fbpx

Thị trường căn hộ chung cư 2019 – Những biến động và giải pháp

Theo dõi thị trường căn hộ chung cư trong những năm qua chúng ta có thể thấy phân khúc bất động sản này được nhiều khách hàng theo dõi và tìm kiếm, nhưng cũng có sự phân hóa và biến động tại nhiều phân khúc khác nhau. Đặc biệt thị trường căn hộ chung cư 2019 cũng không hề yên ổn như bề ngoài mà có những biến động bất ngờ.

Vậy những biến động thị trường căn hộ chung cư trong năm 2019 là gì ? giải pháp nào cấp thiết và tối ưu dành cho chủ đầu tư trước những biến động này ? Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây !

1. Thị trường căn hộ cho thuê không còn hấp dẫn

Ngay trong năm 2018 vừa qua chúng ta có thể thấy được phân khúc thị trường căn hộ cho thuê không còn hấp dẫn như những năm trước. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới xu hướng phát triển bất động sản tại các thành phố lớn.

Từ nhiều năm nay thì thị trường căn hộ chung cư chính là phân khúc đầu tư được nhiều chủ đầu tư ưa chuộng, tuy nhiên kéo theo đó là nguồn cung quá lớn khiến việc đầu tư lướt sóng không có dấu hiệu khả thi, còn xu hướng đầu tư lâu dài là mua và cho thuê lại cũng không còn hấp dẫn do tỉ suất lợi nhuận thu về thấp hơn cả lãi suất ngân hàng

Các chuyên gia bất động sản đã nghiên cứu và cho biết, nếu lấy mức giá trung bình của một căn hộ chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp tại Hà Nội và Tp.HCM lần lượt là 1,5 tỷ, 2,2 tỷ và 3,9 tỷ thì mức giá cho thuê tương ứng là 6,5, 9,5 và 17 triệu đồng/tháng. Mức tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ trung bình tại hai thành phố này tương ứng sẽ là 5,2%, 5,18% và 5,23%. Như vậy, có thể thấy mức lợi suất này còn không bằng lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Mặc dù trong các năm biến động giá thuê vẫn tăng đều nhưng không có dấu hiệu tăng mạnh, trong đó giá thuê trung bình phân khúc căn hộ bình dân từ năm 2016 đến 2018 tại Hà Nội lần lượt là 6,8-7,7-8,0 triệu đồng/tháng, tại Tp.HCM là 9,2-9,9-10,5. Phân khúc trung cấp ở Hà Nội là 10,2-10,9-11,6 triệu đồng/tháng, Tp.HCM là 14,4-14,5-15,3 triệu đồng/tháng. Phân khúc cao cấp ở Hà Nội 14,6-14,1-14,8 triệu đồng/tháng, Tp.HCM: 20,6-21,5-22,2 triệu đồng/tháng. Mức tăng đều chỉ dao động từ 3-5%/năm. Giá thuê thấp và tăng chậm khiến căn hộ cho thuê không còn là kênh trú ẩn tiềm năng của dòng tiền.

Ngoài ra sự mở rộng của mô hình chung cư mini cho thuê với vị trí tốt, tiện ích đầy đủ, dịch vụ chu đáo đã hấp dẫn không ít khách hàng, vì vậy phần đông người thuê đều chấp nhận thuê căn hộ chung cư mini gần trung tâm thay vì thuê căn hộ bình dân có diện tích lớn nhưng phải di chuyển xa.

2. Biện pháp nào giải quyết tình trạng biến động của thị trường căn hộ chung cư trong năm 2019 ?

Riêng trong năm 2018 một vài dự án tòa nhà chung cư cũng bị trì hoãn vì một vài lý do nhất định, tuy nhiên trong năm 2019 những dự án này khả năng cao sẽ “bung hàng”, điều này cũng tạo cơ sở chứng minh trong năm 2019 nguồn cung căn hộ ở cả Hà Nội và Tp.HCM sẽ cao hơn năm trước. Khả năng hấp thụ của thị trường sẽ dao động ở mức 80-85%. Ngoại trừ phân khúc hạng sang có thể có sự tăng giá đột biến thì tất cả các phân khúc khác sẽ giữ được mức giá bình ổn, đặc biệt là phân khúc bình dân và trung cấp.

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho rằng năm 2019 tiếp tục là một năm thị trường bất động sản có nhiều triển vọng tích cực, đi vào ổn định và chất lượng hơn, đầu tư FDI sẽ còn đà tăng.

Điều này cũng chứng minh ở thị trường chung cư, phân khúc căn hộ cao cấp cùng phân khúc nhà ở bình dân sẽ có tiềm năng để phát triển trong năm tới. Thị trường sẽ đón nhận những sản phẩm phù hợp hơn, có diện tích nhỏ hơn, quan tâm đến môi trường nhiều hơn.

Tuy nhiên để đảm bảo phân khúc căn hộ chung cư trong năm 2019 vẫn còn tiếp tục thu hút khách hàng thì bắt buộc các chủ đầu tư cần có giải pháp quản lý dự án bất động sản hiệu quả, xây dựng hình ảnh thương hiệu ấn tượng trong mắt khách hàng để tăng cường khả năng giao dịch.

Có thể nói trong năm 2019, dù thị trường bất động sản chuyển hướng phát triển, phân khúc căn hộ chung cư có tiềm năng cao và mang lại lợi nhuận tốt thì các chủ đầu tư vẫn phải chú trọng vấn đề về chất lượng, tính an toàn của sản phẩm cũng như khâu quản lý chuyên nghiệp hơn.

Để làm được điều này các chủ đầu tư cần tích cực ứng dụng công nghệ vào quản lý bất động sản, trong đó sử dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng tiếp cận thị trường, tiếp cận được xu hướng mua nhà của khách hàng, từ đó có những chính sách bán hàng thích hợp, có giải pháp đầu tư đúng hướng để tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp.

Ứng dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft cũng giúp chủ đầu tư dễ dàng quản lý các dự án bất động sản tối ưu nhất, liên tục cập nhật được tình hình thi công thực tế tại các dự án cho khách hàng, góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp hơn, tăng cường khả năng giao dịch và góp phần tăng trưởng doanh thu.

Thị trường căn hộ chung cư 2019 – Những biến động và giải pháp
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button