fbpx

Ngân hàng siết chặt tín dụng – Chủ đầu tư bất động sản sẽ tìm kiếm nguồn tiền ở đâu thay thế ?

Trong vài năm đổ lại đây ngân hàng ngày càng siết chặt tín dụng khiến các chủ đầu tư khi đầu tư bất động sản ngày càng khó khăn, đặc biệt khi ngân hàng quản lý chặt vay tiêu dùng bất động sản cho tới nâng hệ số rủi ro …. Ngày càng khiến vốn vay ngân hàng dành cho bất động sản ngày càng eo hẹp. Những khó khăn này khiến không ít chủ đầu tư gặp khó khăn .

Đứng trước thực trạng ngân hàng siết chặt tín dụng như hiện nay, các chủ đầu tư bất động sản phải làm những gì để có thể tìm kiếm được nguồn tiền thay thế ? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Doanh nghiệp cùng chủ đầu tư bất động sản ngày càng khó bám vốn ngân hàng

Cho tới thời điểm hiện tại dù ngân hàng ngày càng siết chặt tín dụng thì thị trường bất động sản vẫn đang phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn của ngân hàng, trong đó riêng về dòng vốn chính của thị trường bất động sản hiện nay có tới 80% là lệ thuộc vào nguồn vốn của ngân hàng.

Điều này cũng chứng tỏ để có thể duy trì được hoạt động của thị trường bất động sản thì khối ngân hàng chính là đơn vị giữ vai trò quyết định, vì vậy dù bất cứ sự điều chỉnh nào trong chính sách tiền tệ từ ngân hàng cũng có thể tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của thị trường bất động sản. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất trong những thời gian đổ lại đây khi ngân hàng áp dụng các chính sách siết chặt tiền tệ khiến thị trường bất động sản chững lại rõ rệt.

Ngân hàng siết chặt tín dụng – Chủ đầu tư bất động sản sẽ tìm kiếm nguồn tiền ở đâu thay thế ?

Hiện tại theo chính sách của Ngân hàng Nhà nước, vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đã hạ xuống mức 45% và tới 1/1/2019 giảm còn 40%. Dòng vốn ngắn hạn lại chiếm đến 70% vốn huy động của ngân hàng, vậy nên một khi ngân hàng có động thái siết chặt vốn ngắn hạn và cho vay trung hạn thì dòng vốn sử dụng đầu tư bất động sản sẽ tiếp tục co hẹp, gây tác động lớn tới thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, theo Thông tư 41/2016, khối ngân hàng sẽ áp dụng chính sách quản lý mới về tỷ lệ an toàn vốn thay vì chỉ tính theo dòng vốn vay. Vì vậy có thể khiến rủi ro khi vay vốn đầu tư bất động sản tăng cao, nhất là khi ngân hàng điều chỉnh để hạn chế nguồn vốn cho vay vào đầu tư bất động sản.

Đặc biệt trong khoảng thời gian tới nhiều ngân hàng sẽ gia tăng thêm nguồn vốn tự có song song với giảm tổng tài sản có rủi ro, đưa nhiều dòng vốn vào sản xuất thay cho đầu tư bất động sản, vì vậy thị trường chứng khoán sẽ là kênh dẫn vốn dài hạn thay cho nguồn vốn ngân hàng, nhưng đây lại là thị trường đang có dấu hiệu trầm lắng.

Chính vì vậy trong năm 2019 các ngân hàng sẽ ngày càng thận trọng trong việc quản lý rủi ro, khiến thị trường bất động sản khó có thể duy trì thói quen dựa vào nguồn vốn ngân hàng như trước, thay vào đó các doanh nghiệp cùng chủ đầu tư sẽ phải đẩy mạnh các giải pháp tự tìm kiếm nguồn vốn mới để có thể phát triển lâu dài.

2. Chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản làm gì để giải quyết bài toán “đói vốn”

Đứng trước thực trạng “đói vốn” trong đầu tư bất động sản ở giai đoạn tới, bắt buộc chủ đầu tư cùng doanh nghiệp phải có giải pháp tự chủ động nguồn vốn đâu tư để duy trì hoạt động kinh doanh tốt nhất.

Đặc biệt việc ngân hàng nhà nước cơ cấu nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản nhưng vẫn sẽ có những hỗ trợ tối đa cho những dự án bất động sản chất lượng tốt và  tạo ra sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực thay vì chảy mạnh vào những dự án cao cấp, hạng sang. Điều này tạo động lực để thị trường cải thiện nguy cơ lệch pha cung – cầu trong thời gian tới.

Ngân hàng siết chặt tín dụng – Chủ đầu tư bất động sản sẽ tìm kiếm nguồn tiền ở đâu thay thế ?

Chính vì vậy, thay vì tập trung dựa dẫm vào nguồn vốn ngân hàng thì nhiều doanh nghiệp bất động sản cùng chủ đầu tư cũng vẫn có thể dựa vào nguồn vốn từ các kênh khác như quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm hay chứng khoản. Trong đó thị trường chứng khoán đang dần hồi phục, sẽ sớm quay trở lại nắm vai trò là kênh điều tiết dòng vốn trung dài hạn với giá thành thấp cho thị trường bất động sản. Dòng vốn FDI chảy vào bất động sản ngày càng mạnh, chiếm 25% tổng vốn FDI toàn thị trường. Điều này cũng chứng tỏ dù ngân hàng siết vốn thì thị trường bất động sản cũng sẽ không có chuyện gặp khó khăn vì thiếu vốn, đói vốn.

Cho tới hiện tại vấn đề nhà ở tại Việt Nam luôn ở trạng thái cung thiếu so với cầu, nguồn cung chỉ đáp ứng tầm 10-15% nguồn cầu. Vốn tự do từ người mua còn rất nhiều, vì vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể huy động nguồn vốn từ trong dân. Vấn đề hiện nay là cần chọn phát triển phân khúc bất động sản sao cho hiệu quả để đáp ứng đúng nhu cầu ở của người mua, để người mua chấp nhận xuống tiền.

Việc vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản là cần thiết, nhưng để quản lý dự án bất động sản sao cho khoa học và đảm bảo doanh nghiệp có khả năng tự chủ nguồn vốn tốt  thì chủ đầu tư cần ứng dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft để giúp quản lý bất động sản chi tiết và hiệu quả.

Đặc biệt ứng dụng phần mềm Landsoft sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng theo dõi công nợ khách hàng , giúp người quản lý nắm bắt nhanh công nợ theo từng thời điểm cụ thể, đồng thời nắm bắt được dòng tiền của đơn vị mình để ra các quyết định tài chính hiệu quả  trong công tác kinh doanh, tiến hành thông báo nhắc nợ cho khách hàng để việc thu hồi công nợ diễn ra theo đúng tiến độ thanh toán.

Ngân hàng siết chặt tín dụng – Chủ đầu tư bất động sản sẽ tìm kiếm nguồn tiền ở đâu thay thế ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button