fbpx

Làm cách nào để chuyên nghiệp hóa dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chung cư ?

Các tòa nhà chung cư mọc ra ngày càng nhiều, tính cạnh tranh cao dẫn tới công tác hậu bán hàng là quản lý vận hành tòa nhà chung cư ngày càng được chủ đầu tư chú trọng quan tâm. Điều này cũng thúc đẩy sự ra đời của hàng trăm công ty quản lý vận hành tòa nhà.

Nhưng thực tế dù vậy thì tại nhiều nơi vẫn chưa thực sự cải thiện được dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chung cư, khiến các vấn đề sai phạm trong quản lý vận hành chung cư vẫn tiếp tục xảy ra. Chính vì vậy các đơn vị quản lý vận hành tòa nhà cần tăng cường tính chuyên nghiệp trong dịch vụ quản lý vận hành để mang lại sự an tâm, hài lòng cho khách hàng.

1. Công tác quản lý vận hành tòa nhà chung cư vẫn còn nhiều thiếu sót

Thực trạng thị trường cho thấy hiện nay công tác quản lý vận hành tòa nhà chung cư vẫn còn khá nhiều thiếu sót, trong đó khu vực chung như khuôn viên bị lấn chiếm, cảnh quan môi trường bị xâm hại….. điều này ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống cũng như sinh hoạt của cư dân tại các tòa nhà chung cư hiện nay, dẫn tới xích mích, tranh chấp chung cư bùng nổ ngày càng phổ biến.

Ngoài ra các dịch vụ, tiện ích tại nhiều tòa nhà chung cư cũng chưa được quản lý chu đáo và chặt chẽ, hệ thống ống nước, cáp dây điện, hệ thống cứu hỏa,… được giăng như mạng nhện mà không hề có sự đầu tư, xây đắp lại. Thậm chí tại một số tòa nhà chung cư, nhà rác chung cho bốn tòa nhà và hệ thống thoát hơi, thoát khí không bảo đảm, khiến môi trường sống quanh tòa nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng, rất hôi hám.

Nhiều cư dân tại các tòa nhà chung cư cũng phản ánh rằng những vấn đề nổi cộm như cảnh quan môi trường bị xâm lấn, quán hàng rong, lưu động đã manh nha xuất hiện nhưng không hề thấy các lực lượng chức năng kiểm tra xử lý, dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà cũng không giải quyết được triệt để tình trạng trên. Nhiều người dân mong muốn, ban quản lý tòa nhà phải tối ưu trong công tác quản lý, đảm bảo mang lại môi trường sống văn minh, lành mạnh cho cư dân.

2. Cần sự chuyên nghiệp hơn trong quản lý vận hành tòa nhà chung cư

Kéo theo sự xuất hiện của hàng trăm nghìn tòa nhà tại các đô thị lớn là hàng trăm doanh nghiệp quản lý vận hành tòa nhà ra đời, khiến thị trường quản lý vận hành tòa nhà ngày nay đang có sức cạnh tranh ngày càng nóng. Nhưng thực chất đây cũng là mảng thị trường không hề dễ làm bởi đòi hỏi doanh nghiệp phải chuyên nghiệp hóa trong công tác quản lý vận hành, chuyên nghiệp trong cung cách phục vụ người dân, chưa kể tới những xung đột lợi ích, tranh chấp chung cư có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

Thậm chí có nhiều doanh nghiệp quản lý vận hành tòa nhà khi tham gia thị trường này vẫn không có được cách thức quản lý vận hành chuyên nghiệp, khiến tòa nhà hoạt động hỗn loạn không hiệu quả, ảnh hưởng tới cuộc sống của cư dân tại tòa nhà.

Chính sự thiếu chuyên nghiệp trong quản lý vận hành tòa nhà khiến không ít doanh nghiệp dễ bị mất khách hàng do phong cách quản lý thiếu chuyên nghiệp, gây bức xúc cho người dân.

Thậm chí tại một vài tòa nhà chung cư hiện nay khi thuê đơn vị quản lý vận hành không chuyên nghiệp thì khi xảy ra sự cố rất khó quy trách nhiệm, cũng như tìm hướng giải pháp nhanh gọn xử lý tình huống.

Chúng ta có thể lấy ví dụ cụ thể trường hợp nếu một chiếc thang máy bị hỏng, người bảo vệ (thường là những người già, về hưu…) có thể ứng cứu được người mắc kẹt, nhưng để sửa chữa, đưa vào vận hành nhanh chóng phục vụ người dân chắc chắn sẽ mất thời gian. Trong khi đó, nếu có sự chuyên nghiệp, sự cố sẽ được khắc phục kịp thời.

Các chuyên gia cũng đưa ra nhận định, thực tế hiện nay trao quá nhiều quyền lực và quyền lợi cho Ban quản lý tòa nhà. Họ được quyền tham gia quản lý tòa nhà hay quỹ bảo trì 2%…, thậm chí trưởng ban quản lý tòa nhà do người dân bầu ra cũng được trả một phần lương hàng tháng, trong khi thông thường ban quản lý tòa nhà ba tháng mới họp một lần. Sự thiếu chuyên nghiệp này khiến không ít cư dân trong tòa nhà nổ ra tranh chấp và bùng nổ khúc mắc ngày càng lớn với ban quản lý.

Trong khi nếu các đơn vị quản lý vận hành tòa nhà chịu tập trung chuyên nghiệp hóa trong công tác quản lý, ứng dụng phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Contro để quản lý vận hành tòa nhà hiệu quả, tối ưu cũng đảm bảo mang lại sự hài lòng cho cư dân.

Đặc biệt khi sử dụng phần mềm Landsoft Control giúp ban quản lý tòa nhà dễ dàng quản lý vận hành tòa nhà minh bạch, rõ ràng với cư dân, công khai toàn bộ số liệu thu – chi trong tòa nhà, tối ưu công tác bảo hành, bảo trì tòa nhà, góp phần xây dựng môi trường sống văn minh và lành mạnh, đảm bảo sự hài lòng lớn nhất cho cư dân.

Việc hình thành các đơn vị dịch vụ nhà ở đô thị chuyên nghiệp sẽ tạo điều kiện giảm giá dịch vụ xuống và tạo nên sức cạnh tranh, từ đó người dân sẽ được hưởng lợi, tránh được những bất cập như vừa qua, khi một số vụ cháy chung cư xảy ra trên địa bàn Hà Nội nhưng đến thời điểm này thì công tác khắc phục, đền bù, quy trách nhiệm vẫn còn lúng túng và chưa được giải quyết triệt để.

Làm cách nào để chuyên nghiệp hóa dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chung cư ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button