fbpx

Những chú ý khi làm thủ tục pháp lý mua đất dự án dành cho chủ đầu tư

Những chú ý khi làm thủ tục pháp lý mua đất dự án dành cho chủ đầu tư

Chủ đầu tư khi mua đất dự án cần nắm rõ các kiến thức về thủ tục pháp lý mua đất dự án, qua đó đảm bảo quá trình mua đất và làm thủ tục diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Đọc thêm:

6 lợi ích mà phần mềm kinh doanh bất động sản Landsoft Business đem lại cho chủ đầu tư

Làm sao để chủ đầu tư bán nhà chung cư nhanh chóng và được giá?

Phần mềm quản lý kinh doanh dành cho chủ đầu tư

Dưới đây là một số chú ý khi làm thủ tục pháp lý mua đất dự án dành cho chủ đầu tư mà chúng ta cần tìm hiểu.

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án dành cho chủ đầu tư

Pháp lý dự án hiểu một cách đơn giản chính là những hồ sơ, văn bản và giấy tờ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư, đây chính là những thủ tục bắt buộc mà chủ đầu tư cần phải có khi thành lập dự án.

Trên cơ bản, những mảnh đất dự án phải có đầy đủ pháp lý, sau khi hoàn thành xây dựng và kết cấu hạ tầng, hoàn thiện đủ nghĩa vụ tài chính thì chủ đầu tư mới được phép bán bất động sản xây dựng trên đất dự án đó. Và thủ tục bán đất cũng như bán bất động sản cũng cần trải qua sự phê duyệt của ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Những chú ý khi làm thủ tục pháp lý mua đất dự án dành cho chủ đầu tư

Hầu hết khách hàng khi mua bất động sản đều tìm hiểu kỹ xem đất dự án đã được cấp phép hay chưa, bởi đây chính là vấn đề pháp lý quan trọng. Mỗi chủ đầu tư khi bán bất động sản trong dự án đều phải xuất trình đầy đủ mọi giấy tờ có liên quan tới dự án, xem trực tiếp văn bản phê duyệt mới có thể khiến người mua nhà tin tưởng và ký hợp đồng.

Hồ sơ pháp lý đất dự án có những gì?

Mọi quy định về pháp lý dự án, cũng như toàn bộ điều khoản trong hợp đồng giao dịch đất dự án đều phải tuân thủ theo điều 194 của Luật Đất Đai ban hành năm 2013, hoặc điều 41 thuộc nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Vì vậy chủ đầu tư trước khi mua đất dự án luôn cần tìm hiểu đầy đủ những kiến thức và thông tin nhất định về luật đất đai.

Chỉ khi chủ đầu tư đã có đầy đủ hồ sơ pháp lý bất động sản thì hợp đồng mua bán đất dự án mới được ký. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà, tránh người mua nhà cũng như các nhà đầu tư nhỏ lẻ rơi vào bẫy lừa đảo.

Trong đó hồ sơ pháp lý đất dự án phải có đầy đủ các văn bản giấy tờ sau:

+ Văn bản chấp thuận đầu tư dự án của cơ quan có thẩm quyền.

+ Biên lai chứng minh chủ đầu tư đã đóng đủ tiền thuế sử dụng đất.

+ Bản quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

+ Hình ảnh chủ đầu tư đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông.

+ Văn bản thông báo đủ điều kiện huy động vốn.

+ Các giấy tờ liên quan đến thế chấp ngân hàng (nếu có).

+ Văn bản thể hiện ý kiến chấp thuận xây dựng công trình của Sở Xây dựng.

+ Giấy phép xây dựng hạ tầng phòng cháy chữa cháy, giao thông nội bộ, đầu nối điện nước.

+ Giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản; giấy phép phần thân móng đối với dự án chung cư.

Những chú ý khi làm thủ tục pháp lý mua đất dự án dành cho chủ đầu tư

Thủ tục pháp lý liên quan tới hợp đồng mua bán đất dự án

Hầu hết các khách hàng hoặc người dân khi mua bất động sản trong dự án thường mua dưới dạng hợp tác, tức là chủ đầu tư xây dựng dự án tới tiến độ nhất định sẽ huy động vốn từ người mua, và khách hàng mua sẽ đặt cọc góp vốn thông qua chủ đầu tư. Lúc này người mua bất động sản sẽ thanh toán tiền dưới hình thức trả góp và xây dựng nhà theo như thiết kế có sẵn của chủ đầu tư.

Sau khi thủ tục mua đất dự án hoàn tất, chủ đầu tư mới tiến hành sang tên sổ đỏ hoặc sổ hồng cho người mua nhà.

Bởi bản chất việc mua bán bất động sản chính là chuyển nhượng mà không phải góp vốn, vì vậy những hình thức mua bán này khó được pháp luật đảm bảo quyền lợi cho người mua, và khi xảy ra trường hợp bị khởi kiện hay tranh chấp thì người mua dễ bị thiệt thòi.

Tất nhiên khi làm thủ tục mua bất động sản trong dự án, những hợp đồng được công chứng bao giờ cũng có giá trị pháp lý cao hơn, và hợp đồng chỉ có hiệu lực khi 02 bên hoàn toàn tự nguyện, có đủ năng lực hành vi dân sự. Nội dung hợp đồng không được trái đạo đức xã hội, vi phạm điều cấm của  luật pháp.

Tiến độ thanh toán khi mua đất dự án

Khi mua bất động sản tại dự án, người mua cũng cần đọc kỹ hợp đồng và có thỏa thuận rõ ràng với chủ đầu tư về tiến độ thanh toán, thống nhất hình thức thanh toán cũng như thời gian bàn giao, thanh toán cùng với những mức phạt đền bù vi phạm hợp đồng.

Thông thường, nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền theo quy định. Mức phạt sẽ rơi vào khoảng ¼ giá trị hợp đồng, hoặc theo sự quyết định của chủ đầu tư.

Hầu hết các dự án bất động sản hiện nay đều có liên kết với ngân hàng và hỗ trợ người mua vay vốn, tuy nhiên để quản lý công nợ cho khách hàng cũng không dễ dàng, vì vậy chủ đầu tư cần có sự hỗ trợ của các phần mềm quản lý bất động sản như Landsoft để quản lý kinh doanh chặt chẽ, quản lý quy trình hợp tác với ngân hàng cũng như kiểm soát lịch thanh toán của khách hàng khi mua nhà.

Ngoài ra, phần mềm Landsoft còn giúp chủ đầu tư quản lý quy trình cấp sổ đỏ hoặc sổ hồng cho khách hàng, hỗ trợ tối đa cho khách hàng trong quá trình mua bất động sản.

Những chú ý khi làm thủ tục pháp lý mua đất dự án dành cho chủ đầu tư
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button