fbpx

Nhận định những thách thức và cơ hội của thị trường bất động sản 2019 dành cho chủ đầu tư

Trong năm 2018 vừa qua thị trường bất động sản tại Việt Nam có dấu hiệu ảm đạm ở một vài phân khúc, nhưng vẫn phát triển ổn định về mặt bằng chung. Dưa theo những dấu hiệu phát triển của thị trường, các chuyên gia cũng đánh giá thị trường bất động sản 2019 sẽ còn gặp phải nhiều thách thức nhưng cũng có nhiều cơ hội dành cho doanh nghiệp và các chủ đầu tư.

1. Thị trường bất động sản 2019 phải đối mặt với nhiều thách thức

Những chuyên gia bất động sản sau khi theo dõi thị trường  bất động sản năm vừa qua cũng cho rằng trong năm 2019 tới đây các chủ đầu tư, doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn còn phải đối mặt  với nhiều thách thức khi đầu tư bất động sản.

+ Chủ đầu tư sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi triển khai các dự án bất động sản, nhất là ở thị trường Tp.HCM. Trong chính sách mới về quy hoạch phát triển thành phố giai đoạn 2016-2025, nhằm giảm tải áp lực lên cơ sở hạ tầng, Tp.HCM chủ trương hạn chế phát triển các dự án thuộc khu vực nội đô hoặc khu vực có nhiều khu dân cư hiện hữu. Chính những điều này phần nào ảnh hưởng tới kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản có dự án nằm ở khu trung tâm, khiến các doanh nghiệp xin giấy phép xây dựng sẽ khó khăn hơn.

+ Qũy đất cùng giá đất cũng là những thách thức mà chủ đầu tư có thể gặp phải trong năm 2019, trong đó quỹ đất ở những khu vực trung tâm như Hà Nội hay Tp.HCM không còn nhiều, vì vậy giá đất tăng mạnh, nhất là giá đất ở khu trung tâm thành phố. Điều này khiến các chủ đầu tư cùng doanh nghiệp nếu muốn phát triển bền vững bắt buộc phải bỏ nguồn vốn lớn để triển khai dự án.

Đánh giá sức hút của căn hộ tầm trung trên thị trường bất động sản trong năm 2019

+ Cơ sở hạ tầng cũng là thách thức không nhỏ mà các chủ đầu tư bất động sản phải đối mặt, bao gồm những vấn nạn như tắc đường, ngập lụt do sự thiếu đồng bộ về cơ sở hạ tầng ở những đô thị lớn bởi dự án nhà ở nở rộ liên tiếp, xe cộ lưu thông càng tăng trong khi cơ sở hạ tầng không được cải thiện. Điều này khiến những dự án nằm trong “vùng trũng” này sẽ gặp nhiều vấn đề trong phát triển.

+ Tình trạng nguồn cung vượt qua nguồn cầu ở một số phân khúc như bất động sản nghỉ dưỡng, phân khúc nhà ở trung cấp tại các thành phố lớn…. trong khi phân khúc văn phòng cho thuê hạng A hoặc nhà ở giá rẻ thiếu hụt nguồn cung cũng khiến thị trường bất động sản có nhiều biến động.

 + Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có các chính sách về kiểm soát tín dụng vào bất động sản. Việc dòng vốn tín dụng bị hạn chế sẽ khiến doanh nghiệp bất động sản – lĩnh vực cần nguồn vốn lớn gặp khó khăn trong việc huy động vốn. Ngoài ra việc gia tăng lãi suất, áp lực lạm phát, tỷ giá…. Cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn vốn của các doanh nghiệp bất động sản.

Chính những thách thức này sẽ tạo thành những tác động khác nhau tới từng phân khúc trên thị trường bất động sản, đặc biệt là các dòng sản phẩm cao cấp và hạng sang nếu nằm ở nội đô hay trung tâm thành phố thì các dự án sẽ bị hạn chế nhiều hơn trong việc cấp phép xây dựng và cũng chịu những ảnh hưởng của tắc đường, ngập lụt nặng nề hơn. Trong khi đó, những dự án bình dân và trung cấp sẽ không bị ảnh hưởng nhiều do thường nằm ở khu vực ven thành phố, ven trung tâm.

2. Cơ hội nào dành cho các chủ đầu tư và doanh nghiệp bất động sản trong năm 2019 ?

Mặc dù trong năm 2019 thị trường bất động sản phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng cũng có không ít những cơ hội mà các chủ đầu tư và doanh nghiệp có thể tận dụng.

Riêng với nhà ở phân khúc bình dân và trung cấp dự đoán trong năm 2019 nguồn cầu sẽ tăng trưởng, trong đó phân khúc căn hộ cao cấp trên thị trường đang có quá nhiều nguồn cung và rất nhiều nguồn cung trong số đó là để cho thuê, trong khi nguồn cầu không tăng mạnh. Với thực tế này, việc mua để cho thuê sẽ rất khó cho thuê được ngay và nếu cho thuê được thì mức lợi nhuận thu về sẽ không cao.

Mặc dù vậy nhưng trong năm 2019, do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ khiến dòng vốn đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc sang các nước lân cận, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là sự dịch chuyển của các nhà máy, công xưởng. Do đó, 2019 là năm các phân khúc như bất động sản khu công nghiệp, mặt bằng bán lẻ, bất động sản nhà ở thu nhập thấp… được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra để tăng cường khả năng giao dịch bất động sản trong năm 2019, các chủ đầu tư cũng cần chú trọng hơn tới công tác quản lý bất động sản bằng việc ứng dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft để chủ đầu tư cũng như khách hàng dễ dàng nắm bắt được tiến độ cũng như tình hình của từng dự án bất động sản rõ ràng, từ đó có chiến lược phát triển và huy động vốn kịp thời.

Đặc biệt khi ứng dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft giúp chủ đầu tư quản lý tổng thể kinh doanh khép kín, bao gồm tổng thể dự án bất động sản cho tới chính sách bán hàng và tính giá khoa học, hỗ trợ quản lý bảng hàng chi tiết cụ thể kèm theo tính năng chăm sóc khách hàng đầy đủ, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho doanh nghiệp cũng như chủ đầu tư, từ đó gia tăng khả năng giao dịch với khách hàng.

Nhận định những thách thức và cơ hội của thị trường bất động sản 2019 dành cho chủ đầu tư
1 (20%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button