fbpx

Những rủi ro pháp lý nào khiến doanh nghiệp lo vỡ bong bóng bất động sản ?

Những rủi ro pháp lý nào khiến doanh nghiệp lo vỡ bong bóng bất động sản ?

Vỡ bong bóng bất động sản luôn là điều khiến các doanh nghiệp cùng chủ đầu tư lo lắng, nhất là khi thị trường bất động sản đang có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi việc rà soát dự án bất động sản có nguồn gốc đất công phải đấu giá lại cho tới việc tính giá đất….. đều là là những nguyên nhân gây kích nổ bong bóng bất động sản.

1. Nguyên nhân nào gây vỡ bong bóng bất động sản ?

Lãnh đạo UBND Tp.HCM vừa có buổi đối thoại với các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn vào ngày 23/1. Tại đây, các nhà phát triển địa ốc đều tỏ rõ sự lo lắng về kịch bản màu xám của thị trường năm 2019.

 Nhiều chuyên gia nghiên cứu bất động sản cũng đã quan sát và cho biết tại những thành phố lớn cũng đang có nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản do hàng loạt các thông tin thanh tra, rà soát hay dừng chuyển mục đích sử dụng đất khiến thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Trong đó nỗi ảm ảnh của người mua nhà cùng sự hoang mang của người tiêu dùng cũng trở thành một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới thị trường bất động sản, khi những đối tượng khách hàng này lo lắng về  nguồn gốc đất triển khai dự án liên quan đến đất công khi muốn tìm mua nhà.

Những rủi ro pháp lý nào khiến doanh nghiệp lo vỡ bong bóng bất động sản ?

Đặc biệt những quyết định của cơ quan quản lý có liên quan tới những dự án bất động sản có nguồn gốc đất công phải đấu giá lại, hoặc tính toán lại giá đất…. cũng khiến thị trường bất động sản gặp phải tác động không nhỏ.

Chính các chủ đầu tư cũng cho rằng việc trình tự lập thủ tục pháp lý dự án cũng là một trong những yếu tố tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản. Các quy định chồng chéo, hồ sơ tồn đọng, các vướng mắc không được giải quyết kịp thời… gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Thậm chí, ngay cả đất mà doanh nghiệp đấu giá hợp pháp vẫn có thể bị xâm phạm quyền lợi bởi các đối tượng xâm nhập, xây dựng trái phép.

2. Chính phủ tăng cường rà soát các dự án bất động sản

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM cũng nêu quan điểm rằng bất động sản là một thị trường rất phức tạp, vì vậy  việc nhận diện lại những doanh nghiệp hoạt động không lành mạnh sẽ được thành phố HCM tính toán tới trong khoảng thời gian tới khi thị trường bất động sản đang có nhiều doanh nghiệp đã bán sản phẩm cho người dân nhưng vẫn đem thế chấp dự án ở ngân hàng, từ đó gây ra những xáo động lớn.

Thậm chí có những dự án bất động sản có thông tin quảng cáo dự án chất lượng cao, nhưng tình trạng thực tế lại không đúng cũng gây ảnh hưởng tới người mua nhà. Chính vì vậy chính quyền nhà nước để đảm bảo quyền lợi cho cư dân đều cần rà soát kỹ các dự án bất động sản. Tuy nhiên việc các cơ quan chuyên môn thanh tra, kiểm tra, cơ quan điều tra, các bộ ngành rà soát pháp lý theo quyết định của thành phố là hết sức bình thường.

Ông Tuyến nói: “Chúng tôi mong doanh nghiệp bình tĩnh”, và nhấn mạnh TP vẫn sẽ giữ quan điểm bảo vệ tuyệt đối quyền lợi của người dân. Với những dự án, doanh nghiệp đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thì sẽ được bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính vì vậy các doanh nghiệp khi đã tham gia vào thị trường bất động sản phải chấp nhận làm việc chặt chẽ pháp lý, khi liên quan đất công thì tìm hiểu rõ nguồn gốc, được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Những rủi ro pháp lý nào khiến doanh nghiệp lo vỡ bong bóng bất động sản ?

Từ phía chính quyền cũng đã   cho biết chỉ có một vài thủ tục nhỏ cần bổ sung, không ây ảnh hưởng đến việc triển khai tiếp của doanh nghiệp. Vì vậy, thành phố đã ra văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường cho phép các dự án trên thực hiện cấp giấy chủ quyền và giao dịch bình thường, không để xảy ra bất cứ sự lợi dụng nào để làm điều không tốt, ảnh hưởng đến người dân.

3. Doanh nghiệp làm sao để ngăn chặn vỡ bong bóng bất động sản ?

Đối với các doanh nghiệp bất động sản nếu muốn tăng cường tính pháp lý cho các dự án bất động sản, giải pháp tốt nhất là các chủ đầu tư cần công khai minh bạch pháp lý dự án, công khai tình trạng dự án tới khách hàng để người dân có thể tìm hiểu rõ ràng hơn.

Để làm được điều này các doanh nghiệp bất động sản cần sử dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft để quản lý dự án chặt chẽ , minh bạch và rõ ràng, cập nhật nhanh chóng tiến độ và thực trạng của dự án tới cư dân, từ đó giúp người mua nắm bắt thông tin rõ ràng và minh bạch hơn, tăng cường khả năng giao dịch cũng như xây dựng hình ảnh thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp.

Đặc biệt sử dụng phần mềm quản lý dự án bất động sản Landsoft còn giúp chủ đầu tư quản lý kinh doanh tổng thể và khép kín dành cho chủ đầu tư dự án bất động sản.

Phần mềm quản lý dự án bất động sản Landsoft còn đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ quản lý từ khâu quản lý sản phẩm, lịch thanh toán, chính sách bán hàng, tính giá, thu hồi công nợ theo đợt thanh toán đến việc hỗ trợ tự động hóa các giao dịch giữ chỗ, đặt cọc, góp vốn, mua bán, chuyển nhượng, bàn giao sổ đỏ… Được xây dựng theo quy trình mở, Landsoft có thể tùy biến theo yêu cầu đặc thù kinh doanh riêng của từng chủ đầu tư bất động sản.

Những rủi ro pháp lý nào khiến doanh nghiệp lo vỡ bong bóng bất động sản ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button