fbpx

Đánh giá triển vọng phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam trong năm 2019

Trong năm 2018 thị trường bất động sản tại Việt Nam có khá nhiều biến động, đặc biệt là sự khác biệt về nhu cầu mua nhà tại Hà Nội và thành phố HCM khiến thị trường bất động sản tại hai khu vực này có xu hướng phát triển khác biệt nhau. Vậy tình hình phát triển của thị trường bất động sản tại Việt Nam trong năm 2019 sắp tới sẽ có khác biệt hay không ?

 1. Sự khác biệt về thị trường bất động sản tại Hà Nội và TP. HCM

Nhiều chuyên gia bất động sản cũng đánh giá, hiện tại thị trường bất động sản tại Việt Nam đang có nền tảng phát triển tương đối vững chắc, nền tảng phát triển này chủ yếu đến từ yếu tố cơ cấu dân số.

Trong đó với quy mô dân số lớn lên tới 94 triệu người tại Việt Nam , tốc độ và tỷ lệ tăng trường là 2,6% thì dự kiến tới năm 2030 sẽ có tới 69% dân số Việt Nam sinh sống tại khu vực đô thị. So với các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Philippines, Trung Quốc, Việt Nam còn rất nhiều dư địa cho việc mở rộng đô thị. Sự di dân kết hợp với tăng trưởng dân số tự nhiên tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở tại các đô thị như Hà Nội và Tp.HCM. Mặt khác, quy mô hộ gia đình ngày càng giảm cũng đem đến cho thị trường nhà ở nguồn cầu mới.

Đặc biệt hiện tại hàng năm trung bình số lượng hộ gia đình mới có nhu cầu về nhà ở đang ngày càng tăng cao, cụ thể là tại Hà Nội và Tp.HCM lần lượt là 81.000 và 63.000. Nếu xét đến nhu cầu đến từ thâm hụt nhà ở xuống cấp thì con số này là 130.000 và 134.000, tạo ra một nền tảng vững chắc cho thị trường nhà ở tại 2 thành phố.

Tuy nhiên thực tế biến động thị trường lại cho thấy sự phát triển phân khúc bất động sản chủ đạo tại Hà Nội và TP. HCM đang có sự khác biệt rõ rệt, trong đó ở thành phố HCM phân khúc nhà ở giá rẻ dẫn dẫn dắt thị trường và chiếm ưu thế, trong khi tại Hà Nội thì các bất động sản phân khúc trung cấp lại đang hoạt động tốt nhất và có nhiều khách hàng.

2. Nguyên nhân dẫn tới sự khác biệt giữa thị trường bất động sản ở 2 thành phố lớn

Chính các chuyên gia bất động sản cũng nhận định rằng, đa phần tại Hà Nội người mua nhà tương đối chú trọng tới vị trí của dự án, trong đó người mua nhà đều mong muốn nhà ở phải gần với vị trí trung tâm và dễ dàng kết nối tới các dịch vụ tiện ích và cộng đồng.

Đánh vào tâm lý của khách mua hàng nên hầu hết các chủ đầu tư đều chọn lựa phát triển các dự án bất động sản tại các khu vực gần trung tâm với chi phí đất cao hơn, hoặc đầu tư nhiều hơn vào các tiện ích nội khu cho các dự án xa trung tâm. Chính yếu tố này dẫn tới giá thành sản phẩm tại Hà Nội đã vượt lên ngưỡng giá phân khúc bất động sản hạng C, dẫn tới nguồn cung cùng với giao dịch bất động sản tại Hà Nội chủ yếu tập trung vào phân khúc trung cấp.

Nhưng ở thành phố HCM lại ngược lại, nơi đây có lợi thế hạ tầng tạo điều kiện giúp các nhà phát triển bất động sản ngày càng đi xa trung tâm tìm quỹ đất phát triển dự án, người mua nhà cũng chịu khó đi xa để định cư khiến bất động sản chủ đạo tại Tp.HCM vẫn là phân khúc hạng C.

Tại một khía cạnh khác cũng cho thấy thị trường căn hộ tại thành phố HCM phát triển mạnh mẽ bởi nguồn cầu nhà ở tại thành phố này tương đối cao, đặc biệt phân khúc nhà ở cap cấp ngày càng bùng nổ, chứng tỏ đã tạo được sức hút với tầng lớp siêu giàu ở trong nước và trong khu vực.

Vì vậy trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào, có sự gia tăng từ các chủ đầu tư nước ngoài cùng với một số chính sách vĩ mô phù hợp đã khiến thị trường nhà ở tại thành phố HCM có sự tăng trưởng vô cùng lạc quan.

Hiện tại Tp.HCM đã công bố sự giới hạn về việc cấp phép phát triển dự án đăng ký mới trong “Chiến lược phát triển nhà ở tới năm 2020”, tuy nhiên chỉ giới hạn cho những dự án xin cấp phép mới. Những dự án phát triển đã được phê duyệt và trong quy hoạch vẫn sẽ tiếp tục được triển khai. Vì vậy nguồn cung nhà ở tương lai sẽ vẫn đáp ứng được nhu cầu.

3. Xu hướng phát triển thị trường bất động sản năm 2019 có gì thay đổi ?

Trong năm 2019 tới, riêng xu hướng đầu tư bất động sản từ nước ngoài vào Việt Nam còn gặp phải nhiều rào cản do thủ tục pháp lý phức tạp và kéo dài, nhưng với sự tham gia của họ vào thị trường bất động sản đã giúp thị trường Việt Nam trong 2 năm qua có sự gia tăng đáng kể và sẽ còn tiếp tục trong tương lai. Sự gia tăng đầu tư bất động sản sẽ mang đến tiêu chuẩn quốc tế cao hơn và gia tăng nguồn cung cạnh tranh chất lượng cho thị trường.

Tại thành phố HCM thì khu Đông vẫn là khu vực tiềm năng và tương đối hấp dẫn với các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước, thúc đẩy cơ sở hạ tầng phát triển nổi trội, trong đó nổi bật là vào tháng 8, CapitaLand đã bắt tay vào dự án nhà ở thứ 13 tại Việt Nam với việc mua lại một dự án có vị trí đắc địa ở quận 2 với giá trị khoảng 60 triệu đô la Mỹ. Đầu tháng 7, Frasers Property đã thông báo mua 75% cổ phần trong một dự án phức hợp nhà ở – thương mại tại Phường Linh Trung, quận Thủ Đức với giá hơn 34 triệu đô la Mỹ. Cùng thời gian, nhà phát triển nội địa Khang Điền cũng đã chuyển giao giai đoạn 1 của dự án nhà ở 90 ha tại quận 9 sang một nhà đầu tư Việt Nam khác với tổng số tiền khoảng 12,4 triệu đô la Mỹ.

Đánh giá triển vọng phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam trong năm 2019
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button