fbpx

Cách phát triển dự án nhà giá rẻ hiệu quả của nhiều doanh nghiệp hiện nay là gì ?

Cách phát triển dự án nhà giá rẻ hiệu quả của nhiều doanh nghiệp hiện nay là gì ?

Các dự án nhà giá rẻ hiện nay đang là phân khúc bất động sản có nguồn cầu lớn nhất trên thị trường, chiếm tới 80% nguồn cầu nhưng lại có nguồn cung thiếu thốn. Các chuyên gia đầu tư cũng đánh giá mặc dù dự án nhà giá rẻ có nhu cầu cao nhưng lại có tỷ suất lợi nhuận thấp cùng hàng loạt cơ chế còn đang bỏ ngỏ, điều này khiến phân khúc nhà giá rẻ chưa thực sự hấp dẫn các chủ đầu tư.

Vậy làm thế nào để phát triển dự án nhà giá rẻ hiệu quả và giúp chủ đầu tư thu được lợi nhuận cao ? Cùng Landsoft tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Cần có quỹ đất phù hợp để phát triển dự án nhà giá rẻ

Những dự án nhà giá rẻ là phân khúc bất động sản không được nhiều chủ đầu tư đánh giá cao do tỷ suất lợi nhuận thấp cùng với hàng loạt cơ chế còn đang bỏ ngỏ, đây cũng là lý do khiến phân khúc bất động sản này vẫn chưa thực sự hấp dẫn các chủ đầu tư, chưa kể những doanh nghiệp làm nhà giá rẻ vẫn thường phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Một trong những khó khăn lớn nhất để phát triển nhà giá rẻ chính là thiếu thốn quỹ đất “sạch” để quy hoạch các dự án nhà giá rẻ. Thông thường khi phát triển một dự án nhà giá rẻ thì tại các tỉnh thành cũng cần phải có sự quy hoạch quỹ đất dành riêng cho việc phát triển phân khúc này sao cho đúng quy định, nhất là các dự án nhà ở xã hội cho thuê.

Vì vậy các doanh nghiệp dù muốn phát triển dự án nhà giá rẻ cũng cần phải được tạo điều kiện có quỹ đất tương ứng và phù hợp.

Cách phát triển dự án nhà giá rẻ hiệu quả của nhiều doanh nghiệp hiện nay là gì ?

2. Bài toán nguồn vốn ảnh hưởng tới dự án nhà giá rẻ

Bất cứ doanh nghiệp nào khi triển khai các dự án nhà giá rẻ cũng đều phải có nguồn lực tài chính thích hợp, doanh nghiệp phải có nguồn vốn ổn định từ kinh phí phân bổ của trung ương cùng địa phương.

Đây cũng là lý do với những dự án nhà giá rẻ nếu muốn phát triển thì từ phía nhà nước nên nghiên cứu phương án trích % GDP cho việc phát triển nhà ở, tương tự như quy định % dành cho nguồn nghiên cứu khoa học (ví dụ: 0,5-1% GDP) hoặc dành ngân sách nhà nước cố định 5 năm, hàng năm cho phát triển nhà ở, bao gồm cả ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.

3. Cần cắt giảm bớt thủ tục hành chính trong đầu tư

Một bài toán khó khăn mà bất cứ doanh nghiệp nào khi phát triển dự án bất động sản đều gặp phải chính là bài toán pháp lý và thủ tục hành chính quá rườm rà.

Vì vậy để phát triển dự án nhà giá rẻ hiệu quả thì cần có sự cắt giảm bớt các thủ tục hành chính trong đầu tư, xây dựng, quản lý các dự án vì còn rườm rà, phức tạp. Các tỉnh, thành phố cần tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính… để huy động các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động và người dân tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.

4. Chính quyền cần linh động trong điều chỉnh hệ số sử dụng đất

Cách phát triển dự án nhà giá rẻ hiệu quả của nhiều doanh nghiệp hiện nay là gì ?

Tất nhiên nếu doanh nghiệp muốn phát triển dự án nhà giá rẻ ổn định và đảm bảo thu được lợi nhuận cao thì từ phía chính quyền cũng phải linh động trong việc điều chỉnh hệ số sử dụng đất, đặc biệt ưu tiên việc tăng hệ số sử dụng đất đối với những khu vực đô thị mới, có hạ tầng đồng bộ. Bộ Xây dựng và các tỉnh, thành phố nên nghiên cứu và cho phép xây các căn hộ diện tích dưới 45m2 tại những khu vực phù hợp.

Với những dự án nhà ở xã hội, để có thể phù hợp với tiêu chí giá rẻ và đáp ứng được thị trường đã có không ít chủ đầu tư linh động “gọt” bớt diện tích các căn hộ để có thể đáp ứng thỏa mãn được nhu cầu của nhiều người mua hơn, trong đó nếu như các căn hộ trung, cao cấp thường có diện tích lớn, nhưng gần đây, nhiều chủ đầu tư đã “chẻ nhỏ” các căn hộ để vừa dễ bán, vừa tăng thêm các tiện ích. Xu hướng này có lợi thế tạo thêm nguồn cung vốn đang thiếu ở phân khúc nhà giá rẻ.

5. Chủ đầu tư cần làm gì để phát triển dự án nhà giá rẻ hiệu quả

Có một thực trạng đáng chú ý hiện nay ở phân khúc nhà giá rẻ chính là nguồn cung căn hộ bình dân đang có tình trạng thiếu thốn khá nhiều so với nhu cầu thực tế của người dùng, nhưng lại có không ít dự án nhà ở giá rẻ ở phân khúc này lại đang xảy ra tình trạng tồn kho, thanh khoản kém. Nguyên nhân được xác định là do hạ tầng quanh dự án không đồng bộ, thiếu tính kết nối.

Khi hạ tầng quanh dự án thiếu sẽ làm giảm giá trị của dự án. Ngược lại, nếu nhà giá rẻ ở khu vực xa trung tâm nhưng điều kiện kết nối hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội tốt thì dự án đó chắc chắn sẽ thu hút khách hàng. Việc phát triển hạ tầng đồng bộ là điều vô cùng quan trọng, không chỉ đối với những dự án cao cấp mà cả với những dự án nhà ở giá rẻ.

Ngoài ra chủ đầu tư cũng cần phải có giải pháp quản lý dự án nhà ở xã hội khoa học và phù hợp hơn với phần mềm Landsoft, nhằm tối ưu quản lý dự án nhà giá rẻ hiệu quả và đảm bảo.

Cách phát triển dự án nhà giá rẻ hiệu quả của nhiều doanh nghiệp hiện nay là gì ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button