fbpx

Giá giao dịch nhà đất tại Tp HCM đang tăng chóng mặt tới như thế nào ?

Giá giao dịch nhà đất tại Tp HCM đang tăng chóng mặt tới như thế nào ?

Giá giao dịch nhà đất hiện nay đang tăng nhanh chóng mặt, trong đó theo như nhiều chuyên gia bất động sản nhận định cũng cho biết, giá trị chuyển nhượng nhà đất do người dân tự kê khai hoặc thông qua “cò” môi giới tại HCM đang cao hơn gấp chục lần so với bảng giá đất được ban hành.

1. Giá nhà đất đang tăng chóng mặt tại HCM

Nghiên cứu thị trường đất nền và giá nhà đất tại Tp HCM hiện nay cũng cho thấy, hệ số bình quân của giá chuyển nhượng các hồ sơ nhà, đất tự kê khai đạt 3,06 lần so với bảng giá đất được TP ban hành.

Đặc biệt theo như khảo sát của cục thuế của Tp HCM cũng cho biết giá chuyển nhượng nhà đất tự khai của người dân so với bảng giá nhà đất được thành phố ban hành cũng cao hơn từ 4 tới 6 lần . Điều đặc biệt là dưới tác động của cơn sốt đất nền diễn ra liên tục trong giao đoạn từ 2016 cho tới 2018 cũng khiến cho độ chênh giá nhà đất giữa giá chuyển nhượng và người dân tự kê khai cũng đạt tới cả chục lần trở lên.

Nhiều chuyên gia cũng đánh giá, việc xác định giá chuyển nhượng nhà đất trên thị trường cao hơn gấp 4-6 lần so với bảng giá đất mà các cơ quan chức năng đưa ra là chưa thực sự sát tình hình thực tế trên địa bàn Tp.HCM.

Giá giao dịch nhà đất tại Tp HCM đang tăng chóng mặt tới như thế nào ?

Trên thực tế giá trị thực của các giao dịch nhà đất khi được chốt so với giá được kê khai hiện tại vẫn đang lớn hơn gấp  nhiều lần, trong đó theo như ước tính của các chuyên gia bất động sản cũng cho biết tỷ lệ người dân giao dịch nhà đất thực hiện kê khai đúng với giá trị thực tế của tài sản chỉ chiếm 25%, còn có tới 75% đang kê khai giá giao dịch nằm dưới mức thị trường, thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế, trong đó, mức phổ biến thường là 5-10 lần.

Chính vì vậy những độ vênh giá nhà đất từ 4 tới 6 lần giữa giá chuyển nhượng trên thị trường so với bảng giá nhà đất được ban hành vẫn còn chưa bao quát được hết toàn bộ quy mô của cả thị trường, thực trạng này cũng chỉ có thể phản ánh đúng được một vài góc nhỏ trong giá nhà đất hiện nay.

2. Cơn sốt giá nhà đất tăng cao tác động thế nào tới thị trường bất động sản

Cơn sốt giá nhà đất tăng cao cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản hiện nay, trong đó tại thị trường Tp HCM dưới tác động của cơn sốt đất nền và nhà đất trong giai đoạn 2016 – 2018 cũng đã bị đảo lộn ít nhiều.

Các chuyên gia nghiên cứu bất động sản cũng nhận định cơn sốt đất tại Tp.HCM trong năm 2016 là sốt cục bộ, diễn ra tại trục phía Đông của thành phố là chủ yếu. Nhưng đến năm 2017, cơn sốt đã lan khắp toàn thị trường và kéo dài, gây tác động mạnh đến việc thiết lập mặt bằng giá mới trên thị trường. Còn cơn sốt đất hồi năm 2018 diễn ra tại thời điểm sau Tết, song, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Việc giá nhà đất và đất nền tăng trưởng đột biến trong những năm gần đây vẫn còn chưa có dấu hiệu dừng lại, những biến động này ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản, khiến cho độ vênh giữa giá thị trường so với giá đất TP ban hành lên tới 10-20%.

Thực tế, bảng giá đất tại nhiều khu vực của quận 9 chỉ bằng 5-7% giá thị trường, còn tại một số khu vực của các quận như: 2, Gò Vấp, Thủ Đức, Củ Chi cũng dưới 10%.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định độ vênh giữa giá đất thị trường và khung giá đất thành phố ban hành vẫn tiếp đà tăng lên trong năm 2018 và nhiều khả năng sẽ còn tái diễn trong năm 2019.

Giá giao dịch nhà đất tại Tp HCM đang tăng chóng mặt tới như thế nào ?

3. Chủ đầu tư cần làm gì trước biến động thị trường bất động sản ?

Đứng trước thực trạng giá nhà đất cùng đất nền đang không ngừng bị “thổi giá” lên cao gây ảnh hưởng tới thị trường bất động sản, chủ đầu tư cần có giải pháp điều chỉnh và quản lý bất động sản khoa học nhằm ổn định được tình hình kinh doanh tốt nhất, tăng cường được khả năng chốt giao dịch với khách hàng mà không khiến khách hàng “chùn tay” trước bảng giá nhà đất bị cò môi giới “thổi giá” lên.

Để làm được điều này các chủ đầu tư cũng cần đưa ra được giải pháp quản lý đất nền khoa học với phần mềm quản lý Landsoft. Việc ứng dụng phần mềm giúp chủ đầu tư dễ dàng quản lý theo dõi dự án bất động sản, đất nền khoa học và hiệu quả, tăng cường quản lý nhà đất chặt chẽ và tối ưu. Đây cũng là giải pháp quản lý tốt nhất dành cho chủ đầu tư cùng các sàn môi giới bất động sản nên sử dụng trong điều kiện thị trường bất động sản khá bất ổn như hiện nay.

Đặc biệt trong năm 2019 này, để đầu tư đất nền hiệu quả và gặt hái được nhiều lợi nhuận từ phân khúc bất động sản , việc các chủ đầu tư cùng sàn môi giới bất động sản sử dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng quản lý các dự án đất nền mà mình đang đầu tư, nắm rõ được tình hình của từng dự án đất nền, dễ dàng quản lý theo dõi tổng thể mặt bằng theo chi tiết sơ đồ phân lô, bản đồ quy hoạch, báo cáo công nợ theo đặc thù của mô hình kinh doanh đất nền.

Việc quản lý chi tiết các dự án đất nền một cách khoa học, hiệu quả sẽ giúp chủ đầu tư tăng cường giao dịch và đảm bảo gặt hái được nhiều lợi nhuận hơn trong năm tới !

Giá giao dịch nhà đất tại Tp HCM đang tăng chóng mặt tới như thế nào ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button