fbpx

Nguyên nhân nào khiến nhà ở xã hội cho thuê ế ẩm – Chủ đầu tư làm gì để giải quyết ?

Mặc dù phân khúc nhà ở xã hội đang là phân khúc thiếu nguồn cầu và thu hút người mua đông đảo, nhưng ngược lại với đó là phân khúc nhà ở xã hội cho thuê lại đang khá ế ẩm và không được nhiều khách hàng chú ý đến.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến nhà ở xã hội cho thuê ế ẩm ? Đứng trước thực trạng thị trường này thì các chủ đầu tư cần phải làm gì để cải thiện ? Cùng Landsoft tìm kiếm câu trả lời rõ ràng hơn trong bài viết dưới đây.

1. Nhà ở xã hội cho thuê đang trong tình trạng ế ẩm và không tìm kiếm được khách thuê

Trong khi thực tế hàng loạt người mua nhà có thể chấp nhận đội mưa gió rét mướt để xếp hàng nộp đơn mua được nhà ở xã hội thì ngược lại hiện nay thị trường nhà ở xã hội cho thuê đang lâm vào tình trạng ế dài và không tìm được khách hàng.

Thực trạng trái ngược này khiến không ít chủ đầu tư có các dự án nhà ở xã hội cho thuê phải đau đầu khi tỉ lệ căn hộ cho thuê được ngày càng ít và không thu hút được khách thuê.

Theo quy định, các dự án nhà ở xã hội phải dành 20% trong tổng số nhà để cho thuê phục vụ người dân thu nhập thấp. Thế nhưng rất nhiều chủ đầu tư như ngồi trên “đống lửa” vì sau hàng chục lần rao bán và cho thuê công khai nhưng vẫn không có người thuê.

Nguyên nhân nào khiến nhà ở xã hội cho thuê ế ẩm – Chủ đầu tư làm gì để giải quyết ?

Có thể lấy ví dị từ chủ đầu tư , Bamboo Garden (huyện Quốc Oai) có dự án nhà ở xã hội rao bán và cho thuê, trong đó tổng cộng tòa nhà có tới 423 căn nhưng trong đó có tới 346 căn để bán và có 86 căn dung để cho thuê. Nhưng thực tế sau 15 lần mở bán, chủ đầu tư vẫn chưa bán hết số căn hộ để bán, còn số căn hộ cho thuê thì vẫn chưa có khách nào thuê mặc dù giá cho thuê được cho là khá rẻ, chỉ 48.000 đồng/m2/tháng (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì).

Ngoài ra còn nhiều dự án nhà ở xã hội khác cũng lâm vào tình trạng nhiều lần rao cho thuê nhưng lại không hề có khách đăng ký thuê, mặc dù mức giá thuê tương đối “mềm mỏng” so với thị trường.

Tình trạng tồn đọng căn hộ cho thuê cũng diễn ra ở nhiều dự án khác như Kiến Hưng, Gia Lâm… khiến các chủ đầu tư lo lắng khi hàng tháng vẫn phải trả lãi ngân hàng, nhà không cho thuê được để lâu ngày sẽ dẫn đến xuống cấp.

2. Làm thế nào để nhà ở xã hội cho thuê thu hút được khách hàng ?

Thị trường nhà ở xã hội cho thuê ngày càng ế ẩm thúc đẩy các chủ đầu tư cùng doanh nghiệp phải tìm hướng giải quyết vấn đề, trong đó nguyên nhân chính  người dân không muốn thuê nhà ở xã hội lại bởi họ muốn mua đứt để được sở hữu lâu dài.

Điều này cũng thể hiện được thực tế khi thuê nhà ở xã hội trong thời gian dài cũng sẽ không khác gì số tiền phải bỏ ra để mua căn hộ, vì vậy hầu hết khách hàng đều không muốn thuê nhà ở xã hội mà có nhu cầu mua trực tiếp, thậm chí cả giới trẻ cũng vẫn muốn được sở hữu nhà ngay cả khi chưa đủ tiềm lực tài chính để mua nhà.

Ngoài ra một trong những khó khăn các dự án nhà ở xã hội cho thuê thường gặp phải chính là những dự án nhà ở đều xa trung tâm, hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội vẫn còn chưa đáp ứng được với nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Điều quan trọng là hầu hết các dự án nhà ở xã hội cho thuê hiện nay còn chưa có giải pháp quản lý vận hành khoa học và uy tín, thiếu và yếu về chất lượng hạ tầng xã hội và dịch vụ dẫn tới tình trạng tranh chấp không ngừng nổ ra cũng khiến nhiều khách hàng “chùn tay” khi có ý định thuê nhà ở xã hội trong thời gian lâu dài.

Nguyên nhân nào khiến nhà ở xã hội cho thuê ế ẩm – Chủ đầu tư làm gì để giải quyết ?

3. Chủ đầu tư cần làm gì để thu hút khách hàng thuê nhà ?

Thực tế hiện nay cho thấy chính sách cho thuê nhà ở xã hội hiện nay khiến cả chủ đầu tư và người thuê đều gặp khó. Bản thân người thuê nhà cũng muốn mua luôn căn hộ đang thuê để ổn định lâu dài nhưng lại bị khống chế thời gian, còn chủ đầu tư thì chậm thu hồi được vốn. Chính vì vậy để thu hút được khách thuê nhà cũng như đảm bảo tạo lợi nhuận cho chủ đầu tư thì chính sách cho thuê cần linh hoạt hơn nữa cho cả chủ đầu tư và người mua nhà. Cụ thể, đối với các chủ đầu tư trong trường hợp cho thuê khó khăn thì cần phải được điều chỉnh để bán thu hồi vốn, đối tượng mua nhà cần nên mở rộng hơn nữa.

Vì vậy để thu hút khách thuê nhà, các dự án nhà ở xã hội cũng cần phải được quy hoạch vị trí xây dựng thích hợp, đồng bộ về cơ sở hạ tầng cũng như đảm bảo cơ chế chính sách tốt hơn với nhà ở xã hội.

Điều quan trọng là chủ đầu tư cũng cần phải có giải pháp quản lý vận hành dự án nhà ở xã hội khoa học và chuyên nghiệp với phần mềm Landsoft Control nhằm quản lý chi tiết dự án nhà ở xã hội hiệu quả, đảm bảo phát triển dự án hoàn thiện và kín kẽ nhất, từ đó tăng cường hiệu quả thu hút khách hàng và xây dựng được uy tín thương hiệu cho chủ đầu tư.

Nguyên nhân nào khiến nhà ở xã hội cho thuê ế ẩm – Chủ đầu tư làm gì để giải quyết ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button