fbpx

Công tác phòng cháy chữa cháy tại nhiều chung cư đang bị bỏ ngỏ – Ban quản lý tòa nhà cần làm gì ?

Công tác phòng cháy chữa cháy tại nhiều chung cư đang bị bỏ ngỏ - Ban quản lý tòa nhà cần làm gì ?

Nhiều tòa nhà chung cư hiện nay còn đang có tình trạng bỏ ngỏ công tác phòng cháy chữa cháy, nhất là với những chung cư mini do có khoảng trống về mặt pháp lý trong quy định đầu tư hệ thống phòng cháy chữa cháy nên vấn đề này ít được chủ đầu tư quan tâm.

Việc bỏ ngỏ công tác phòng cháy chữa cháy không chỉ ảnh hưởng tới sự an toàn của cư dân trong tòa nhà mà còn dễ dàng gây thiệt hại cực lớn cho tòa nhà chung cư. Đứng trước tình trạng này ban quản lý tòa nhà cần phải làm gì để giải quyết ?

1. Hàng loạt tòa nhà chung cư thiếu sót công tác phòng cháy chữa cháy

Theo khảo sát các tòa nhà chung cư hiện nay cho thấy, tại khá nhiều tòa nhà chung cư mini đang xuất hiện tình trạng bỏ ngỏ công tác phòng cháy chữa cháy, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sự an toàn của cư dân cũng như dễ dàng gây ra thiệt hại với tòa nhà.

Đặc biệt tại một số tòa chung cư mini hiện nay do có khoảng trống về pháp lý trong quy định đầu tư hệ thống phòng cháy chữa cháy nên vấn đề này cũng rất ít được chủ đầu tư quan tâm và chú ý.

Thậm chí phần đông khách mua nhà hiện nay cũng không muốn xuống tiền mua nhà tại những căn hộ chung cư mini do chất lượng phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà này rất thấp, nguy cơ xảy ra cháy nổ cũng tương đối cao.

Công tác phòng cháy chữa cháy tại nhiều chung cư đang bị bỏ ngỏ - Ban quản lý tòa nhà cần làm gì ?

Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cũng đưa ra thông tin hàng loạt tòa nhà chung cư tại địa bàn Hà Nội và Tp HCM đang vi phạm quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy, công tác phòng cháy chưa đảm bảo đã có cư dân vào ở, thậm chí có những công trình chung cư mini còn khó có khả năng khắc phục được những thiếu sót trong công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy an toàn.

Hiện nay, rất nhiều quận nội thành Hà Nội như Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông… nhan nhản các chung cư mini được rao bán. Điều đáng lo ngại là, những công trình này vốn có nhiều vi phạm quy định về phòng chống cháy nổ, vi phạm trật tự xây dựng, quy định về giao dịch bất động sản nhưng vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển, thậm chí vẫn đang liên tục mọc lên các công trình mới. Ngoài ra, việc quảng cáo mua bán các căn hộ trong công trình vi phạm vẫn diễn ra công khai?

2. Phải làm gì khi công tác phòng cháy chữa cháy bị bỏ ngỏ

Đứng trước thực trạng hàng loạt tòa nhà chung cư đang thiếu sót về công tác phòng cháy chữa cháy như hiện nay, cả chủ đầu tư cùng ban quản lý tòa nhà cần phải có giải pháp quản lý và tối ưu để đảm bảo sự an toàn cho cư dân cũng như giảm thiểu thiệt hại cho tòa nhà.

Trước đó, văn bản quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) cho chung cư mini đã được Bộ Tài nguyên Môi trường, UBND TP. Hà Nội ban hành. Tuy nhiên, giới chuyên môn đánh giá thực chất quy định này không tháo gỡ được gì mà vẫn chỉ nằm trên giấy, bởi chỉ như “bắt lươn đằng đuôi”.

Công tác phòng cháy chữa cháy tại nhiều chung cư đang bị bỏ ngỏ - Ban quản lý tòa nhà cần làm gì ?

Các quy định với chung cư mini rất lỏng lẻo nên sau khi bán nhà, hầu như không có chủ đầu tư cá nhân nào muốn bỏ tiền ra nộp thuế và làm các thủ tục với nhà nước. Thế nhưng, các căn hộ chung cư mini do vừa túi tiền của nhiều người nên vẫn có sức tiêu thụ tốt. Điều này lý giải vì sao thực trạng chung cư mini thì hết sức nhức nhối nhưng giải pháp đến nay xem ra vẫn nửa vời.

Một bằng chứng nữa cho sự buông lỏng quản lý với chung cư mini là nhiều cơ quan chức năng khi được hỏi thường chỉ “khuyến cáo” chứ không đưa ra những giải pháp hữu hiệu, xử lý tận gốc vấn đề.

Vì vậy để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà chung cư được hoàn thiện, chủ đầu tư cùng ban quản lý, ban quản trị cần tối ưu quản lý vận hành tòa nhà chung cư hiệu quả hơn với phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control.

Việc sử dụng phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control giúp chủ đầu tư cùng ban quản lý có thể theo dõi công tác phòng cháy chữa cháy tốt nhất, có giải pháp bảo trì và bảo dưỡng thích hợp nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa cho tòa nhà chung cư.

Với sự trợ giúp của phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng lên kế hoạch bảo trì, sữa chữa các thiết bị phòng cháy chữa cháy tốt nhất, quản lý danh sách các đơn vị và nhân sự thực hiện việc bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy, quản lý lịch làm việc bảo trì và bảo dưỡng hệ thống phòng cháy trong tòa nhà cũng như chi phí bảo dưỡng, sửa chữa sát sao.

Ngoài ra phần mềm Landsoft Control còn giúp ban quản lý có thể tối ưu quản lý tòa nhà toàn diện và hiệu quả, không chỉ đảm bảo công tác quản lý vận hành minh bạch, rõ ràng, tiết kiệm và nhanh chóng mà còn mang lại sự hài lòng cho các cư dân trong tòa nhà.

Công tác phòng cháy chữa cháy tại nhiều chung cư đang bị bỏ ngỏ – Ban quản lý tòa nhà cần làm gì ?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button