fbpx

Các nhà đầu tư bất động sản giữa Hà Nội và TP.HCM có gì khác biệt ?

Việc đầu tư bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM tưởng như giống nhau nhưng lại có sự khác biệt nhất định về khẩu vị lẫn cách thức đầu tư của các nhà đầu tư, điều này càng được bộc lộ rõ nét hơn ở phương thức đầu tư tại 2 thành phố.

1. Sự khác biệt trong xu hướng đầu tư ?

Thường những nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội thường thiên nhiều về xu hướng tích lũy tài sản, nhưng vẫn sẵn sàng mạo hiểm lướt sóng, nhất là trong giai đoạn 3 năm trở lại đây, hầu hết những dự án bất động sản có quy mô lớn, hoành tráng và thuộc hàng hiếm đều là sản phẩm đầu tư yêu thích của hầu hết các nhà đầu tư tại Hà Nội.

Thực tế những năm qua cũng cho thấy thông qua các kỳ tăng trưởng của thị trường, có tới 60% các nhà đầu tư tại Hà Nội đều có khả năng mua nhà, đất, khách sạn, căn hộ chung cư, một phần hoặc toàn bộ tòa nhà văn phòng…. Với giá trị cao nhằm mục đích tích lũy tài sản. Mặc dù những tài sản này lớn nhưng sau đó nếu như có cơ hội chốt lời hoặc muốn cắt lỗ thì các nhà đầu tư này thường muốn nhanh chóng bán đi thay vì giữ lại để cho thuê.

Nhưng các nhà đầu tư tại thành phố HCM lại ngược lại, các nhà đầu tư tại đâu ưu tiên nhiều hơn cho bất động sản tiêu dùng, với mục đích chính là cho thuê, thậm chí có tới hơn 80% số nhà đầu tư tại đây sử dụng cách thức đầu tư này để nhắm tới mục tiêu song song, bao gồm mang tới dòng tiền ổn định hàng tháng kiêm tích lũy tài sản.

2. Mối quan tâm bất động sản khác nhau

Các nhà đầu tư tại Hà Nội thường đặt khá nhiều mối quan tâm với bất động sản ở xa, đặc biệt là tại những khu vực mới phát triển, không quan tâm nhiều tới vị trí địa lý xa xôi, vì vậy các nhà đầu tư tại Hà Nội thường dễ đầu tư vào các khu đô thị vùng ven, trong khi các nhà đầu tư tại thành phố HCM thì quan tâm nhiều hơn tới những bất động sản ở vùng lõi trung tâm.

Nhà đầu tư Hà Nội có vẻ ưa chinh phạt những vùng đất mới, không ngại khoảng cách lớn về địa lý nhằm tìm ra bất động sản tiềm năng. Họ thường xuống tiền mua bất động sản ngoại tỉnh và ở những nơi rất xa. Trong hơn một thập kỷ qua, nhiều nhà đầu tư phía Bắc đã Nam tiến vào nhiều thị trường như Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và các thành phố ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc.

Ngược lại, các nhà đầu tư tại Tp.HCM thường hoạt động trong phạm vi hẹp quanh thành phố hoặc các tỉnh, thành lân cận. Họ thường tìm kiếm cơ hội ở ngay trên “sân nhà” hơn là chinh chiến trên “sân khách”. Số lượng nhà đầu tư Tp.HCM tìm kiếm cơ hội ở phía Bắc hoặc miền Trung là rất ít.

3. Khác biệt trong gu mua bất động sản

Gu mua bất động sản của các nhà đầu tư hai khu vực này cũng có sự khác biệt nhất định, trong đó các nhà đầu tư tại thành phố HCM thường ít quan tâm tới những bất động sản có giá quá cao, trong khi gu mua của họ lại khá rộng, thường tìm kiếm cơ hội ở nhiều phân khúc khác nhau, từ hạng sang, cao cấp, trung cấp cho tới bình dân. Tuy nhiên, họ mặc cả giá khá nhiều và chỉ xuống tiền với những sản phẩm có giá hợp lý.

Còn với các nhà đầu tư tại Hà Nội thì có ưu điểm là dòng vốn đầu tư tương đối lớn, dễ dàng chuẩn bị lượng tiền lớn tới hàng chục tỷ đồng để đầu tư vào bất động sản. Trong suốt 20 năm qua, những nhà đầu tư cá nhân từ phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội luôn có vốn mạnh dẫn đầu thị trường và được các công ty bất động sản săn đón bán hàng.

Đặc biệt các nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội còn sẵn sàng vay tỷ lệ cao để mua tài sản có giá trị vượt ngân sách. Nếu nhà đầu tư Hà Nội ngắm được bất động sản tiềm năng, dù giá trị tài sản vượt 20-30% ngân sách dự kiến, họ thường không từ bỏ mà sẽ đưa ra quyết định vay vốn để đầu tư vào địa ốc. Có thể nói, nhóm các nhà đầu tư phía Bắc có ngưỡng chịu đòn bẩy tài chính cao nhất thị trường.

Các nhà đầu tư bất động sản giữa Hà Nội và TP.HCM có gì khác biệt ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button