fbpx

Có phải thị trường bất động sản tại Tp. HCM đang thiếu bền vững so với Hà Nội ?

Trong năm 2018 vừa qua thị trường bất động sản tại Tp. HCM có nhiều nốt thăng trầm rõ rệt, trong đó có những dấu hiệu thể hiện thị trường bất động sản tại Tp.HCM trong năm qua đang có dấu hiệu thiếu bền vững hơn so với thị trường bất động sản tại Hà Nội.

Vậy điều này có thực sự đúng hay không ? Trong năm 2019 tới thị trường bất động sản tại Tp. HCM sẽ có những biến động ra sao ? Cùng Landsoft tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây !

1. Phân khúc căn hộ cao cấp tại Tp. HCM có dấu hiệu “hot” hơn so với tại Hà Nội

Ở nhiều thành phố lớn hiện nay việc hình thành các tòa nhà cao tầng được đánh giá là xu hướng phát triển mới nhằm khai thác hiệu quả không gian đô thị, bên cạnh đó cũng có thể gia tăng được giá trị sử dụng của đất đai. Điều này cũng thúc đẩy sự phát triển của các trung cư cao tầng và dẫn tới những biến đổi của phân khúc căn hộ tại các đô thị lớn, phần nào thể hiện được tình hình thực tế của thị trường bất động sản.

Trong đó theo như thống kê về thị trường bất động sản trong những năm qua thì từ 2016-2018, căn hộ chung cư được tìm kiếm tương đối nhiều, thậm chí trong năm 2018, căn hộ chung cư có gần 100 triệu lượt tìm kiếm, đứng sau nhà riêng là khoảng 120 triệu lượt. Khối lượng tin đăng của phân khúc căn hộ cũng chỉ đứng sau đất nền với khoảng 1 triệu lượt tin đăng mới trong năm 2018.

Sức nóng của căn hộ chung cư tập trung chính tại 2 đô thị trọng điểm Hà Nội và Tp.HCM. Cụ thể, tại Hà Nội, mức độ quan tâm của người tìm kiếm là 35%, con số này ở Tp.HCM là 26%.

Theo khảo sát của các chuyên gia bất động sản cũng cho thấy thị trường căn hộ chung cư trung cấp, cao cấp cùng hạng sang đang có dấu hiệu áp đảo về nguồn cung, đặc biệt  trong năm 2018, tỉ trọng tìm kiếm chung cư cao cấp ở Tp.HCM cao gần gấp đôi Hà Nội. Sự gấp đôi này đồng đều qua cả 4 quý của năm. Cụ thể, tỷ trọng tìm kiếm căn hộ cao cấp qua 4 quý tại Hà Nội dao động trong khoảng 15%-17%. Trong khi đó, tỷ trọng tương ứng ở Tp.HCM đạt khoảng 30%-32%.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới biến động thị trường tại phân khúc này là ở thành phố HCM có nhiều nhà đầu tư muốn mua căn hộ chung cư cao cấp để cho người nước ngoài thuê, dẫn tới xu hướng tìm mua căn hộ cao cấp ở HCM có dấu hiệu tăng cao hơn hẳn so với thị trường tại Hà Nội. Tuy nhiên điều này cũng là một điểm yếu của thị trường bất động sản tại HCM bởi nguồn cung căn hộ cao cấp tăng nhanh nhưng nguồn cầu tăng chậm có thể ảnh hưởng lớn tới sự bền vững của thị trường, chứng minh thị trường bất động sản tại HCM đang thiếu bền vững nhiều so với thị trường bất động sản tại Hà Nội.

Điều quan trọng  là  việc rất nhiều căn hộ cao cấp được chào bán, rất nhiều người mua với mục đích cho thuê sẽ ảnh hưởng tới khả năng cho thuê và tỉ suất lợi nhuận của các nhà đầu tư cá nhân, khiến tỉ suất lợi nhuận cho thuê tại Tp.HCM đang trên đà giảm mạnh.

2. Thị trường nhà giá rẻ đang ngày càng đắt đỏ

Theo dõi tình hình bất động sản trong năm 2018 chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng thị trường nhà ở giá rẻ đang lép vế, trong suốt cả năm 2018 thị trường nhà giá rẻ Hà Nội và Tp.HCM vô cùng hiu hắt. Số dự án mới được chào bán trên thị trường rất khiêm tốn, nguồn cung từ các dự án cũ mở bán theo đợt cũng không nhiều. Số liệu khảo sát trong nước do Bộ Xây dựng thực hiện cho thấy phân khúc nhà ở giá trung bình thấp ở Việt Nam chiếm tới 80% cầu về nhà ở nhưng nguồn cung lại khan hiếm.

Tuy nhiên thực tế phân khúc căn hộ bình dân lại được nhiều người tìm kiếm trong năm 2018 ở cả tại Hà Nội và thành phố HCM. Tỷ trọng tìm kiếm căn hộ bình dân ở Hà Nội trong các quý của năm 2018 dao động từ 45-46%; tại Tp.HCM là từ 35-38%. Ở Hà Nội, người tìm kiếm quan tâm nhiều nhất tới căn hộ 60-70m2, giá thấp hơn 20 triệu đồng/m2. Tại Tp.HCM, người dùng quan tâm nhiều nhất tới căn hộ 60-70m2, giá từ 20-35triệu đồng/m2.

Điều này chứng minh phân khúc nhà giá rẻ trên thị trường bất động sản đang ngày càng đắt đỏ, giá nhà cũng tăng cao dần lên. Tại Hà Nội, mức giá căn hộ bình dân đã tăng từ mức trung bình 19,6 triệu đồng/m2 (2016) lên mức 19,9 triệu đồng/m2 (2018). Tại Tp.HCM, căn hộ giá rẻ đã tăng từ mức trung bình 18,6 triệu đồng/m2 (2016) lên mức 21,9 triệu đồng/m2 (2018). Nếu ở Hà Nội, biên độ tăng giá nhẹ thì tại Tp.HCM , mức tăng đạt từ 5% đến 9%/năm.

Thực chất trong năm qua thị trường nhà ở giá rẻ có nguồn cung mới vô cùng khan hiếm, vị trí cũng không thuận lợi trong khi nhu cầu thị trường lại cao, vì vậy trong những năm đổ lại đây khách hàng dần có xu hướng tìm mua nhà giá rẻ của các dự án cũ gần vị trí trung tâm hơn.

Thực chất sở dĩ nhà giá rẻ chưa phát triển mạnh là do nhà nước chưa có nhiều chính sách để hỗ trợ thúc đẩy các chủ đầu tư tham gia. Khi thị trường khó khăn thì nhà thu nhập thấp là tâm điểm nhưng từ giai đoạn ấm áp (2015 đến nay) thì thông tin về những gói tín dụng cho nhà thu nhập thấp rất “hiu hắt”.

Để ổn định được thị trường bất động sản và tăng cường doanh thu, các doanh nghiệp cần có giải pháp quản lý bất động sản khoa học, chu đáo từ đó định hướng được phương thức đầu tư chính xác và ổn định nhất. Để làm được điều này chủ đầu tư cần ứng dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft Control nhằm nắm bắt được xu hướng người dùng chính xác, từ đó đưa ra chiến lược đầu tư hoàn hảo trong năm 2019.

Có phải thị trường bất động sản tại Tp. HCM đang thiếu bền vững so với Hà Nội ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button