fbpx

Làm sao để tối ưu công tác quản lý nhà chung cư tốt nhất ?

Công tác quản lý nhà chung cư hiện nay vẫn còn khá nhiều bất cập, trong đó có không ít nhà chung cư đã thành lập được ban quản trị nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao 2% quỹ bảo trì nhà chung cư, thậm chí có một số tòa nhà chung cư còn chưa được chủ đầu tư bàn giao hệ thống kỹ thuật đầy đủ, gây khó khăn trong việc quản lý vận hành tòa nhà.

Vậy làm sao để tối ưu được công tác quản lý nhà chung cư tốt nhất ? Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Tình hình quản lý vận hành nhà chung cư hiện nay

Những vấn đề liên quan tới quản lý vận hành tòa nhà chung cư như quỹ bảo trì, công tác quản lý vận hành kỹ thuật tòa nhà… tới nay đã không còn mới, trong đó yêu cầu cấp thiết lúc này là các tòa nhà chung cư tại các khu đô thị lớn cần phải tối ưu công tác quản lý, phải có chính sách và biện pháp chế tài để xử lý những tình trạng tranh chấp về bàn giao quỹ bảo trì tòa nhà theo đúng thời gian quy định.

Hiện nay tại Hà Nội có tới hơn 600 tòa nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng, trong đó có 490 tòa nhà chung cư thương mại. Đến nay, đã thành lập 228 ban quản trị của 340 tòa nhà chung cư. Việc bàn giao kinh phí bảo trì 2% giữa chủ đầu tư và ban quản trị về cơ bản các bên đã và đang thực hiện theo quy định.

Làm sao để tối ưu công tác quản lý nhà chung cư tốt nhất ?

Tuy nhiên trên thực tế việc tại một số tòa nhà chung cư các chủ đầu tư vẫn chưa chấp hành đúng việc bàn giao quỹ bảo trì tòa nhà cho ban quản trị, chậm trễ trong công tác bàn giao, trong đó không ít chủ đầu tư chây ỳ trong việc quyết toán quỹ bảo trì chung cư.

2. Cần có những chính sách quản lý vận hành tòa nhà thích đáng

Để hạn chế những tranh chấp về quỹ bảo trì tòa nhà chung cư, buộc các chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì đúng hẹn và đảm bảo công tác quản lý vận hành tòa nhà thuận lợi, hiệu quả thì các ban ngành, chính sách cần thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác quản lý và vận hành tòa nhà chung cư trên địa bàn, thường xuyên báo cáo những vấn đề phát sinh về quản lý vận hành tòa nhà nhưng chưa được quy định trong văn bản pháp luật.

Ngày 28-8-2017, UBND thành phố ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc tăng cường hiệu lực trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố để khắc phục những tồn tại, tăng cường trật tự kỷ cương, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Trong đó các chủ đầu tư của những dự án tòa nhà chung cư phải có trách nhiệm tổ chức hội nghị tòa nhà chung cư ngay khi đã đủ điều kiện để thành lập ban quản trị nhà chung cư, sau đó tiến hành bàn giao đầy đủ hồ sơ nhà chung cư, trưng thu và bàn giao kinh phí bảo trì tòa nhà cũng như những phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư cho ban quản trị nhà chung cư.

Lúc này  UBND các quận, huyện, thị xã (nơi có nhà chung cư) thực hiện chức năng quản lý nhà nước tại địa phương trong việc bàn giao hồ sơ nhà chung cư của chủ đầu tư cho ban quản trị; quyết toán số liệu và bàn giao kinh phí bảo trì giữa chủ đầu tư và ban quản trị…

Làm sao để tối ưu công tác quản lý nhà chung cư tốt nhất ?

3. Nâng cao công tác quản lý vận hành nhà chung cư hiệu quả

Để nâng cao công tác quản lý vận hành nhà chung cư hiệu quả tốt nhất chúng ta cần nâng cấp bộ máy quản lý nhà chung cư, đảm bảo ban quản lý nhà chung cư phải đáp ứng hoàn thành nhiệm vụ tổ chức quản lý, thực hiện đầy đủ các chức năng quản lý chung cư, thực hiện nghiêm túc chế độ trách nhiệm cá nhân dựa theo cơ sở đảm bảo phát huy quyền làm chủ của tập thể.

Ngoài ra ban quản lý chung cư phải có mô hình quản lý phù hợp với quy mô, công năng và đặc điểm kinh tế kỹ thuật của chung cư, đảm bảo vừa tinh giản lại vừa vững mạnh.

Trong kỷ nguyên số hóa hiện nay thì việc ứng dụng công nghệ vào quản lý tòa nhà chung cư nhằm tạo sự cạnh tranh cũng là yếu tố cần thiết để quản lý chung cư khi thị trường chung cư đang bão hòa hiện nay. Một trong những phần mềm ban quản lý chung cư cần ứng dụng là Landsoft Control giúp quản lý tòa nhà chung cư hiệu quả hơn hẳn.

Mục tiêu của Lansoft Control là tập trung vào quản lý toàn bộ các hoạt động của chung cư, đơn giản hóa trong việc giảm sát , vận hành và quản lý tòa nhà chung cư nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ, chặt chẽ, rõ ràng và minh bạch.

Lansoft Control giúp nâng cao hiệu suất quản lý tòa nhà chung cư bằng cách giảm chi phí nhân công, chi phí năng lượng và cung cấp môi trường làm việc an toàn, thoải mái cho nhân sự trong ban quản lý tòa nhà, đảm bảo cuộc sống thoải mái cho cư dân trong chung cư, quản lý toàn bộ hoạt động thu – chi, bảo dưỡng, bảo trì và các hoạt động khác của chung cư minh bạch, rõ ràng, từ đó hạn chế tối đa tình trạng tranh chấp chung cư.

Đặc biệt ứng dụng phần mềm quản lý tòa nhà chung cư Lansoft Control còn giúp ban quản lý chủ động, tích cực lắng nghe phản hồi của cư dân thông qua phiếu điều tra, thông tin trực tiếp… nhằm duy trì, giữ vững mối quan hệ tốt với cư dân, giúp ban quản lý phối hợp tốt hơn với cư dân khi xảy ra sự cố, gia tăng sự tiện nghi, hài lòng của cư dân khi sinh hoạt tại chung cư.

Làm sao để tối ưu công tác quản lý nhà chung cư tốt nhất ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button