fbpx

Những cách thoát hiểm khi cháy chung cư dành cho người dân cần nắm rõ

Những cách thoát hiểm khi cháy chung cư dành cho người dân cần nắm rõ

Hàng loạt vụ hỏa hoạn xảy ra liên tiếp trong những năm gần đây khiến vấn đề phòng cháy chữa cháy càng được nhiều người quan tâm. Trong đó ban quản lý cùng với cư dân tòa nhà không chỉ cần nắm rõ phương pháp phòng cháy chữa cháy mà còn cần biết được cách thoát hiểm khi cháy chung cư, tránh thiệt hại về người.

 

Tin tức liên quan:

Cách hay giúp ban quản lý giám sát tòa nhà 24/7 mà không lãng phí nguồn nhân lực

Tìm hiểu về quy định phòng cháy chữa cháy tại chung cư mini hiện nay có những gì?

Quản lý phòng cháy chữa cháy chung cư mini – Chủ đầu tư cần phải chú ý điều gì?

 

Điều này đòi hỏi cư dân cũng cần trang bị kiến thức cơ bản để thoát hiểm khi chung cư có cháy nổ, đảm bảo mỗi người đều tự cứu được bản thân cũng như giúp đỡ được những người xung quanh.

Bình tĩnh khi phát hiện có cháy

Khi bạn phát hiện tòa nhà chung cư có cháy, một trong những cách thoát hiểm khi cháy chung cư trước tiên là phải bình tĩnh để tìm được phương pháp dập lửa thoát hiểm. Những biện pháp dập lửa như dùng chăn, nước, khí CO2, cát, bình bột,… đều là cách hiệu quả để dập tắt đám cháy, còn khi đám cháy không thể dập tắt thì bạn cần nhanh chóng tìm phương pháp thoát hiểm kịp thời.

Tại các tòa nhà chung cư, khi có cháy nổ cư dân cần lập tức bấm chuống báo động để thông báo cho những người còn lại biết trong nhà có cháy nổ, đồng thời gọi điện thoại tới số 114 để thông báo cho lực lượng cứu hỏa can thiệp.

Những cách thoát hiểm khi cháy chung cư dành cho người dân cần nắm rõ

Cách thoát hiểm khi cháy chung cư: Xác định rõ vị trí cháy để tìm lối thoát hiểm

Tại thời điểm chung cư xảy ra hỏa hoạn, cách thoát hiểm khi cháy chung cư là phải tìm hiểu kỹ xem khói phát ra từ hướng nào để tìm lối thoát hiểm là chạy lên hoặc chạy xuống dưới tầng, cố gắng tránh xa đám cháy nhanh chóng. Đồng thời, khi có cháy thì người dân nên chạy theo lối thoát hiểm mà không nên đi thang máy. Trong trường hợp tòa nhà chung cư khóa cửa tầng thượng thì bạn cũng không nên di chuyển lên trên bởi khu vực cầu thang thường hay bị nhiễm khói nhiều nhất.

Đối với những gia đình có sử dụng cầu thang thoát hiểm, bạn cũng cần xem xét kỹ xem mình đang ở tầng bao nhiêu, những căn hộ ở tầng cao thì không nên dùng thang thoát hiểm để tránh gặp nguy hiểm. Nếu bạn không thể tự cứu khi có hỏa hoạn thì cần tìm cách thông báo vị trí chính xác để đội ngũ cứu hộ kịp thời hỗ trợ.

Cách thoát hiểm khi cháy chung cư: Xử lý khi bị ngạt khói

Một trong những nguyên nhân gây tử vong khi xuất hiện hỏa hoạn chính là người dân dễ bị ngạt khói do đám cháy, bởi vậy nên bạn cần nắm rõ cách xử lý tình trạng ngạt khói như tránh xa không gian gây ngạt. Vì vậy bình tĩnh xử lý ngạt khói cũng là cách thoát hiểm khi cháy chung cư bạn cần chú ý.

Những cách thoát hiểm khi cháy chung cư dành cho người dân cần nắm rõ

Khi mở cửa phòng thoát ra, bạn cần đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu như cửa ấm thì đừng mở cửa bởi cánh cửa đang cháy, tức là hành lang đang có hỏa hoạn, bạn nên ở yên trong nhà và dùng khăn ướt để chặn lại mọi khe cửa nhằm tránh khói độc lan vào. Nhưng nếu cánh cửa không nóng, bạn có thể từ từ mở cửa và đè sát người lên cửa, dùng khăn ướt tẩm nước để bịt miệng mũi nhằm tránh hít phải khói gây ngạt, vừa lấy tay sờ tường để tìm lối thoát hiểm.

Khi tìm cách thoát hiểm khi cháy chung cư, bạn nên để cơ thể cúi thấp gần sàn để tránh hít phải nhiều khói độc. Thời điểm thoát hiểm bạn có thể tìm lối cửa dẫn ra ngoài, nhưng cũng có thể xem xét cửa sổ xem có thể thoát hiểm được hay không, những lối cửa sổ thường có thể tìm được sự giúp đỡ từ lính cứu hỏa hoặc người khác giúp đỡ.

Khi không thể chạy được ra ngoài bạn cần làm gì?

Trong trường hợp chung cư xuất hiện hỏa hoạn nhưng bạn lại không thể chạy ra ngoài bởi lửa đã bao vây căn hộ, bạn cần thoát hiểm ra ngoài bằng các lối như ban công, sân thượng. Lúc này cách thoát hiểm khi cháy chung cư bạn nên dùng là sử dụng những thiết bị thoát hiểm chuyên dụng như thang thoát hiểm. Đặc biệt bạn không được nhảy từ ban công, cửa sổ ở trên cao xuống, dùng quần áo hay khăn trải giường nhúng nước để ngăn các khe hở của cửa, mở cửa sổ để thông khí và dùng các vật dụng khác để hô hoán tìm kiếm sự trợ giúp.

Ngoài ra, bạn không được nấp ở phòng để đồ hay dưới gầm giường, những vị trí này rất khó khiến người cứu hộ chú ý đến bạn được.

Những cách thoát hiểm khi cháy chung cư dành cho người dân cần nắm rõ

Các cách thoát hiểm khi cháy chung cư khác cần ghi nhớ

Khi chung cư xuất hiện hỏa hoạn, bạn cần chú ý đảm bảo an toàn cho bản thân và các thành viên trong gia đình trước tiên, không nên cố tìm kiếm vật nuôi hay đồ đạc có giá trị, bởi thời gian tìm kiếm tài sản có thể làm lỡ thời gian thoát hiểm của bạn.

Ngoài ra, khi bị lửa làm cháy quần áo, bạn cần ngưng chuyển động, che mặt và nằm xuống lăn qua lăn lại tới khi tắt lửa, tránh lửa bùng to thêm. Còn nếu bị ngã hoặc bị đè thì bạn cần bình tĩnh thở đều để chờ người trợ giúp.

Trường hợp có người bị ngạt khói, trước hết nên đưa người ra khỏi đám khói dày, sau đó hô hấp nhân tạp để làm thông thoáng đường hô hấp, sau đó đưa người tới bệnh viện ngay để được cứu trợ kịp thời. Ban quản lý cùng cư dân trong tòa nhà cũng cần phải được trang bị đầy đủ kiến thức phòng cháy chữa cháy, bản đồ tòa nhà, phương hướng lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn khi có cháy nổ xảy ra.

Những cách thoát hiểm khi cháy chung cư dành cho người dân cần nắm rõ
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button