fbpx

Làm gì để tránh rủi ro khi muốn đầu tư đất nền tại đặc khu kinh tế ?

Đất nền vốn là sản phẩm tương đối ổn định về giá cả, nhưng tại những nơi được đầu tư đồng bộ về hạ tầng như đặc khu kinh tế thì đầu tư đất nền lại có tiềm năng phát triển rõ rệt. Tuy nhiên kéo theo lợi nhuận khổng lồ thường đi kèm với nhiều rủi ro nhất định, bởi có không ít sản phẩm bị “thổi giá” theo quy hoạch khiến nhiều nhà đầu tư “lao đao” khi rót vốn.

1. Nhà đầu tư nên chọn hình thức nào khi cơn sốt đất nền gia tăng ?

Thông thường cơn sốt đất nền rất dễ xảy ra tại các đặc khu kinh tế, nhất là ở những thành phố lớn như Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, TP. HCM.

Tại những địa điểm này giá đất nền thường tăng lên cục bộ từ 2 tới 3 lần chỉ trong thời gian vài tháng, mà nguyên nhân chủ yếu là do đất nền đã được sang tay nhiều lần, kèm theo tâm lý đám đông và đầu tư theo bầy đàn càng khiến cho giá đất tăng cao khó có thể kiểm soát được.

Ngoài ra còn có không ít nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào sự khởi sắc của đất nền kinh tế, điều này cũng tác động phần nào tới giá đất.

Để đảm bảo an toàn giữa cơn sốt đất nền tại các đặc khu kinh tế, nhà đầu tư tốt nhất chỉ nên đầu cơ ngắn hạn, nhất là trong đầu tư bất động sản, khi lợi nhuận càng lớn thì tính rủi ro lại càng cao.

Có không ít người vì muốn lợi nhuận cao mà chấp nhận rủi ro nhảy vào cơn sốt đất, còn những nhà đầu tư còn lại thì lựa chọn sản phẩm đầu tư cũng thận trọng hơn.

Điều quan trọng là khi chọn đầu tư đất nền, tốt nhất nhà đầu tư nên nhằm tới những sản phẩm có quy hoạch, những khu đất nền này mới có khả năng sinh lời cao, được nhà nước tạo điều kiện cho địa phương phát triển.

2. Làm sao để đánh giá khu đất nền có tiềm năng

Thường những khu đất nền có tiềm năng tại các đặc khu kinh tế đều có những đặc điểm nào đó mang lại lợi nhuận kinh tế cùng tiềm lực đầu tư, chẳng hạn tại Phú Quốc thì những khu vực tiềm năng đều là những khu vực ven biển, nằm gần sát với các khu vui chơi giải trí, mua sắm du lịch, dự án nghỉ dưỡng, sân golf mới tiềm năng…. Những cơn sốt đất nền này đều đã có quy hoạch rõ ràng, vì vậy khi đầu tư đón đầu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần chú ý trong thời điểm hiện nay, cơn sốt đất nền chỉ diễn ra cục bộ tại một số khu vực, hoàn toàn không ảnh hưởng tới thị trường chung trong thời gian dài sắp tới, trong đó những khu đất tại các đặc khu kinh tế được quy hoạch rõ ràng sẽ trở về đúng với giá trị thực.

Các nhà đầu tư đón đầu quy hoạch, đầu tư theo phong trào hay lướt sóng có thể bị thua lỗ hoặc vướng vào tranh chấp khi quy hoạch được công bố. Khi đó, những khu vực được xác định là đất thương mại dịch vụ sẽ có giá trị cao hơn đất cho thuê dài hạn. Thậm chí, đất ở những khu vực trung tâm, dùng để phát triển thương mại, du lịch sẽ có giá rất cao.

Thực tế khi luật đặc khu và quy hoạch của các đặc khu được phê duyệt, cơ hội đầu tư vào các vùng đặc khu kinh tế sẽ gia tăng. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn, các nhà đầu tư chỉ nên bỏ tiền vào những khu vực đã có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không nên đầu tư vào những khu đất chưa có quy hoạch.

Tất nhiên để đảm bảo hiệu quả đầu tư đạt được lợi nhuận tối ưu, tốt nhất các nhà đầu tư cũng cần nắm rõ cách xác định giá trị thực của khu đất bằng cách xác minh tính chất mảnh đất là đất thương mại dịch vụ, đất trồng cây lâu năm hay đất ở, kiểm tra giấy tờ sử dụng đất kỹ càng, so sánh thêm với các mảnh đất ở khu vực liền về dựa  theo khung giá đất đã được nhà nước ban hành.

Bên cạnh đó các nhà đầu tư cũng cần nhận định rõ tiềm năng phát triển của khu đất. Đây chính là giá trị tiềm ẩn của khu đất sau này vì đất nền vốn được coi là sản phẩm đầu tư dài hạn.

Làm gì để tránh rủi ro khi muốn đầu tư đất nền tại đặc khu kinh tế ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button