fbpx

Những bất cập thường gặp trong quản lý nhà chung cư tại Tp HCM là gì ?

Những bất cập thường gặp trong quản lý nhà chung cư tại Tp HCM là gì ?

Công tác quản lý nhà chung cư tại Tp HCM cho tới hiện nay vẫn còn không ít bất cập và vướng mắc, trong đó hàng loạt các tòa nhà chung cư đều gặp phải nhiều vấn đề trong quản lý, chưa kể tới quy định pháp luật còn hạn chế, việc xử lý tranh chấp và khiếu kiện còn nhiều khó khăn càng khiến cho việc quản lý nhà chung cư tồn đọng nhiều vướng mắc.

Vậy những bất cập thường gặp trong quản lý nhà chung cư tại Tp HCM là gì ? Và làm thế nào để giải quyết triệt để được những vướng mắc này ? Cùng Landsoft tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Tại Tp HCM còn tồn đọng nhiều vướng mắc trong quản lý nhà chung cư

Tp HCM chính là địa điểm có số lượng nhà chung cư nhiều nhất cả nước hiện nay, điều này cũng là lý do khiến nơi đây trở thành địa điểm nổi lên nhiều vấn đề vướng mắc và thiếu tính thống nhất trong quản lý nhà chung cư.

Việc thiếu thốn những quy định rõ ràng của pháp luật cùng với những vấn đề tranh chấp chung cư nổi lên không ngừng cũng khiến Tp HCM xử lý tranh chấp và khiếu kiện vô cùng khó khăn.

Theo như khảo sát trên thị trường cho thấy, việc tranh chấp  vướng mắc trong quản lý nhà chung cư trên địa bàn Tp HCM hiện nay đang còn nhiều tồn đọng, hàng loạt các tranh chấp và xung đột chung cư nổ ra, phổ biến nhất chính là những vấn đề liên quan tới tranh chấp diện tích sở hữu chung, tranh chấp về việc sử dụng kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư, tranh chấp về việc chậm bàn giao quỹ bảo trì….

Những bất cập thường gặp trong quản lý nhà chung cư tại Tp HCM là gì ?

Thậm chí có một số nhà chung cư mặc dù đã đưa vào sử dụng từ lâu nhưng tới nay đã qua vài năm vẫn chưa bàn giao hết được kinh phí bảo trì, chưa kể phần diện tích sử dụng chung cũng bị chiếm dụng dẫn tới bùng nổ tranh chấp giữa cư dân cùng ban quản lý, ban quản trị và chủ đầu tư.

Ngoài ra cũng có những tòa nhà chung cư bùng nổ khúc mắc giữa ban quản trị cùng với chủ đầu tư, xoay quanh các vấn đề chậm bàn giao 2% quỹ bảo trì chung cư cùng với tranh chấp về phần sở hữu chung của nhà chung cư. Với những trường hợp này Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết sẽ lập kế hoạch làm việc với các chủ đầu tư và Ban quản trị để thống nhất về số liệu, phương thức và thời gian bàn giao kinh phí bảo trì. Trong trường hợp cần thiết, Sở Xây dựng sẽ kiến nghị UBND thành phố ra quyết định cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì 2% và bàn giao cho Ban quản trị.

2. Làm thế nào để giải quyết những vướng mắc trong tranh chấp nhà chung cư ?

Tp HCM được xem là địa điểm có số lượng nhà chung cư nhiều nhất cả nước hiện nay, nhưng trên thực tế lại cho thấy nơi đây vai trò của chủ đầu tư, ban quản trị cùng đơn vị quản lý vận hành và ý thức trách nhiệm của cư dân trong các tòa nhà vẫn còn chưa theo kịp được với sự phát triển của thực tế.

Hầu hết những mâu thuẫn và tranh chấp chung cư bùng nổ tại Tp HCM đều xuất phát từ vấn đề lợi ích cục bộ chưa được dung hòa và đàm phán, trong đó vai trò quản lý của nhà nước, của UBND các cấp  quận, huyện, phường, xã, thị trấn chưa được phát huy, mặc dù đã được phân cấp, quy định rõ trách nhiệm.

Những bất cập thường gặp trong quản lý nhà chung cư tại Tp HCM là gì ?

Chính vì vậy Tp HCM cần phải có giải pháp giải quyết triệt để những bất cập và vướng mắc trong quản lý, để công tác quản lý và sử dụng nhà chung cư có thể đi vào nề nếp.

Để làm được điều này chủ đầu tư cùng ban quản trị hoặc chủ sở hữu nhà chung cư phải có sự thỏa thuận rõ ràng và rành mạch với nhau để bảo vệ quyền lợi các bên tốt nhất và tránh bùng phát tranh chấp.

Với những tranh chấp nhà chung cư liên quan đến kinh phí bảo trì, kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư cũng theo nguyên tắc các bên tự thỏa thuận, nếu thỏa thuận không có kết quả thì UBND cấp tỉnh chủ trì giải quyết. Các tranh chấp trong nội bộ sẽ do Ban quản trị tự giải quyết theo quy chế hoạt động. Nếu có dấu hiệu vi phạm quy định về tài chính sẽ do Hội nghị nhà chung cư quyết định phương thức xử lý…

Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, Sở sẽ tham mưu UBND thành phố kiến nghị Chính phủ ban hành quy định chế tài xử lý đối với hành vi vi phạm của chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành, Ban quản trị và cư dân trong công tác quản lý, vận hành nhà chung cư. Đồng thời, kiến nghị Bộ Xây dựng sớm điều chỉnh, bổ sung Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Ngoài ra chủ đầu tư cùng ban quản lý cũng cần phải có giải pháp quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp và khoa học hơn với phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control, đảm bảo quản lý tòa nhà hoàn thiện và tối ưu, công bằng và minh bạch nhằm hạn chế tối đa tình trạng tranh chấp chung cư bùng phát, đảm bảo được sự hài lòng của cư dân cùng khách hàng.

Những bất cập thường gặp trong quản lý nhà chung cư tại Tp HCM là gì ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button