fbpx

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu hạ nhiệt – Đâu là nguyên nhân chủ yếu ?

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu hạ nhiệt – Đâu là nguyên nhân chủ yếu ?

Thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại đang có dấu hiệu dần hạ nhiệt, nguyên nhân chủ yếu so sức chịu đựng có hạn do thời gian qua thị trường đã bị đẩy lên quá cao bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như tung tin đẩy giá, nguồn cung khan hiếm……

1. Thị trường bất động sản hạ nhiệt nhưng giá cả bất động sản vẫn đang ở mức cao

Mặc dù hiện tại thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng thực thế bảng giá các sản phẩm bất động sản vẫn đang ở mức tương đối cao.

Nhiều chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản đưa ra dự định mức bán bất động sản nhưng kết quả lại chỉ đạt được 50%, trong đó các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng nhận định rằng  nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư “chùn” tay là do giá căn hộ và nền đất đã ở mức quá cao, nếu xuống tiền sẽ không có lợi nhuận, còn người mua để ở cũng đành đứng ngoài vì không đủ tài chính.

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu hạ nhiệt – Đâu là nguyên nhân chủ yếu ?

Theo như thống kê nghiên cứu về thị trường bất động sản thì trong 2018 Tp.HCM có 77 dự án nhà ở hình thành trong tương lai với 28.316 căn, quy mô thị trường giảm đến 34,1% so với năm 2017. Về lượng hàng tồn kho, chỉ riêng 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán đã có tổng tồn kho lên đến gần 202.000 tỉ đồng.

2. Nguyên nhân khiến giá bất động sản nâng cao

Các chuyên gia nghiên cứu bất động sản khi bàn về giá cả bất động sản đang được nâng quá cao cũng đã phân tích và đưa ra những nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản bị nâng giá quá cao.

Thứ nhất là do chính quyền  tiến hành thanh kiểm tra các dự án đất công nên hàng loạt hồ sơ dự án bị ách tắc trong năm qua, điều này khiến nguồn cung bất động sản thiếu hụt, phần nào đẩy giá bất động sản lên cao.

Thứ hai là do nguồn cung bị bóp nghẹt do quy định “100% đất ở hợp pháp mới được chỉ định làm chủ đầu tư”… Cũng vì những lý do này, chỉ có một số ít các dự án đảm bảo đủ pháp lý ra hàng được chủ đầu tư chủ ý đẩy giá. Chính vì vậy giá bất động sản trong thời điểm hiện tại dù cao nhưng các chủ đầu tư vẫn sẽ duy trì mức giá như hiện tại mà không giảm xuống bởi nguồn cung đang khan hiếm.

Chính sự nâng giá quá cao của các sản phẩm bất động sản khiến tiến độ bán hàng của nhiều dự án kéo dài, phần nào làm giảm nhiệt thị trường bất động sản.

3. Những rủi ro từ việc tăng giá ảo của thị trường bất động sản

Việc tăng giá ảo của thị trường bất động sản cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường, khiến các giao dịch bất động sản diễn ra khá chậm và không có bất cứ chủ đầu tư nào có động thái giảm giá.

Tuy nhiên việc bất động sản tăng giá thời gian gần đây không phải do chi phí tăng mà tăng do chủ đầu tư thiết lập giá mà nhà đầu tư thứ cấp chấp nhận. Một số dự án nhà liền thổ, một sản phẩm nhà đầu tư mới có 3 tháng lời vài trăm triệu, dựa vào đó chủ đầu tư đẩy giá tiếp. Khi mở bán dự án, chủ đầu tư thường tung một ít căn hộ ra thị trường để dò giá. Nếu thị trường chấp nhận, những đợt bán hàng tiếp theo giá sẽ tăng.

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu hạ nhiệt – Đâu là nguyên nhân chủ yếu ?

Các chuyên gia nghiên cứu bất động sản cũng đưa ra phân tích hiện tại giá bất động sản hiện đã tăng thêm khoảng 30 – 50% so với năm 2012, trong khi mức tăng thu nhập của người dân chỉ từ 10 – 12%. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn bất động sản vì đây là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay. Nhưng cũng vì thế, bất động sản đang dần lộ diện những rủi ro tiềm ẩn vì đó không phải giá trị thực. Thực chất, giá bất động sản đang cao hơn so với giá trị thật từ 20 – 30%.

4. Cách kiểm soát thị trường bất động sản của các chủ đầu tư

Để có thể kiểm soát tốt thị trường bất động sản và tăng cường giao dịch bất động sản trong thời điểm hiện tại, giải pháp tốt nhất là các chủ đầu tư cần hạn chế tăng giá bất động sản nhằm kích thích các giao dịch bất động sản tăng cường trở lại.

Chính vì vậy các chủ đầu tư cũng cần được nhà nước tạo thêm điều kiện về pháp lý, từ đó có thể  ổn định nguồn cung, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người mua, nhất là với phân khúc căn hộ bình dân (hạng C).

Ngoài ra các doanh nghiệp bất động sản cũng cần chuẩn bị và tìm kiếm các quỹ đất phù hợp, có kế hoạch đầu tư với chi phí, quy hoạch, thiết kế phù hợp để sản phẩm có giá bán ổn định, phù hợp khả năng chi trả của người mua.

Tuy nhiên để làm được điều này bắt buộc các doanh nghiệp bất động sản phải có giải pháp quản lý dự án bất động sản khoa học, chuyên nghiệp bằng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft, từ đó có thể giúp chủ đầu tư cùng doanh nghiệp bất động sản dễ dàng quản lý dự án bất động sản tốt hơn, nhanh chóng nắm bắt được xu hướng thị trường bất động sản từ đó đưa ra được phương thức đầu tư dự án hợp lý, quy hoạch dự án khoa học để đảm bảo giá bán ổn định, tăng cường giao dịch với người mua.

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu hạ nhiệt – Đâu là nguyên nhân chủ yếu ?
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button