất thế giới, do đó nhu cầu về nhà ở giá rẻ là rất cao.

Phối cảnh căn hộ 36m2 tại Singapore

Chính phủ nước này đã cho xây dựng các dự án nhà ở công cộng với nhiều căn hộ có diện tích khác nhau, có căn lên đến 5 phòng ngủ phục vụ cho gia đình đông người, nhưng cũng có căn hộ chỉ vỏn vẹn 1 phòng ngủ đi kèm khu vực tích hợp cả bếp ăn và phòng khách phù hợp với đối tượng là người trẻ độc thân. Diện tích tối thiểu mà mỗi người được sử dụng vào khoảng 36m2.

 Malaysia

Diện tích xây dựng căn hộ tối thiểu tại Malaysia là 60m2, mỗi căn hộ thường được chia thành 3 phòng ngủ. Lối kiến trúc so với Singapore cũng có một số điểm tương đồng nhưng về giá cả, căn hộ tại Malaysia có giá thấp hơn nhiều so với Singapore bởi thu nhập cũng như chi phí sinh hoạt tại quốc gia này thấp hơn so với nước bạn.

Quốc gia này được mệnh danh là đất nước có nhiều ngôi nhà lớn nhất trên thế giới bởi lối sống tập trung nhiều thế hệ với nhau, ảnh hưởng khí hậu xích đạo nóng quanh năm nên các khu nhà tại đây không cần lắp đặt hệ thống sưởi.

Malaysia – quốc gia có nhiều ngôi nhà lớn nhất thế giới

Hong Kong

Là khu vực kinh tế phát triển sầm uất, Hong Kong có mật độ dân số vào hàng cao nhất trên thế giới. Chính vì lẽ đó, dân cư ở đây đa phần sinh sống trong các căn hộ hộp diêm mà đôi khi khiến họ có cảm giác đang sống trong những chiếc lồng kín.

Diện tích bình quân căn hộ tại Hong Kong theo nghiên cứu chỉ vào khoảng 4,3m2 trong khi chưa có bất cứ tiêu chuẩn diện tích tối thiểu nào dành cho loại hình này. Khoảng 10.000 người dân Hong Kong hiện nay – đa phần là lao động nhập cư đang sống trong những căn hộ siêu nhỏ chỉ tầm 2m2 với mức giá thuê 3,5 triệu VND/ tháng.

Người dân Hong Kong phải sống trong những chiếc lồng sắt ngột ngạt

Trung Quốc

Tình hình tại Trung Quốc Đại lục so với Hong Kong cũng không khá khẩm hơn là bao khi có đến 50 triệu trong số 230 triệu hộ gia đình đang sống trong những căn nhà thiếu toilet hoặc nhà bếp.

Phối cảnh căn hộ mini mẫu tại Trung Quốc

Chính phủ nước này đề ra diện tích nhà đất bình quân đầu người là 40m2 nhưng con số thực tế chỉ vào khoảng 29m2, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng ban đầu. Ước tính đến 2039, Trung Quốc cần thêm 10 triệu căn hộ mới và đa phần là chung cư mini 15m2 với lối thiết kế tinh giản: giường ngủ có thể gấp làm bàn, vòi hoa sen gắn ngay sau cửa. Đối tượng được mua nhà kiểu này phải thỏa mãn 3 điều kiện: thuộc diện thu nhập thấp, diện tích nhà ở hiện tại 7m2/người, tài khoản ngân hàng tối đa 300 triệu.

 Mỹ

Nước Mỹ ban hành bộ quy chuẩn chung cụ thể về nhà ở có tên gọi IRC( International Residental Code). Bản 2015 quy định diện tích sàn nhà không được phép nhỏ hơn 9m2 (bao gồm 6,3m2 làm phòng khách hay các phòng chức năng khác và 1,6m2 sử dụng làm phòng tắm).

Căn hộ minh họa diện tích tối thiểu IRC 2012 quy định

Tuy nhiên, tại các bang khác nhau, tiêu chuẩn cụ thể có thể được thay đổi sao cho phù hợp với tình hình của từng khu vực. Một số bang lớn của Mỹ như New York City, California, Washington…, chính quyền bang vẫn giữ nguyên quy định diện tích nhà ở tối thiểu phải là 11m2 theo bộ quy chuẩn IRC 2012. Tại Sarasota County bang Florida, hạt Union Mills và Newfield của bang New York City, hay thành phố Philadelphia… chính quyền không quy định diện tích tối thiểu cần có. Ngược lại, quận A3 thuộc hạt Arapahoe bang Colorado quy định diện tích nhà đất tối thiểu lên tới hàng hecta.

Quay lại vấn đề đang gây tranh cãi, việc xây dựng căn hộ diện tích nhỏ với giá thấp tuy đáp ứng được nhu cầu hiện tại ngày càng cao của người dân tuy nhiên thực chất mức giá mà khách hàng phải chi trả lại không hề rẻ như họ nghĩ. Căn hộ diện tích nhỏ tạo lợi thế về tính thanh khoản cũng như xoay vòng vốn nhanh, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, xét về tính quy hoạch tổng thể để hướng đến xây dựng căn hộ kiểu này, hiện tại Việt Nam chưa đạt được trình độ như một số khu vực phát triển như: London, Singapore, HongKong, Tokyo… Do đó, việc xây dựng căn hộ diện tích nhỏ, giá rẻ cần được Bộ hết sức quan tâm, vấn đề tiên quyết là cần sớm đưa vào bộ quy chuẩn diện tích chung và phải đảm bảo được yếu tố an sinh xã hội cũng như ổn định cơ sở hạ tầng đô thị.

Bộ xây dựng cho phép xây dựng căn hộ 25m2: Vậy ở các nước khác quy định chuẩn này ra sao?
3 (60%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button